รมว. คลังเปิดงานมหกรรมร่วมใจแก้หนี้สัญจร มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน ครั้งที่ 2 จังหวัดขอนแก่น

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและประธานกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พร้อมด้วยนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายชื่นชอบ คงอุดม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงการคลัง) นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร นายวารุจ ศิริวัฒน์ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายศรัณย์ ธำรงรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ธนาคารแห่งประเทศไทย นายฉัตรชัย ศิริไล ประธานกรรมการสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ผู้บริหารสถาบันการเงิน ผู้บริหารส่วนงานในพื้นที่ จังหวัดขอนแก่น และนายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ร่วมเปิดงานมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ “มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน ครั้งที่ 2 และเยี่ยมชมบูธสถาบันการเงินของรัฐที่ให้คำปรึกษาลูกค้าภายในงาน

การจัดงานในครั้งนี้ ธ.ก.ส. นำทีมงานลงพื้นที่ให้บริการคำปรึกษาทางการเงินและการบริหารจัดการหนี้อย่างยั่งยืน รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่จะเข้าไปดูแลด้านภาระหนี้สินของเกษตรกรลูกค้า เพื่อเข้าไปช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรได้อย่างตรงจุด ประกอบไปด้วย การลดความกังวลใจเรื่องหนี้ผ่านการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ การแบ่งเบาภาระหนี้ผ่านมาตรการจ่ายดอกตัดต้น มาตรการผ่อนปรนและดูแลลูกค้า (Care Plus 65) มาตรการจ่ายน้อย ผ่อนคลายได้ลดดอกเบี้ย และมาตรการทางด่วนลดหนี้ การเสริมสภาพคล่องผ่านโครงการชำระดีมีคืนพลัส

การแก้ไขปัญหาหนี้อย่างยั่งยืนผ่านโมเดลการจัดการ-ออกแบบเชิงพื้นที่ D&MBA (Design and Manage by Area) ควบคู่กับการเติมความรู้ด้านการเงิน การลงทุน การฝึกปฏิบัติเพิ่มทักษะ ทั้งอาชีพเดิม อาชีพเสริม อาชีพใหม่ การปรับเปลี่ยนการผลิต ไปปลูกพืชที่มีมูลค่าสูง การลดต้นทุนการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต เพื่อให้เกิดรายได้ที่มั่นคงในระยะยาว

นอกจากนี้ ยังเติมทุนเพื่อเสริมสภาพคล่องในการใช้จ่ายและการลงทุนผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อภายใต้อัตราดอกเบี้ยที่ผ่อนปรนมา เช่น สินเชื่อนวัตกรรมดีมีเงินทุน สินเชื่อสานฝันสร้างอาชีพ รวมถึงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันผ่านผลิตภัณฑ์เงินฝาก กองทุนทวีสุขและกิจกรรมเสวนา ณ เวทีกลาง โดยพิธีกรชื่อดังจากรายการไอเดียเกษตร คุณนิลาวัณย์ พาณิชย์รุ่งเรือง พร้อมผู้ประกอบการเกษตรและเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในการแก้ไขปัญหาหนี้สินและประสบความสำเร็จในธุรกิจอย่างยั่งยืน

นอกจากนั้น ยังมีช่วงให้ความรู้ทางการเงิน ทั้งเทคนิคการบริหารเงิน การจัดการหนี้ และส่งเสริมการออม โดยกูรูทางการเงินชื่อดัง พร้อมกิจกรรมร่วมสนุกและรับของที่ระลึกมากมาย และพิเศษ ! เฉพาะในงาน สำหรับลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการชำระดีมีคืน หรือโครงการทางด่วนลดหนี้ และลงทะเบียนแอปพลิเคชัน  A-Mobile Plus หรือเพิ่มเพื่อน Line Official Account @BAACFAMILY หรือยืนยันตัวตนผ่าน e-KYC รับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก ธ.ก.ส. พบกับแคมเปญพิเศษ “WoW WoW WoW” รับบริการให้คำปรึกษาสินเชื่อ พร้อมรับส่วนลดพิเศษค่าธรรมเนียมและของที่ระลึกถึง 4 ต่อ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมการออกบัตร ATM ส่วนลดค่าธรรมเนียมการประเมินที่ดินและส่วนลดค่าธรรมเนียมวิเคราะห์โครงการ

โดยในการเปิดตัววันแรก มีเกษตรกร ประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการในจังหวัดขอนแก่นและพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วมงาน จำนวนกว่า 1,500 คน โอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีปัญหาภาระหนี้ ที่ต้องการหาทางออกในการแก้ไข รวมถึงผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานมหกรรมร่วมใจแก้หนี้สัญจร “มีหนี้ต้องแก้ไข  เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน” ครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ณ ฮอลล์ 2 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น (KICE)