สัตวแพทย์ มทร.ศรีวิชัย ประสบความสำเร็จรักษา “น้องตะวัน” เต่ากระ หายจากโรคซึมเศร้า อวัยวะเพศไม่ยื่นโผล่

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่ ได้รับการประสานงานจากสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ว่ามีเต่ากระ ชื่อน้องตะวัน อายุ 10 ปี เพศผู้ มีอาการซึม และพบการโผล่ของอวัยวะออกจากช่องทวาร

​จากนั้นได้นำมารักษา ณ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อมาถึงทางทีมรักษาก็ทำการตรวจร่างกาย และพบว่า อวัยวะที่ยื่นโผล่ออกมาคือ อวัยวะเพศ เรียกภาวะนี้ว่า Penile prolapse โดยสภาพมีลักษณะการลอกของเนื้อเยื่อ และพบเนื้อตายบางส่วน การรักษาคือขูดเนื้อตายออกทำแผลสด ดันอวัยวะเพศกลับเข้าไปแล้วทำการเย็บรั้ง ไม่ให้โผล่ออกมา ตัดไหม 3 วัน และให้ยาลดอักเสบและยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา 7 วัน

หลังจากรักษาพบว่าน้องตะวันมีอาการดีขึ้น ร่าเริง และอวัยวะเพศก็ไม่โผล่ยื่นออกมาอีก ถือว่าประสบความสำเร็จในการรักษาเคสนี้ หลังจากนี้ก็จะส่งต่อให้ทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดูแลน้องตะวันต่อไป

​สำหรับเต่ากระเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2535 ลักษณะเด่นชัดของเต่ากระคือ เกล็ดบนกระดองมีลวดลายริ้วใสสวยงาม และลักษณะเกล็ดซ้อนกันเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเต่ากระจะมีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 95 เซนติเมตร หนัก 60 กิโลกรัม จัดเป็นเต่าทะเลขนาดเล็ก

อ.สพ.ญ.ดิลลา ชุมทอง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดอวัยวะออกจากช่องทวาร สันนิษฐานว่าเต่าอยู่ในช่วงโตเต็มวัย ถึงช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์ก็สามารถยื่นโผล่ออกมาได้โดยธรรมชาติ แต่เนื่องจากเต่าตัวนี้มีโครงสร้างที่ผิดปกติ ทำให้ยากต่อการดึงอวัยวะเพศกลับ ร่วมกับการอักเสบและติดเชื้อ จึงเกิดอาการดังกล่าว

​จากปัญหาของน้องตะวัน เห็นได้ว่าเต่าที่ถูกช่วยชีวิตมาจากการที่สิ่งแวดล้อมทางทะเลไม่เหมาะสม มีขยะทางทะเล ก็จะไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติเท่ากับเต่าที่อยู่ตามธรรมชาติ ให้ทุกคนช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเล เพื่อให้สร้างบ้านที่เหมาะสมให้กับเต่า รวมทั้งสัตว์ทะเลอื่นๆ โดยช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมรอบชายหาด เก็บขยะทะเล ไม่ทิ้งขยะลงทะเล เช่น ช่วยกันเก็บขยะ ถุงพลาสติก ขวดน้ำ ฝาขวดน้ำ เพื่อไม่ให้เต่าและสัตว์ทะเลชนิดอื่นได้กินเข้าไป ก็สามารถช่วยเหลือสัตว์ทะเลเหล่านี้ได้แล้ว