แม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ เวทีพลิกชีวิต สู่เส้นทางเชฟมืออาชีพ

บรรยากาศการมอบรางวัล

การประชันฝีมือของเชฟอาชีพและเชฟมือสมัครเล่น ในเวทีแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2022 ปีนี้ เข้มข้นตั้งแต่คัดเลือกตัวแทนของทั้ง 5 ภูมิภาค ด้วยโจทย์สุดท้าทาย ภายใต้แนวคิด “วิถีท้องถิ่นเข้มแข็ง (The Local Strong)” สื่อถึงความเข้มแข็งโดดเด่น ของวัตถุดิบท้องถิ่นในทุกมิติ เพื่อพิสูจน์ฝีมือเชฟ ผ่านการรังสรรค์เมนูอาหาร โดยเวทีแห่งนี้ได้การรับรองจากสมาคมเชฟโลก หรือ World Association of Chef Societies (WACS) ให้เป็นการแข่งขันปรุงอาหารที่ใช้กฎระเบียบและกติกาการแข่งขันทั้งหมด ตามมาตรฐานสากลอย่างแท้จริง ทำให้ผู้แข่งขันได้รับประสบการณ์ ความรู้ แนวทางการแก้ปัญหา รวมถึงแรงบันดาลใจ และเครือข่ายพันธมิตร ที่สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้

ผู้ชนะเลิศ แสงเทียน รุ่่นมืออาชีพ(คนขวา)และปฏิภาณ รุ่นเยาวชน(คนช้าย)

สิ่งสำคัญคือคอนเนคชั่นและการสร้างแรงบันดาลใจ

 เชฟอิน หรือ ณรงค์ฤทธิ์ แซ่ขอ ผู้ก่อตั้ง บริษัท กำลังอิน จำกัด และอินฟลูเอนเซอร์ที่มียอดติดตามใน TikTok ราว 1.1 ล้านคน และมีเฟซบุ๊ค แฟนเพจ และผู้ติดตามในอินสตราแกรม    2-3 แสนคน ซึ่งเวทีแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ มีส่วนสำคัญในการผลักดันเส้นทางอาชีพของเชฟอินมาถึงจุดนี้

เมนูชนะเลิศรุ่นเยาวชน 1

เชฟอิน รู้ตัวว่าต้องการเป็นเชฟตั้งแต่มัธยมต้น จึงฉีกกฎของที่บ้าน ซึ่งปกติลูกทุกคนจะเรียนสายอาชีวะ ด้วยความที่เขาอยากไปได้ไกล และหาโอกาสที่มากขึ้น จึงตัดสินใจเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต โดยยอมที่จะเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย เพื่อจะได้เรียนในสายอาชีพเชฟตามที่ฝันไว้ ระหว่างเรียนก็เข้าประกวดหลายเวทีเพื่อพัฒนาตัวเอง รวมทั้งเข้าประกวดในเวทีแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ อีกหลายครั้งต่อมา เพื่อตามความฝัน

พัฒนาทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

แสงเทียน สิงห์แก้ว ผู้ชนะเลิศเวทีการประกวดแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2022 ในรุ่นมืออาชีพ ซึ่งเข้าประกวดเวทีนี้เป็นครั้งที่ 4 และเคยได้รับรางวัลระดับเยาวชนมาแล้วในปี 2017 กลับมาแข่งขันอีกครั้งในรุ่นมืออาชีพ ในปี 2018 และได้รางวัลอีกครั้งในการแข่งขันประเภทคู่ ในปี 2019 จนได้แชมป์ประเทศไทย ช่วงเตรียมตัวไปแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ เกิดโควิดเสียก่อน จึงกลับมาแข่งในปี 2022 จนประสบความสำเร็จอีกครั้งกับแชมป์ประเทศไทยในรุ่นมืออาชีพ

สำหรับเมนูที่แสงเทียนรังสรรค์ขึ้น จนชนะรางวัลในปีนี้ ประกอบด้วย เมนู APPETIZER ปอเปี๊ยะปลาทรายแดง ผัดต้มยำ ซีฟู้ดชะอมยัดไส้เต้าหู้ ซอสมิโซะมะกรูด พีชคอมโพด MAIN COURSE Butter Poach Red Mullet Filling ผัดเผ็ด ฟักทองพูเร มันฝรั่งทอดเนย White Wine Sauce มะกรูด

เมนูชนะเลิศรุ่นมืออาชีพ 1

ด้าน ปฏิภาณ ประกาสิทธิ์ ผู้ชนะเลิศในรุ่นเยาวชน ซึ่งมาแข่งขันในปีนี้เป็นปีแรก ตามรอยรุ่นพี่ และสามารถเอาชนะได้ สำหรับเขาการได้รับรางวัลในเวทีแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ ไม่ใช่แค่การชนะใจกรรมการ แต่ยังสร้างความภาคภูมิใจให้ครอบครัว รวมถึงการได้รับการยอมรับและสนับสนุนกับอาชีพเชฟ ที่เคยได้รับคำดูถูกมาก่อน

“เราโดนดูถูกเยอะ กับการเข้ามาเรียนตรงนี้ จึงอยากสร้างการยอมรับ โดยเฉพาะกับครอบครัว เคยเข้าประกวดมาหลายเวที และตัดสินใจเข้ามาแข่งขันในเวทีนี้ ซึ่งเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และคิดว่าจะเป็นเวทีสุดท้าย ถ้าไม่ประสบความสำเร็จก็จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว อาจต้องตัดสินใจเดินทางในสายอาชีพนี้ด้วยตัวเอง เพราะนี่คือความฝัน” ปฏิภาณ เล่าด้วยความมุ่งมั่น

เมนูชนะเลิศรุ่นเยาวชน 2

นี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งของผู้ที่ประสบความสำเร็จในเวทีการประกวดแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2022 เวทีที่ไม่ใช่แค่การประกวดการทำอาหาร แต่เป็นบทพิสูจน์ความเป็นมืออาชีพ ทั้งทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ในการปรุงแต่งวัตถุดิบท้องถิ่น ยกระดับสร้างมูลค่าเพิ่มให้เป็นอาหารระดับภัตตาคาร ที่สำคัญนี่คือเวทีแห่งการสร้างสัมพันธ์ สานเครือข่ายพันธมิตร ที่จะต่อยอดสร้างธุรกิจที่เติบโตได้อย่างยั่งยืน