ชวนรู้จักแอป ‘ปลูกกัญ’ โดย อย. ตอบรับยุคปลดล็อกกัญชา จดแจ้งการปลูกที่นี่ได้เลย! เปิดใช้ 9 มิ.ย. นี้

หลังจากเฝ้ารอกันมานาน ในที่สุด กระทรวงสาธารณสุข ก็ไฟเขียว ปลดล็อกให้กัญชา กัญชง ไม่เป็นสารเสพติดอีกต่อไป ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เพื่อให้นำไปใช้ในทางการแพทย์ เศรษฐกิจ และอุตสาหกรรม รวมถึงให้ประชาชนได้มีทางเลือกสำหรับดูแลสุขภาพ แต่การนำมาใช้นั้นก็ต้องควบคุมปริมาณให้อยู่ภายใต้กฎหมายกำหนด

การปลูกกัญชาให้ถูกกฎหมายทำอย่างไร เราสามารถปลูกพืชกัญชา กัญชง ในครัวเรือน เพื่อประโยชน์ในการรักษาและดูแลสุขภาพ โดยจะปลูกกี่ต้นก็ได้ แต่ต้องจดแจ้งการปลูกกัญชาเสียก่อน ส่วนการปลูกในเชิงพาณิชย์ หรือนำไปทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ยังต้องขออนุญาตตามกฎหมายอยู่เช่นเดิม

เพราะยุคนี้คือยุคดิจิทัล ที่ทุกอย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้ว สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐ ที่มีบทบาทสำคัญในการให้ความรู้ความเข้าใจกับสังคมอย่างต่อเนื่อง ถึงประโยชน์ของกัญชาทางการแพทย์ จึงเปิดตัวแอปพลิเคชัน ‘ปลูกกัญ’ (Plookganja) และเว็บไซต์ http://plookganja.fda.moph.go.th ไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการจดแจ้งการปลูกกัญชาและกัญชง ผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง 2 ช่องทาง ตามนโยบายของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องการให้ประชาชนดำเนินการจดแจ้งได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย. ในงานเปิดตัวแอปฯ ‘ปลูกกัญ’

แอปฯ ‘ปลูกกัญ’ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android โดยจะเปิดให้ใช้ได้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 เพื่อออกใบรับจดแจ้งขออนุญาตปลูกกัญชาและกัญชง สำหรับปลูกในครัวเรือน ซึ่งขั้นตอนการจดแจ้งสามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียง 3 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ลงทะเบียน
  2. บอกรายละเอียดการจดแจ้งตามวัตถุประสงค์ อาทิ ใช้ดูแลสุขภาพ, ใช้ดูแลผู้ป่วยทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้าน, ใช้ในเชิงพาณิชย์
  3. รับเอกสารจดแจ้งอิเล็กทรอนิกส์

สาเหตุที่ต้องลงทะเบียนจดแจ้งปลูกกัญชาและกัญชง เพราะจะทำให้ทราบจำนวน และแหล่งที่ปลูกกัญชาและกัญชงทั่วประเทศ เป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้ประกอบการ ที่ต้องการแสวงหาวัตถุดิบ เพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานออกสู่ตลาด เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค และกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกด้วย

เมื่อกัญชาคือพืชที่มีอนาคตสดใส มีคุณประโยชน์มากมายเชิงการแพทย์ ทั้งยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้ประเทศได้นับหมื่นล้านบาท อย. กระทรวงสาธารณสุข จึงร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และ จังหวัดบุรีรัมย์ จัด ‘มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร’ ตั้งแต่วันที่ 10-12 มิถุนายน 2565 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

งานนี้อัดแน่นด้วยองค์ความรู้และสาระประโยชน์เกี่ยวกับกัญชา-กัญชง ทั้งยังมีกัญชา-กัญชง หลากหลายสายพันธุ์ ให้ได้ชมและทำความรู้จักกันอย่างใกล้ชิด พบเวทีเสวนาจากกูรูกัญชา-กัญชง ในหลากหลายแง่มุม ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์และฮาวทูต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์สร้างรายได้ ทั้งยังมีสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์จากกัญชาให้ได้ช้อปกันแบบเต็มอิ่ม

ขาดไม่ได้! คือคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ที่เปิดให้บริการฟรี รวมทั้งเปิดให้จดแจ้งการปลูกกัญชา-กัญชง ได้ในงาน แถมยังมีแจกต้นกัญชา 1,000 ต้น ตลอดการจัดงาน 3 วัน ให้นำกลับบ้านไปปลูกกันฟรีๆ อีกด้วย