“คำไทย” แคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ

สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง เริ่มต้นจากพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใส ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การรับประทานอาหารดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะผัก ผลไม้ พืชสมุนไพรหลากหลายชนิด ยิ่งช่วยปรับสมดุลธาตุทั้ง 4 ในร่างกาย ได้แก่ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ ให้มีความสมดุล เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพ ทำให้รู้สึกชีวิตมีพลัง กระปรี้กระเปร่า แลดูอ่อนเยาว์ สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

“คำไทย” แคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ

วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน เล็งเห็นคุณประโยชน์ของสมุนไพรไทยจึงได้นำเสนอ “คำไทย” ขนมแคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ หอม กรอบ อร่อย ช่วยปรับสมดุลธาตุทั้ง 4 ในร่างกาย สำหรับสมุนไพรไทยที่ใช้เป็นส่วนผสมในขนมแคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ ประกอบไปด้วย

“ขิง” ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และช่วยเสริมธาตุลมในร่างกาย

“หอมแดง” มีสรรพคุณช่วยแก้หวัด ป้องกันอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้คลื่นไส้อาเจียน และช่วยเสริมธาตุไฟในร่างกาย

“มะนาว” มีรสเปรี้ยวขม ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ และช่วยเสริมธาตุน้ำในร่างกาย

“น้ำเมี่ยงคำ” มีรสหวาน รสเค็ม บำรุงกำลัง และช่วยเสริมธาตุดินในร่างกาย

“ใบชะพลู” ที่มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น มีใยอาหารสูง มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายภายในร่างกาย

“มะพร้าวคั่ว” มีสรรพคุณช่วยบำรุงไขข้อและกระดูก ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ชะลอภาวะกระดูกพรุน ทั้งในชายวัยหมดฮอร์โมนและหญิงวัยหมดประจำเดือน

ขั้นตอนการอบแคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ

“ถั่วลิสงคั่ว” จัดเป็นสมุนไพรรสมัน มีโปรตีน และให้พลังงานสูง ช่วยบำรุงเส้นเอ็น และมีกรดอะมิโนอีกหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย

“กุ้งแห้ง” อุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน แมกนีเซียม และแคลเซียม ที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการเสื่อมสภาพของมวลกระดูกและฟัน สามารถช่วยทำให้กระดูกและฟันมีสุขภาพที่ดี

“พริก” รสเผ็ดร้อน ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ลดเสมหะ

วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน ผลิต “คำไทย” ขนมแคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ จำนวน 2 รสชาติ : รสดั้งเดิม (Original) และรสเผ็ดน้อย (Low chilli) ขนาด 75 กรัม ราคา 35 บาท โปรโมชั่น! 3 ห่อ 100 บาท หากสนใจอยากลิ้มลองรสชาติความอร่อยของ “คำไทย” ขนมแคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ ติดต่อได้ทาง Facebook : KhamThai แคร็กเกอร์เมี่ยงคำ เบอร์โทร. 095-127-4851

ใบชะพลู หนึ่งวัตถุดิบสำคัญของการผลิตแคร็กเกอร์ รสเมี่ยงคำ

ภาพพระบฏประดับฝาผนัง

“วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ” (วอศ.เอี่ยมละออ) เป็นสถานศึกษาสอนสายวิชาชีพ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ตั้งอยู่พื้นที่ทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ หลายคนรู้จัก วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ ในฐานะสถานศึกษาที่เชี่ยวชาญด้านอาหาร คหกรรมศาสตร์ การจัดดอกไม้ และอีกหนึ่งผลงานเด่นที่น่าจับตามองคือ ศิลปประยุกต์ เรียกว่า “ภาพพระบฏประดับฝาผนัง” ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา ระดับ 5 ดาว

แรงบันดาลใจในการผลิตผลงานศิลปประยุกต์ชิ้นนี้ เกิดจากความศรัทธาในพระพุทธศาสนา โดย “พระบฏ” หมายถึง ผืนผ้าที่มีรูปพระพุทธเจ้าแขวนผนังไว้เพื่อบูชา คำว่า บฏ มาจากคำในภาษาบาลี ว่า ปฏ (อ่านว่า ปะ-ตะ) แปลว่า ผ้าทอ หรือ ผืนผ้า ส่วนมากเป็นผ้าแถบยาว มีวาดภาพพระพุทธเจ้าเพื่อเป็นที่เคารพบูชา โดยได้นำมาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์ด้วยการออกแบบและสร้างสรรค์รูปเคารพพระพุทธเจ้าลงบนผ้าลาย เป็นการสร้างสรรค์รูปเคารพให้มีลวดลายประดับอย่างวิจิตรบรรจงในรูปแบบของการประยุกต์

ภาพพระบฏ พระพุทธเจ้าปางประทานพร

ธุรกิจศิลปประยุกต์ เป็นการต่อยอดของวัสดุ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับงานศิลปะและเป็นโอกาสทางการตลาด โดยนำแนวคิดภาพพระบฏ มาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์ด้วยการออกแบบและสร้างสรรค์รูปเคารพพระพุทธเจ้าลงบนผ้าลาย เป็นการสร้างสรรค์รูปเคารพให้มีลวดลายประดับอย่างวิจิตรบรรจงในรูปแบบของการประยุกต์ และสามารถเพิ่มมูลค่าของผ้าลายอีกด้วย ในด้านการต่อยอดสามารถออกแบบสร้างสรรค์เป็นองค์เทพต่างๆ เช่น พระวิษณุกรรม พระพิฆเนศ ท้าวเวสสุวรรณ เป็นต้น

คณะผู้จัดทำของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ จึงได้สร้างภาพพระบฏศิลปประยุกต์ เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย ผู้ที่ต้องการรูปเคารพในรูปแบบของผ้าแขวนประดับฝาผนัง ที่ชื่นชอบงานศิลปะและสืบสานอนุรักษ์งานจิตรกรรมไทยแบบประเพณี โดยในปัจจุบันงานประณีตศิลป์กำลังเป็นที่นิยม และยังมีช่องทางในการจำหน่ายออนไลน์ เพื่อให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

ภาพพระพิฆเนศบนผืนผ้า

การสร้างภาพพระบฏศิลปประยุกต์ เริ่มจากจัดเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ ได้แก่ ผืนผ้าพิมพ์ลาย ไม้หัวเม็ด สีอะคริลิกไทยโทน พู่กันขนยาวพิเศษ แป้งมัน (สำหรับรองพื้น) กระดาษนกกระจอก ฯลฯ ส่วนเทคนิค หรือวิธีวาดภาพลงผ้านั้น สามารถออกแบบสร้างสรรค์ผลงานตามความต้องการของตลาด เช่น ภาพพระพุทธเจ้า พระวิษณุกรรม พระพิฆเนศ ท้าวเวสสุวรรณ ฯลฯ

หลังจากนั้นทารองพื้นบนผืนผ้าด้วยการใช้แป้งมันผสมกับน้ำสะอาดแล้วเคี่ยวด้วยความร้อน ก่อนนำมาทาบนผ้า เพื่อทำให้ผ้าพร้อมสำหรับการลงสี ช่วยในการยึดเกาะของสีและการตัดเส้นที่ทำได้ง่ายขึ้น

ขั้นตอนต่อมา นำแบบลายเส้นที่ออกแบบสร้างสรรค์ไว้ มาคัดลอกลงบนผืนผ้าโดยใช้แผ่นก็อปปี้ คัดลอกลายเส้นลงบนผืนผ้า ลงสีด้วยสีอะคริลิกไทยโทน โดยใช้ความประณีตบรรจง กระทบเส้นสร้างสรรค์ผลงานจริงด้วยความประณีตบรรจง และเก็บรายละเอียดให้สมบูรณ์ นำชิ้นงานที่สมบูรณ์ไปรองผ้าพร้อมตัดเย็บ เสียบไม้หัวเม็ดเป็นผ้าพระบฏพร้อมแขวนประดับ จัดทำบรรจุภัณฑ์ของชิ้นงานให้เหมาะสมและสวยงาม พร้อมจัดจำหน่าย

ครูและนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ กับผลงานที่ภาคภูมิใจ

ราคาผลงานแตกต่างตามขนาดและลวดลายของภาพ ยกตัวอย่างเช่น ภาพพระบฏ พระพุทธเจ้าปางประทานพร เทคนิค : สีอะคริลิกบนผืนผ้าพิมพ์ลาย (พร้อมไม้หัวเม็ด) ขนาด 50×120 เซนติเมตร ราคา 2,999 บาท ส่วนภาพพระพิฆเนศบนผืนผ้าเทคนิค : สีอะคริลิกบนผืนผ้าพิมพ์ลาย (พร้อมกรอบ) ขนาด 60×130 เซนติเมตร ราคา 6,999 บาท ภาพดอกบัวแห่งปัญญาบนผืนผ้า เทคนิค : สีอะคริลิกบนผืนผ้าพิมพ์ลาย (พร้อมกรอบ) ขนาด 20×30 เซนติเมตร ราคา 699 บาท ภาพพรรณพฤกษาบนผืนผ้า (พร้อมกรอบ) เทคนิค : สีอะคริลิกบนผืนผ้าพิมพ์ลาย (พร้อมกรอบ) ขนาด 20×30 เซนติเมตร ราคา 699 บาท กระเป๋าผ้าลายพรรณพฤกษา ราคา 790 บาท พวงกุญแจจากผ้าพิมพ์ลาย ราคา 99 บาท กระเป๋าผ้าหิ้วแก้วเยติลายไทย ราคา 69 บาท

หากใครสนใจอยากจับจองเป็นเจ้าของ ภาพพระบฏศิลปประยุกต์ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทาง Facebook : ภาพพระบฏ ศิลปประยุกต์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ Line ID : hugoat หรือเบอร์โทร. 089-168-1104

กระเป๋าผ้าหิ้วแก้วเยติลายไทย

ทุนเจียรไนเพชร” เรียนฟรี จบแล้วมีงานทำ

สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร ประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้สนใจยื่นใบสมัคร เรียนฟรี ในชื่อ “ทุนเจียรไนเพชร” ทุนการศึกษาสายอาชีพ ตลอดหลักสูตร สร้างโอกาสทางการศึกษาสำหรับผู้ด้อยโอกาส ปีการศึกษา 2566

กาญจนาภิเษกวิทยาลัย ช่างทองหลวง ร่วมกับ สถานประกอบการอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับชั้นนำ มอบทุนการศึกษาและสวัสดิการศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ระบบทวิภาคี สาขางานทองคำรูปพรรณ สาขางานตกแต่งประกอบตัวเรือนเครื่องประดับ ตลอดหลักสูตร จำนวนคนละ 360,000 บาท จบแล้วบรรจุทำงานในสถานประกอบการ

ทุนเจียรไนเพชร

เปิดรับทุนตั้งแต่บัดนี้ ถึง 31 ธันวาคม 2565 ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นางสาวทัศมนต์ แสงช้าง โทร. 098-561-5645

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าว จาก ประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เฟซบุ๊ก อาชีวะ Marketplace, สถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร