เกษตรจังหวัดสระบุรี ชวนคนรักสุขภาพ ร่วมกิจกรรม ชม ชิม ช้อป แชะ  “อะโวคาโด & อินทผลัม ” ผลไม้รสอร่อย ประโยชน์เพียบในเส้นทางท่องเที่ยวอำเภอมวกเหล็ก

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2565  สำนักงานเกษตรจังหวัดสระบุรี นำโดย ดร.รุจีพัชร บุญจริง เกษตรจังหวัดสระบุรี กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ และกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร จัดโครงการ สื่อมวลชนสัญจรเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานส่งเสริมการปลูก “อะโวคาโดและอินทผลัม  ” เป็นพืชทางเลือก สร้างรายได้ของเกษตรกร และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ดร.รุจีพัชร บุญจริง เกษตรจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดสระบุรี มีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนการปลูก “อะโวคาโดและอินทผลัม” เป็นพืชทางเลือกให้แก่เกษตรกร โดยให้องค์ความรู้เรื่องการผลิตพืชให้มีคุณภาพและได้มาตรฐาน GAP  ส่งเสริมการใช้สารชีวภัณฑ์ การเลี้ยงแมลงศัตรูธรรมชาติ ในการป้องกันกำจัดโรคแมลงศัตรูพืช ประสานหาช่องทางการจำหน่ายผลผลิต ทั้งตลาดเกษตรกรจังหวัดสระบุรี Facebook ช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ต่างๆ ตลอดจนส่งเสริมการยกระดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในพื้นที่อำเภอมวกเหล็ก เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน พัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้ดียิ่งขึ้น

อะโวคาโด เป็นผลไม้ขายดีเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ เนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายอยู่มากมาย ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวาย ช่วยลดน้ำหนัก ลดระดับไขมันชนิดเลว และเป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ฯลฯ 

ปัจจุบันจังหวัดสระบุรี มีเกษตรกรผู้ปลูกอะโวคาโด จำนวน 21 ราย พื้นที่ 216 ไร่ ใน 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอมวกเหล็ก วังม่วง และอำเภอเมืองสระบุรี ส่วนใหญ่นิยมปลูกพันธุ์ ปีเตอร์สัน, เฟอร์เออเต้, บูช 7, บูช 8,พันธุ์แฮส   อายุของอะโวคาโดที่ปลูกอยู่ระหว่าง 1 – 5 ปี ระยะเวลาเก็บเกี่ยวช่วงเดือนกรกฏาคม – กุมภาพันธ์ ให้ผลผลิตเฉลี่ย 300 กก./ไร่ ราคาผลสดที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ย 50 -100 บาท/กก. ทั้งนี้ ราคาขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ขนาดและคุณภาพของผลผลิต

ส่วนอินทผลัม เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ชาวมุสลิมนิยมทานในช่วงถือศีลอด เพราะช่วยให้ร่างกายที่อ่อนเพลียจากการอดอาหาร กลับมาสดชื่น และมีกำลังได้อย่างรวดเร็วแล้วยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอล ไขมันต่ำ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง  ช่วยบำรุงรักษาสายตา ป้องกันโรคอัลไซเมอร์  ฯลฯ

ปัจจุบัน จังหวัดสระบุรี มีเกษตรกรผู้ปลูกอินทผลัม จำนวน 52 ราย พื้นที่ 202ไร่ ใน 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอมวกเหล็ก แก่งคอย พระพุทธบาท เมืองสระบุรี เสาไห้ เฉลิมพระเกียรติฯ วิหารแดง หนองแค หนองแซง ดอนพุด และอำเภอหนองโดน ส่วนใหญ่นิยมปลูกพันธุ์บาฮี (Barhee / Barhi) เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่ปลูกและดูแลง่าย ให้ผลผลิตสูง และมีรสชาติหวาน เหมาะสำหรับรับประทานผลสด อายุของอินทผลัมที่ปลูกอยู่ระหว่าง 1-7 ปี ระยะเวลาเก็บเกี่ยวช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ให้ผลผลิตเฉลี่ย 50 – 2,500กก./ไร่ ราคาผลสดที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ย 300-800 บาท/กก. ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ขนาดและคุณภาพของผลผลิต

หากใครสนใจอยากร่วมกิจกรรม ชม ชิม ช้อป แชะ  “อะโวคาโด & อินทผลัม ” ผลไม้รสอร่อย ของอำเภอมวกเหล็ก สำนักงานเกษตรจังหวัดสระบุรี แนะนำสวนไม้ผลต้นแบบของการผลิต  “อะโวคาโด & อินทผลัม ”  ในเส้นทางท่องเที่ยวอำเภอมวกเหล็ก ดังต่อไปนี้

สวนปริญญาชาวไร่ ของคุณมณฑา มานะ หรือคุณน้ำมนต์ อดีตมนุษย์เงินเดือนที่ตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อทำเกษตรร่วมกับครอบครัว  ปลูกพืชมาหลายชนิด แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งหันมาทดลองปลูกอะโวคาโด10 ต้นก่อน ปรากฎว่าได้ผลดีจึงขยายพื้นที่ปลูกจนเต็มพื้นที่ 8 ไร่ โดยสายพันธุ์อะโวคาโดที่ปลูกได้แก่ พันธุ์บูท7 พันธุ์เฟอร์เต้ พันธุ์แฮส พันธุ์บัคคาเนีย และพันธุ์พื้นเมือง  ที่มีผลผลิตโดยเฉลี่ย100กิโลกรัมต่อต้น จำหน่ายสินค้าเองผ่าน Page Facebook ชื่อว่า สวนปริญญาชาวไร่ ในราคา50-80บาทต่อกิโลกรัม สนใจเยี่ยมชมกิจการติดต่อคุณน้ำมนต์ สวนปริญญาชาวไร่ ม.8 ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โทร. 091-5450092ไร่อะโวคาโดฮิลล์ (Avocado Hill) ของคุณปฐม ปกรณ์ผดุงสิทธิ์ ที่สนใจ ปลูกอะโวคาโดเพราะเป็นผลไม้ที่มีไขมันดี เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ จุดเด่นของสวนแห่งนี้คือ ปลูกอะโวคาโด พันธุ์แฮส และปีเตอร์สันพันธุ์แท้จากประเทศนิวซีแลนด์โดยการเสียบยอด  มีการดูแลจัดการที่ดี โดย อะโวคาโด อายุไม่ถึง 2ปีติดผลดก ที่สำคัญลำต้นเตี้ย ทำให้สะดวกต่อการเก็บเกี่ยว เดือนตุลาคมนี้ คาดเก็บเกี่ยวผลผลิตรุ่นแรกได้ประมาณต้นละ 700-1,000 กิโลกรัม  หากสนใจเยี่ยมชมกิจการติดต่อได้ที่ ไร่อะโวคาโดฮิลล์ 78  ม.5 ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โทร.081-838-3815 หรือทาง Facebook: Avocado Hill website : www.avocado-hill.comป้าแจ๋วฟาร์ม หรือ สวน “สมยศการ์เด้น” ของ คุณสมลักษณ์ บุตรน้ำเพชร (ป้าแจ๋ว) และ คุณสมยศ บุตรน้ำเพชร  ที่หันมาทำสวนเกษตรหลังเกษียณ  บนเนื้อที่ 83 ไร่  ปลูกลำไย และลิ้นจี่ แต่เจอปัญหาค้างคาวมากินผลผลิต ทำให้บริหารจัดการผลผลิตยาก ต่อมาได้รับคำแนะนำจาก หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี และท่านผู้หญิงสาวิตรี ศรีวิสารวาจา ให้ทดลองปลูกอะโวคาโดพันธุ์พื้นเมืองชื่อพันธุ์หยดน้ำ พันธุ์บูท 7 และพันธุ์ปีเตอร์สัน โดยใช้วิธีเสียบยอดอะโวคาโดเพื่อเร่งเวลาการเก็บผลผลิตให้เร็วยิ่งขึ้น สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในช่วงเดือนกรกฎาค – สิงหาคมของทุกปี

ปัจจุบันสวนแห่งนี้ปลูกพืชผสมผสานหลากหลายชนิด เช่น มะยงชิด มะนาว เลม่อนและแก้วมังกร ทำให้มีผลผลิตหมุนเวียนเข้าตลาดตลอดทั้งปี ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่อง การขยายพันธุ์พืชสวน การเสียบยอด ตอนกิ่ง ผ่าหน่อกล้วย การทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์   จำหน่ายผลผลิตผ่านตลาดออนไลน์บน Facebook ป้าแจ๋วฟาร์ม และเปิดขายสินค้าหน้าร้านอยู่ที่ตลาดเกษตรหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอมวกเหล็กในทุกวันเสาร์ และจำหน่ายสินค้าที่ร้านอาหารแดรี่โฮม Daiy Home Restaurantในวันศุกร์ – อาทิตย์  สนใจเยี่ยมชมกิจการ ป้าแจ๋วฟาร์ม ได้ที่บ้านเลขที่ 251 หมู่ 7 ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โทร.090-454-9256  หรือ Facebook: ป้าแจ๋วฟาร์ม

สวนอินทผลัมสุภาวรรณ ของ คุณสุภาวรรณ ชาวสามทอง หรือคุณนี เดิมทำอาชีพขายอาหารสัตว์ และมีอาชีพทำไร่ที่ตำบลซับสนุ่น ต่อมาสนใจปลูกอินทผลัมเพราะเป็นไม้ผลที่ขายได้ราคาสูง ก.ก.ละ 700-1,000 บาท คุณนีได้ซื้อพันธุ์อินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อเกือบ 1,400 ต้น จากกลุ่มอินทผลัมภาคตะวันตก หรือ Western Date Palm Group (WDP) นำมาปลูกในพื้นที่ กว่า 41 ไร่

ปัจจุบันเก็บผลผลิตมาแล้ว 3 ปี มีหลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ บาฮีเหลือง บาฮีแดง โคไนซี่ ฮายานี ฟูเดรี่ เป็นต้น ผลผลิตประมาณ 10-12 ตันต่อปี ราคาเริ่มต้นกิโลกรัมละ 300 – 400บาท และแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าในรูปแบบ น้ำปั่นอินทผลัม น้ำอินทผลัม เค้กอินทผลัม ไอศกรีมอินทผลัม และไซรัปอินทผลัม

ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมแปลงปลูกอินทผลัมและเลือกซื้อสินค้าผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป ที่จำหน่ายหน้าสวนอินทผลัมสุภาวรรณ  ตั้งอยู่ที่ 120 หมู่ที่ 12 ตำบลซับสนุ่น อำเภอมวกเหล็ก และทางช่องทางออนไลน์ Page Facebook : อินทผลัมสุภาวรรณ  ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม คุณสุภาวรรณ ชาวสามทอง โทร. 187-126-4518  หรือ คุณสุรศักดิ์ สมหมาย โทร. 181-982-7514

…………………………………………………….

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ 📲– Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354