ไร่ดินไทย อ่าวน้อย จ.ประจวบฯ ออร์แกนิกฟาร์ม & โฮมสเตย์

คุณนก หรือ คุณอังคณา พิพัฒน์สุขสกุล บัณฑิตสาวปริญญาโท เบื่อชีวิตมนุษย์เงินเดือนในเมืองหลวง จึงตัดสินใจลาออก หวนคืนสู่บ้านเกิดเพื่อทำอาชีพเกษตรกรรม ปลูกพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษในรูปแบบออร์แกนิกฟาร์ม & โฮมสเตย์ ในชื่อ “ไร่ดินไทยโฮมสเตย์” (Din Thai Organic Farm & Home stay) ที่เน้นการให้บริการด้านคุณภาพมากกว่าปริมาณ สามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการตลอดทั้งปี สร้างรายได้หมุนเวียนเข้าสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน

บ้านพักโฮมสเตย์

ไร่ดินไทยโฮมสเตย์

ไร่ดินไทยโฮมสเตย์ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 11/11 หมู่ที่ 11 ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การเดินทางเข้าเยี่ยมชมไร่ดินไทยโฮมสเตย์นับว่าสะดวกสบาย ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม ห่างจากสี่แยกประจวบฯ ฝั่งขาขึ้น กทม. แค่ 3 กิโลเมตรเศษ ถึงหลัก กิโลเมตรที่ 308 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดยางทางหลวงชนบท ไปเล็กน้อยก็จะเจอป้ายไร่ดินไทย หรือปักหมุดค้นหาในกูเกิลแมพ ระบุว่า “ไร่ดินไทยโฮมสเตย์” หรือ    “หอประชุมเพื่อแผ่นดิน” แล้วขับรถมาตามแผนที่ไม่หลงทางแน่นอน

คุณนก – อังคณา พิพัฒน์สุขสกุล รับโล่มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชน

คุณนก จัดบ้านพักโฮมสเตย์ท่ามกลางออร์แกนิกฟาร์ม ภายใต้สโลแกน “YOU EAT, WE PLANT” ที่นี่ปลูกผัก-ผลไม้ออร์แกนิกให้ลูกค้ารับประทาน  พืชผัก ผลไม้ รวมทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลาทูสด ใหม่จากเรือประมงเล็กในชุมชนอ่าวน้อย ถูกนำมาปรุงรสโดยเชฟชุมชนดินไทย รังสรรค์เมนูพื้นถิ่นได้อย่างอร่อยเลิศ ลงตัวทุกเมนู เช่น แกงคั่วหอยแมลงภู่กับสับปะรด ปลาทูต้มหวาน แกงคั่วใบยี่หร่า ซี่โครงหมูอบสับปะรด ฯลฯ

คุณนก ดูแลใส่ใจตั้งแต่การปลูกจนถึงการแปรรูปอาหาร เพราะรักสุขภาพของลูกค้าเสมือนคนในครอบครัวของเธอเอง กว่าจะมาเป็นอาหารแสนอร่อย คุณนกปลูกผัก ผลไม้ เพื่อทำอาหารที่สะอาดที่สุดให้ลูกค้าทาน ด้วยสูตรอาหารอร่อยเลิศ ต้นตำรับ เพื่อตอบสนองความสุข คุณภาพ และสุขภาพที่ดีของลูกค้าทุกครอบครัว ตามคอนเซ็ปต์ “เลือกความสุข สุขภาพ เลือก ไร่ดินไทย” ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

เมนูอาหารทำจากผัก ผลไม้ ที่ปลูกในไร่

 

ปลูกแปรรูปสินค้าเกษตร

เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

เมื่อคุณนกตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อกลับมาทำการเกษตรที่บ้านเกิด ได้ลงทุนซื้อที่ดินเพิ่ม เพื่อปลูกพืชผักผลไม้นานาชนิด ปลูกดูแลในระบบเกษตรอินทรีย์ บำรุงดินด้วยปุ๋ยจุลินทรีย์ธรรมชาติ เช่น กล้วย เงาะ สับปะรด ฯลฯ  ผลผลิตที่ได้ถูกนำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในรูปแบบกล้วยตาก สับปะรดกวน เป็นต้น

กล้วยตากตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์

หลังจากนั้นหันมาลงทุนทำธุรกิจโฮมสเตย์ ปัจจุบัน ให้บริการบ้านพักครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ 2-20 คน คิดที่พักพร้อมอาหารเช้า ท่านละ 1,200 บาท นักท่องเที่ยวพึงพอใจรสชาติของอาหาร จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนทำร้านอาหารบ้านดินไทยในเวลาต่อมา โดยเน้นจุดขายสำคัญคือ ใช้วัตถุดิบประเภทพืชผัก ผลไม้ ที่ปลูกเองในระบบออร์แกนิก พร้อมรับซื้ออาหารทะเลสดใหม่จากเรือประมงทุกวัน นอกจากนี้ ยังเลือกใช้วัตถุดิบอื่นๆ เช่น กาแฟ หอม กระเทียม จากเครือข่ายผู้ผลิตสินค้าออร์แกนิกในท้องถิ่นและจากทั่วประเทศ

น้ำผึ้งเดือนห้า จากเทือกเขาตะนาวศรี

 

พัฒนาท่องเที่ยวชุมชน

คุณนก พร้อมทำงานร่วมกับชาวบ้าน พัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน ตำบลอ่าวน้อย มีการจดทะเบียนชมรม มีพ.ร.บ.ท้องถิ่นรับรอง โดย อบต.อ่าวน้อย ในชื่อ “ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ตำบลอ่าวน้อย” (CBTอ่าวน้อย) ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ใบชะคราม

CBT อ่าวน้อย นับเป็นหนึ่งในชุมชนต้นแบบด้านการท่องเที่ยวชุมชนที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพราะมีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย ที่สำคัญมีอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลาทูสดใหม่จากท้องทะเล อ่าวน้อยและผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ถูกปรุงรสอย่างอร่อยเหาะ คุ้มค่ากับเงินทุกบาทที่นักท่องเที่ยวจ่ายออกไป ทำให้ CBT อ่าวน้อย ได้รับโล่มาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชนของประเทศไทย จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2563

มะม่วงกวนรสอมเปรี้ยว หวานธรรมชาติ

คุณนก เล่าให้ฟังว่า ทุกวันนี้ชุมชนแห่งนี้ ดำเนินงานในรูปแบบชุมชนเกษตรกรรมที่มุ่งเน้นการทำเกษตรอินทรีย์ ยึดมั่นวิถีเกษตรแบบธรรมชาติ คุณนกเริ่มต้นเปิดบ้านทำการท่องเที่ยวโดยชุมชน และชมรมเพื่อนร่วมทางชุมชนในตำบลอ่าวน้อย จัดตั้งกลุ่มเพื่อบริหารจัดการการท่องเที่ยวร่ามกันในนามของ “ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลอ่าวน้อย” มีการคัดสรรของดีจากชุมชน คือ สับปะรด นำมารังสรรค์เป็นเมนูและกิจกรรมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสการท่องเที่ยววิถีสับปะรด นอกจากนี้ ชุมชนยังมีการเชื่อมโยงเอาของดีของชุมชน ไม่ว่าจะเป็นเหล่งท่องเที่ยวในชุมชน เช่น อ่างเก็บน้ำ ทะเล และพื้นที่เกษตรอื่นๆ นำเสนอแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสการท่องเที่ยวในรูปแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย

แปลงสับปะรดออร์แกนิก ปลูก 12 เดือน จึงเก็บเกี่ยว

เช่น ไร่สับปะรดลุงถึก นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้เรียนรู้การทำไร่สับปะรด ที่มีมากถึง 6 สายพันธุ์ ด้วยการดูแลที่ดีเยี่ยม สับปะรดของที่นี่มีรสชาติหวาน หอม โดดเด่น และยังมี “กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์” ที่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวลงเก็บสับปะรดสดๆ เองจากไร่ และนำไปทำซี่โครงหมูอบสับปะรดด้วยตัวเอง

เห็ดโคน

ปัจจุบัน คุณนก รับตำแหน่งประธานชมชน CBT อ่าวน้อย โดยร่วมพัฒนาการให้บริการร่วมกันทุกฐานท่องเที่ยว เพื่อความยั่งยืน การพัฒนาคุณภาพชีวิต รายได้ของแต่ละฐานที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ เน้นการแบ่งปันโอกาส ช่วยเหลือเกื้อกูล ช่วยประชาสัมพันธ์ และแบ่งรายได้แต่ละฐานไปสู่ท้องถิ่น ในรูปแบบการให้ทุนการศึกษาเด็กเยาวชนในชุมชนและเมืองประจวบฯ อย่างต่อเนื่อง โดยส่งมอบทุนการศึกษาแก่เยาวชนในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เพื่อสร้างความยั่งยืนของชุมชนฐานรากในอนาคต

ผลไม้ออร์แกนิก ของไร่ดินไทย

ขณะเดียวกัน CBT อ่าวน้อย เปิดโอกาสให้คนในชุมชนได้เข้าเป็นเครือข่าย ฐานการท่องเที่ยวเชิงเกษตรปลอดภัย และท่องเที่ยววิถีธรรมชาติ เพื่อร่วมกันแบ่งปันข้อมูลความรู้ ช่วยกันพัฒนาฐานบ้าน และชุมชนบวร (หมู่) ของตนเอง ในเส้นทางภาพรวมของการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลอ่าวน้อย ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมเป็นเครือข่าย CBT อ่าวน้อย โดยติดต่อ คุณนก ได้ที่เบอร์โทร. 081-978-1577

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก เฟซบุ๊ก ไร่ดินไทย ออร์แกนิกฟาร์มสเตย์ จังหวัดประจวบฯ Din Thai Organic Farm & Home stay


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354