โจ เดอะลอร์ด ปลูกไม้ด่างเสริมรายได้ตลอดปี

เนื่องด้วยสถานการณ์ที่ผ่านมาเป็นการแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 จึงทำให้ทุกอาชีพได้รับผลกระทบโดยทั่วกัน ซึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมในช่วงแพร่ระบาดของโรคนั่นก็คือ ปลูกต้นไม้หรือเพาะต้นไม้ขายเพราะผู้คนส่วนมากก็จะปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล จากเดิมที่เคยทำงานในสำนักงานหรือออฟฟิศก็ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน แน่นอนว่าการที่ต้องทำงานอยู่ที่บ้านและออกไปข้างนอกไม่ได้ก็จะต้องหาอะไรทำเพื่อเป็นงานอดิเรก หนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นการปลูกต้นไม้ด่างหรือไม้สวยงาม

ต้นเซเรนติพิตี้ใบด่าง
ต้นกล้วยแดงสยาม ลายไหมทอง ได้รางวัลที่ 1 ประเภทใบด่าง
คุณโจ สวนเดอะลอร์ด

หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิคนั้นก็คือ คุณนิรินาทย์ เธียรวรโชค หรือ คุณโจ สวนเดอะลอร์ดในปัจจุบัน ซึ่งก่อนจะมาทำอาชีพปลูกไม้ด่างขายเป็นอาชีพเสริม คุณโจมีอาชีพหลัก เป็นพ่อค้าจำหน่ายเพชร พลอย อัญมณีให้กับชาวต่างชาติ

เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 ทำให้ชาวต่างชาติไม่เข้ามาในประเทศจึงทำให้การค้าขายนั้นชะลอตัวลงไป 2 ปี และขาดรายได้หลัก ทำให้เกิดมีเวลาว่าง นั่นจึงเป็นจุดที่ทำให้คุณโจได้เปิดยูทูบศึกษาเกี่ยวกับต้นกล้วยแดงอินโด

จากการศึกษาพบว่า ต้นกล้วยแดงอินโดมีราคาสูง จึงทดลองซื้อมาปลูก ราคาต้นละ 85,000 บาท มา 2 ต้น หลังจากปลูกเองเป็นเวลา 24 วัน ได้ขายต่อเป็นราคาต้นละ 180,000 บาท ทำให้เล็งเห็นว่าสามารถต่อยอดได้ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้

จากนั้นจึงเริ่มทำสวนเป็นของตัวเองขึ้นมา โดยการซื้อต้นแม่มาปลูกที่สวนหลายต้น หลังจากที่ปลูกจนมีหน่อแล้วก็ขายไปเป็นเวลากว่า 1 ปี แต่ก็ยังไม่ทิ้งอาชีพหลักที่ค้าขายเพชร พลอย อัญมณีกับชาวต่างชาติ เพราะการค้าพลอยจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้งเท่านั้น หากสถานการณ์ดีขึ้น นักท่องเที่ยวหรือชาวต่างชาติจะเริ่มกลับมา จะทำให้อาชีพนี้กลับมามีรายได้อีกครั้ง

คุณโจ มองว่า การทำสวนไม้ด่างเป็นธุรกิจและยังเป็นการบำบัดสุขภาพที่ดีไปในตัว ทั้งยังเป็นอาชีพได้ สามารถส่งต่อความรู้ที่เรามีให้กับกลุ่มคนที่สนใจในไม้ด่างได้ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้กล้าที่จะลงทุนทำเป็นอาชีพหลักหรือเป็นอาชีพเสริมได้

ต้นหูช้างฟูลมินต์ ได้รางวัลที่ 1 ประเภท Alocasia

การพัฒนาสายพันธุ์ของไม้ด่าง คุณโจ เล่าว่า เป็นการพัฒนาที่น่าอัศจรรย์ เช่น ต้นหูช้างขาวมินต์ เกิดจากไข่ใบเดียวที่ได้มีการออกมาเป็นสายพันธุ์ใหม่ ตอนนี้เพาะได้ราว 20 ต้น

ไม้ด่างส่วนใหญ่ที่คุณโจเลี้ยงไว้หลักๆ มีต้นกล้วยแดงอินโด ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อใหม่ให้เป็นกล้วยแดงสยาม ตอนนี้เริ่มให้ความสนใจกับไม้ตัวอื่นด้วย เช่น ต้นเซเรนติพิตี้ ต้นช้างขาวด่าง ต้นช้างเหลืองด่าง ต้นบุษราคัมด่าง ต้นเสน่ห์จันทร์ด่าง เป็นต้น และนอกจากนี้ ก็ยังนำต้นกล้วยสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามา เช่น ต้นกล้วยสายพันธุ์โนโนะ มีลักษณะต้นเป็นสีชมพู ต้นกล้วยสายพันธุ์ฮิลท็อป เป็นต้นกล้วยเรืองแสงมีที่มาจากเกาะปาปัวนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย

เมื่อไม่นานมานี้มีการประกวดต้นไม้ คุณโจได้ส่งต้นไม้ชื่อว่า ต้นหูช้างด่างขาวฟูลมินต์เข้าไปประกวด ผลปรากฏว่าได้รับรางวัลที่ 1 และยังได้รางวัลที่ 2 คือ ต้นเซเรนติพิตี้ที่ลงประกวดประเภทเดียวกัน

คุณโจ กล่าวว่า ลักษณะของต้นที่จะนำไปประกวดได้ต้องมีลักษณะ ลำต้นที่สมบูรณ์ ฟอร์มสวย แข็งแรง ปลอดโรค ปลอดเชื้อรา และปลอดศัตรูพืช ต้องมีลักษณะพิเศษ

ส่วนวิธีการดูแล สวนเดอะลอร์ด ทำโดยการรดน้ำวันละ 1 ครั้ง ใส่ปุ๋ยใส่ดินใบก้ามปู 2 ส่วน มูลวัวนม 1 ส่วน แกลบแช่น้ำ 3 วัน 1 ส่วน พรวนดินและให้แสงแดดเพียงพอเหมาะสมกับต้นนั้นๆ เพราะบางต้นชอบแสงแดดมากน้อยแตกต่างกันออกไป

ต้นหูช้าง Best Of The Best 2022

สำหรับต้นกล้วยแดงสยาม ราคาจะขึ้นอยู่กับลายที่ใบตามความสวยงามว่าสวยงามมากน้อยประมาณไหน ราคาเริ่มต้นก็จะอยู่ที่ 1,000 บาท ลายไหนที่มีความสวยงามและหายากก็จะเพิ่มขึ้นอยู่ที่หลัก 10,000 บาท ส่วนลายที่มีความหายากจริงๆ หรือมีการพัฒนาเป็นสายพันธุ์ใหม่จะอยู่ที่หลักแสนบาท สำหรับต้นหูช้างด่างขาวฟูลมินต์ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000-100,000 บาท หรือหน่อของต้นหูช้างฟูลมินต์ ราคาเริ่มต้นหน่อละ 100,000 บาท

สุดท้ายนี้ คุณโจฝากถึงคุณลูกค้าทุกท่านที่ซื้อต้นไม้ด่างจากเพจ สวนเดอะลอร์ด ว่าให้ใส่ใจให้ความรักกับต้นไม้ที่ซื้อไปเพื่อให้ต้นไม้มีรูปร่างที่สวยงามและแข็งแรงสุขภาพดี ถ้าต้นไม้มีรูปร่างและลักษณะที่ดีเวลาขายต่อก็จะได้ราคาที่ดีด้วยเช่นกัน

ต้นเซเรนติพิตี้ ได้รางวัลที่ 2 ประเภท Alocasia

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับต้นไม้ด่างสวยงาม แปลก สามารถติดต่อได้ทางเพจเฟซบุ๊ก The Lord The Garden สวนเดอะลอร์ด และคุณโจ หมายเลขโทรศัพท์ 098-273-9990 หรือ คุณไหม หมายเลขโทรศัพท์ 081-613-9855