ม.มหิดล ใส่ “หัวใจผู้ประกอบการ” ผ่าน “สื่อภาษามือ” เตรียมต่อยอดใช้ AI เพิ่มโอกาสเข้าถึงผู้พิการทางการได้ยิน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. บุริม โอทกานนท์ รองคณบดีฝ่ายงานสนับสนุนการศึกษาและวิชาการ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) นำทีมผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม “โครงการพัฒนาคลังคำศัพท์ภาษามือเรื่องการจัดการ” นำเสนอผลงานวิจัยเพื่อสังคม ซึ่งเป็น 1 ใน 18 ผลงานวิจัยคุณภาพที่ได้รับคัดเลือกให้เสนอในงาน “มหกรรมมหิดลเพื่อสังคม ประจำปี 2565” (Mahidol University Social Engagement Forum : MUSEF 2022) ซึ่ง มหาวิทยาลัยมหิดล จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้

“โครงการพัฒนาคลังคำศัพท์ภาษามือเรื่องการจัดการ” เป็นผลงานวิจัยเพื่อสังคมโดย วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) และสมาคมผู้พิการทางการได้ยินแห่งประเทศไทย และได้เผยแพร่แล้วทาง YouTube “ภาษามือเรื่องการจัดการ” (Deaf Sign Language) เพื่อให้คนพิการทางการได้ยินทั่วโลกได้เรียนรู้ เสริมทักษะการสื่อสาร เตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการ มากถึง 70 คำศัพท์ แสดงผ่านคลิปวีดีโอ ที่มีทั้งภาษามือ บรรยายด้วยภาษาไทย และภาษาอังกฤษไว้อย่างครบครัน

ก้าวต่อไป CMMU เตรียมร่วมกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขยายผลโครงการฯ โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาส และช่องทางในการเรียนรู้ภาษามือเรื่องการจัดการให้ขยายวงกว้างออกไปได้มากขึ้น ผ่านแอปพลิเคชั่น ที่ผู้ใช้จะสามารถสแกนผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อเชื่อมต่อคลังข้อมูลคลิปวิดีโอภาษามือให้ผู้พิการทางการได้ยินสามารถเข้าใจและสื่อสารได้ในทันทีผ่านสมาร์ทโฟน

ซึ่งผลงานนวัตกรรมเพื่อการเรียนรู้ภาษามือเรื่องการจัดการนี้ สร้างสรรค์ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อสาธารณประโยชน์โดยไม่ได้มุ่งหวังผลกำไร ทีมวิจัยหวังเพียงเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถช่วยคนพิการให้สามารถลุกขึ้นยืนได้ด้วยตัวเองด้วยศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจจากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ www.mahidol.ac.th


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354