มติชนเดินหน้า “ชุมชนอุดมปัญญา” มอบล็อตแรก 84 แห่ง ให้ ”บ้านหนังสือ” ส่งเสริมการอ่าน เพิ่มความเข้มแข็งให้คนในท้องถิ่นทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 น. ที่อาคารสำนักงานบริษัทมติชน จำกัด (มหาชน) นายวัลลภ สงวนวงศ์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย พร้อมคณะเดินทางมารับมอบหนังสือและนิตสารในโครงการ “ชุมชนอุดมปัญญา” โดยมี นายวรศักดิ์    ประยูรศุข กรรมการอำนวยการ บริษัทมติชน และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน พร้อมผู้บริหาร ให้การต้อนรับ และทำพิธีส่งมอบ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เครือมติชนจัดโครงการ “ชุมชนอุดมปัญญา” ขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนจัดซื้อหนังสือและนิตยสารมอบให้ชุมชนนำไปส่งเสริมการอ่าน เนื่องจากเห็นว่า ชุมชนมีความสำคัญต่อการอยู่รอดของประเทศ ถ้าชุมชนเข้มแข็งประเทศชาติจะเข้มแข็งตามไปด้วย เช่นเดียวกัน หากต้องการความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ก็ต้องช่วยกันสนับสนุนชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง
ชุมชนที่เข้มแข็งจำเป็นต้องมีองค์ความรู้ในหลายด้าน การแสวงหาความรู้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เครือมติชน เห็นความสำคัญของชุมชน และเห็นความสำคัญของหนังสือซึ่งเป็นแหล่งความรู้ จึงตั้งโครงการ “ชุมชนอุดมปัญญา” ขึ้นมา เพื่อระดมทุนจากผู้มีความเห็นสอดคล้องกันว่าหนังสือคือภูมิปัญญาของชุมชน จัดซื้อหนังสือและนิตยสารมอบให้ชุมชนทั่วประเทศ
หลังจากเปิดตัวโครงการไป 1 เดือน มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจนสามารถจัดซื้อหนังสือและนิตยสารเพื่อส่งมอบให้ชุมชนที่ต้องการส่งเสริมการอ่าน ทั้งนี้เครือมติชนได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยคัดเลือกบ้านหนังสือชุมชน โดยเบื้องต้นได้จำนวน 84 แห่ง จึงดำเนินการส่งมอบหนังสือและนิตยสารให้
สำหรับบ้านหนังสือชุมชน แต่เดิมเป็นที่อ่านหนังสือของ กศน. ภายหลังมีการโอนงบประมาณจัดซื้อหนังสือให้ท้องถิ่น แต่ท้องถิ่นหลายแห่งไม่ได้ใช้งบประมาณดังกล่าวไปจัดซื้อหนังสือ ทำให้ที่อ่านหนังสือจำนวนหลายหมื่นแห่ง มีหนังสือและนิตยสารไม่เพียงพอ กระทั่งกว่าครึ่งหนึ่งต้องยุติการดำเนินการ คงเหลือเป็นบ้านหนังสือชุมชนประมาณ 24,000 แห่งทั่วประเทศ เครือมติชนจึงนำหนังสือและนิตยสารในโครงการมอบให้ โดยหวังว่าชุมชนจะนำหนังสือและนิตยสารดังกล่าวไปส่งเสริมการอ่าน และสร้างความเข้มแข็งในชุมชน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือมติชนได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านมาตลอด เพราะเห็นความสำคัญของหนังสือและการอ่านหนังสือ จึงขับเคลื่อนการส่งเสริมการอ่านภายใต้โครงการ “แบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง” โดยจัดโครงการต่างๆ เช่น โครงการห้องสมุดพร้อมปัญญา โครงการระดมทุนช่วยโรงเรียน I see U โครงการตู้หนังสือพร้อมปัญญา โครงการ 10 เล่ม 100 โรงเรียน เป็นต้น
เมื่อปี 2563 เครือมติชน เริ่มโครงการ“ส่งมอบความรู้สู่สังคมไทย” ชวนเชิญผู้รักหนังสือและเห็นประโยชน์ของการอ่านจัดซื้อหนังสือและนิตยสาร รวมมูลค่า มากกว่า 5 ล้านบาทให้โรงเรียน และในปีนี้เครือมติชนจัดโครงการ “ชุมชนอุดมปัญญา” ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและอุดมด้วยปัญญาตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
————————————————————————————————————-

สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354