ร้องว้าว! ชาวเพชรบูรณ์จัดประมูลคึกคัก ดัน “ทุเรียน” ลูกละ 2 หมื่น

วันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานจัดการประมูลทุเรียนเพชรบูรณ์ ประจำปี 2560 ที่บริเวณกลางตลาดต้องชม ถนนคนเพ็ดซะบูน เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา โดย อ.เมืองเพชรบูรณ์ร่วมกับหอการค้าจังหวัดเพชรบูรณ์จัดขึ้น มีพ่อค้า นักธุรกิจ ข้าราชการ ผู้บริหารองค์กรท้องถิ่น และประชาชนเข้าร่วมประมูลและชมกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างกำลังใจให้กับชาวสวนและส่งเสริมการปลูกทุเรียนใน จ.เพชรบูรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ทุเรียนเพชรบูรณ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนให้มีความแข็งแกร่ง เพื่อตอบสนองตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศผลไม้ของโลก และยังสร้างการมีส่วนร่วมดูแลสังคมตามแนวทางประชารัฐ

สำหรับทุเรียนที่นำเข้าประมูลในครั้งนี้นำมาจากสวนของเกษตรกรในเขตพื้นที่บ้านวังทอง ต.วังชมพู อ.เมืองเพชรบูรณ์ มีจำนวน 10 ลูก โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วนำเข้าสมทบโครงการกรีนมาร์เก็ตเพชรบูรณ์และกองบุญสร้างสุขคนอำเภอเมือง ในขณะที่บรรยากาศการประมูลเป็นไปด้วยความคึกคัก

โดยนายพิบูลย์ประเดิมด้วยการประมูลทุเรียนลูกแรกน้ำหนัก 2.3 กก. ด้วยราคา 2,400 บาท จากนั้นยังให้ผ่าทุเรียนออกเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ลองชิมทุเรียนเพชรบูรณ์ ส่วนทุเรียนน้ำหนัก 6.2 กก. ซึ่งเป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุดในเวทีประมูลครั้งนี้ นายวุฒิชัย โรจน์ทิพยรัก ประธานจัดการประชุมนานาชาติ LIMEC เพชรบูรณ์ ประมูลไปด้วยราคา 20,000 บาท ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับชาวเพชรบูรณ์ที่มาร่วมชมการประมูล ซึ่งสร้างยอดเงินรายได้จากการประมูลรวมทั้งสิ้น 68,400 บาท

นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล กล่าวว่า ผืนดินของเพชรบูรณ์มีความมหัศจรรย์มาก สามารถเพาะปลูกพืชผักและผลไม้ได้หลากหลายชนิด ที่สำคัญไม่เพียงให้ผลผลิตค่อนข้างดีแล้วยังมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย แม้แต่มะขามก็ยังมีรสหวานจนสร้างชื่อให้แก่จังหวัด

ล่าสุดยังพบทุเรียนผลไม้ยอดนิยมมีการเพาะปลูกในเขตพื้นที่อำเภอเมืองทั้งที่คาดไม่ถึงว่าจะมี จากการทดลองชิมดูรสชาติ ไม่แพ้ทุเรียนในจังหวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ในขณะที่นายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีเกษตรกรในพื้นที่ ต.วังชมพู, ต.นาป่า เพาะปลูกทำสวนทุเรียน จากการนำคณะลงพื้นที่สำรวจพบว่าต้นทุเรียนมีความสมบูรณ์จนสามารถส่งเสริมให้เกษตรกรมาปลูกทุเรียนให้เป็นผลไม้เศรษฐกิจอีกอย่างของจังหวัดได้

ด้านนายกษิต โฆษิตานนท์ ประธานหอการค้าจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นที่เพาะปลูกทุเรียนทั้งจังหวัดมีราว 200 ไร่ ไร่ละราว 30 ต้น ต้นทุเรียนที่มีอายุมากที่สุดมีอายุราว 30 ปี เป็นพันธุ์ชะนีอยู่ที่ ต.วังชมพู ส่วนผลผลิตที่ออกสู่ตลาดยังไม่พอเพียง เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดค่อนข้างมาก เพราะรสชาติไม่แพ้ทุเรียนที่อื่น หากได้รับการส่งเสริมและขยายพื้นที่เพาะปลูก เชื่อว่าในภายภาคหน้าทุเรียนจะเป็นผลไม้เศรษฐกิจอีกชนิดที่สร้างชื่อให้กับ จ.เพชรบูรณ์ อย่างไรก็ตาม นอกจากทุเรียนแล้วยังพบว่ามีเงาะที่ให้ผลผลิตน่าสนใจเช่นเดียวกัน

ที่มา มติชนออนไลน์