ทิ้งงานออฟฟิศ หันเพาะพันธุ์ปลาช่อนส่งขาย ทำรายได้ทุกเดือน

ปลาช่อน เป็นปลาน้ำจืดที่เรียกได้ว่าเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งก็ว่าได้ เพราะในหลายภูมิภาคของประเทศมีการนำปลาช่อนมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งสมัยก่อนนั้นปลาชนิดนี้จะหาได้ง่ายจากแม่น้ำ ลำคลอง ฯลฯ แต่ต่อมาสภาพแวดล้อมเปลี่ยน ทำให้จำนวนของปลาช่อนในแหล่งน้ำธรรมชาติมีจำนวนลดลง จึงทำให้การหาปลาช่อนจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาบริโภคไม่ง่ายอย่างเช่นสมัยก่อน ส่งผลให้ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ได้มีการเลี้ยงปลาช่อนเป็นเชิงการค้ากันมากขึ้น เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ปลาช่อนที่ผ่านการเลี้ยง

การเลี้ยงปลาช่อนให้โตดีและได้เนื้อปลาที่มีคุณภาพนั้น ลูกพันธุ์ปลาถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ โดยปัจจุบันได้มีการเพาะพันธุ์ปลาช่อนโดยใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์เข้ามาช่วย จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องรอเวลาให้ปลาผสมพันธุ์กันแบบธรรมชาติ แต่สามารถผสมพันธุ์ปลาช่อนให้ได้ลูกพันธุ์ปลาออกมาตลอดทั้งปี พร้อมทั้งลูกปลาที่ได้จะค่อนข้างเชื่องและสามารถใช้อาหารเม็ดเลี้ยงให้โตได้

คุณธนพนธ์ ศรีภักดี หรือ คุณมอส

คุณธนพนธ์ ศรีภักดี หรือ คุณมอส เจ้าของ มงคลฟาร์ม ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลกมลาไสย อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เห็นช่องทางการทำตลาดปลาช่อน เพราะมองเห็นปัญหาว่าปลาชนิดนี้ในแหล่งน้ำธรรมชาติเริ่มลดน้อยลง แต่ความต้องการของตลาดมีอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เขาได้เรียนรู้และมาทำการเลี้ยงจนประสบผลสำเร็จ ตลอดไปจนถึงการเพาะพันธุ์ได้ลูกปลาช่อนที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด

อยากมีอิสระทางรายได้
จึงหันมาทำอาชีพทางเกษตร

ปลาช่อนที่ผ่านการเลี้ยง

คุณมอส หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงเล่าให้ฟังว่า หลังจากจบการศึกษาได้ดำเนินชีวิตเข้าทำงานในบริษัท หลังจากทำงานประจำอยู่ได้ประมาณ 3 ปี ทางบ้านแจ้งเหตุว่าคุณยายป่วย จึงทำให้เขาต้องกลับมาเพื่อดูแล โดยระหว่างที่ได้อยู่บ้านสักพัก เห็นว่าครอบครัวก็มีการเลี้ยงปลาน้ำจืดอยู่บ้าง ทำให้เขาเกิดความคิดที่อยากจะทำอาชีพที่อิสระอยู่กับบ้าน โดยไม่ต้องไปทำงานบริษัทเหมือนที่เคยเป็นมา ซึ่งในระหว่างนั้นเห็นสื่อโซเชียลมีเดียบอกวิธีการเลี้ยงปลาช่อน เขาได้สนใจและเรียนรู้ที่อยากจะเลี้ยงปลาชนิดนี้ในเวลาต่อมา

“พอเห็นว่าการเลี้ยงปลาของครอบครัวน่าสนใจ ทำให้ไม่อยากไปทำงานประจำ ไม่อยากเป็นลูกจ้างเขา อยากมีอาชีพที่อิสระอยู่กับบ้านได้ ก็เลยอยากจะทำการเลี้ยงปลาแบบที่ครอบครัวทำ แต่เราจะเลี้ยงปลาช่อน เพราะมองว่าถ้าเลี้ยงในย่านนี้น่าจะขายได้ เพราะในแหล่งน้ำธรรมชาติก็หาได้ไม่ง่าย ผมก็เลยศึกษาข้อมูล และทดลองเลี้ยง ทดลองเพาะพันธุ์จนประสบผลสำเร็จ ทำเป็นอาชีพมาตั้งแต่ปี 2560 มาจนถึงทุกวันนี้” คุณมอส บอก

ลูกพันธุ์ปลาช่อน

การหาปลาช่อนมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์นั้น คุณมอส เล่าว่า จะหาซื้อมาจากแหล่งที่เขาเลี้ยงเป็นการค้าเข้ามาเลี้ยง เพื่อจะพัฒนาเป็นพ่อแม่พันธุ์ในอนาคต สาเหตุที่ไม่นำปลาช่อนจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาเลี้ยง เพราะปลาเหล่านั้นจะมีนิสัยดุร้าย จึงไม่เหมาะสมที่จะนำมาเพาะพันธุ์ในชุดแรก แต่ต้องนำมาปรับเปลี่ยนพันธุกรรมและอุปนิสัยก่อน

บ่ออนุบาล
การฉีดฮอร์โมน

ลูกปลาช่อนอายุ 30 วัน
จำหน่ายได้ทันที

การเพาะพันธุ์ปลาช่อนให้ได้ลูกพันธุ์ที่มีคุณภาพ คุณมอส บอกว่า จะนำปลาช่อนที่ต้องการนำมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์มาเลี้ยงในบ่อดินให้ได้อายุ 1 ปีขึ้นไป โดยเลี้ยงในบ่อ ขนาด 8×10 เมตร ปล่อยเลี้ยงอัตราส่วน 5,000 ตัว หลังจากครบกำหนดได้อายุตามที่ต้องการแล้ว จะนำพ่อแม่พันธุ์ปลาช่อนขึ้นมาพักให้อยู่ในบ่อปูน จากนั้นทำการฉีดฮอร์โมนให้กับปลาแม่พันธุ์ปลาช่อน โดยน้ำหนักปลาตัวละ 1 กิโลกรัม จะฉีดฮอร์โมนอยู่ที่ 3 ซีซีต่อตัว แต่ถ้าเป็นพ่อพันธุ์ปลาช่อนน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จะฉีดฮอร์โมนอยู่ที่ 2 ซีซีต่อตัว

บ่ออนุบาลจนกว่าจะขาย

จากนั้นนำพ่อแม่พันธุ์ที่ฉีดฮอร์โมนเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงในถังดำ ขนาด 100 ลิตร ปล่อยอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ปลาช่อนก็จะมีไข่ออกมาให้เห็นภายในถัง ช้อนไข่ที่มีทั้งหมดลงไปพักในบ่ออนุบาลเป็นบ่อปูน ขนาด 3×3 เมตร ที่ผ่านการฆ่าเชื้อทำความสะอาดแล้ว โดยจะใส่ไข่ปลาช่อน จำนวน 30 คู่ ลงไปภายในบ่ออนุบาลนี้

ขนาดไซซ์ที่ตลาดต้องการ

“รอไข่ปลาช่อนฟักออกมาให้เห็นคล้ายๆ ลูกน้ำ ในช่วงนี้หมั่นช้อนไข่เน่าทิ้ง เมื่อฟักออกมาได้อายุ 3 วัน ช่วงแรกจะให้ลูกปลาช่อนกินไรแดงสดทุก 1 ชั่วโมง เมื่อลูกปลาได้อายุ 7 วัน จะเปลี่ยนจากไรแดงสด เป็นไรแดงแช่แข็ง เมื่อลูกปลาได้อายุ 7-15 วัน จะเปลี่ยนเป็นอาหารปั้นที่ผมผสมเอง จะประกอบไปด้วยไรแดงผสมกับอาหารเม็ดที่มีโปรตีนอยู่ที่ 42 เปอร์เซ็นต์ ให้กินทุก 1 ชั่วโมงเหมือนเดิมจนได้อายุ 20-25 วัน ก็จะฝึกให้กินอาหารเม็ด ที่มีโปรตีนอยู่ที่ 42 เปอร์เซ็นต์ 3 เวลา ในช่วงเช้า กลางวัน และเย็น จนกระทั่งคัดลูกปลาขาย” คุณมอส บอก

ไรแดงแช่เข็ง

สำหรับเรื่องโรคที่จะเกิดขึ้นกับลูกปลาช่อนนั้น คุณมอส บอกว่า ไม่ค่อยมีให้เห็น เพราะมีการทำความสะอาดบ่ออยู่เสมอ จึงทำให้การสะสมโรคภายในบ่ออนุบาลไม่ค่อยมีให้เห็น และที่สำคัญการอนุบาลเป็นระยะเวลาสั้นๆ

พื้นที่ภายในฟาร์ม

ขายลูกพันธุ์ปลาช่อน
ขนาดไซซ์นิ้วเป็นหลัก

ลูกพันธุ์ปลาช่อนที่นำมาทำการอนุบาลจากพ่อแม่พันธุ์ 30 คู่ ที่ใส่เลี้ยงในบ่อปูน ขนาด 3×3 เมตร จะได้ลูกปลาช่อนเฉลี่ยอยู่ที่ 50,000-70,000 ตัว เมื่ออนุบาลจนได้อายุ 1 เดือนแล้ว จะทำการคัดไซซ์ลูกปลาช่อนที่มีขนาดแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 1.5 นิ้ว 2 นิ้ว และ 3.5 นิ้ว จะคัดไซซ์ออกมาได้ประมาณ 3 บ่อ เป็นไซซ์ที่แตกต่างกันไป

ราคาลูกพันธุ์ปลาช่อนมีตั้งแต่ 1.30 บาท ไปจนถึงราคา 3 บาท ราคาแตกต่างกันไป ต่างไซซ์และขนาดของลูกปลา โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบลูกพันธุ์ปลาช่อนที่มีขนาดไซซ์ 2 นิ้วขึ้นไป

“ตลาดปลาช่อน ยังสามารถไปได้เรื่อยๆ เพราะเนื้อปลาช่อนนี่ ถือว่านำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย และคนยังนิยมกินกันอยู่ ยิ่งในแถบอีสาน ถือว่าคนยังบริโภคอย่างต่อเนื่อง สำหรับคนที่อยากเลี้ยงสร้างรายได้ ช่วงแรกก็อยากแนะนำว่า ให้เลี้ยงแบบค่อยเป็นค่อยไป หรืออาจจะเลี้ยงไว้กินในครอบครัว พอมีปริมาณมากเราก็ค่อยขาย เพราะบางครั้งการลงทุนไปเยอะ ไม่ใช่ว่าผลตอบแทนจะได้มามากตาม เพราะฉะนั้นอยากให้เรียนรู้ไปกับมัน จากเราเป็นคนเลี้ยงปลา แล้วปลามันจะเลี้ยงเราเองครับ” คุณมอส บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของลูกพันธุ์ปลาช่อน หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาช่อนสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธนพนธ์ ศรีภักดี หรือ คุณมอส หมายเลขโทรศัพท์ 093-513-7934

 

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2565