สาวอยุธยา ปลูกชวนชมเขาแกะ ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

“ชวนชม” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Adenium obesum เป็นไม้ที่จัดอยู่ในวงศ์ Apocynaceae ลักษณะของลำต้นเป็นสีเขียว มีความสูงมากไปถึง 6 ฟุต ในส่วนของใบมีลักษณะแข็ง ผิวใบมีลักษณะที่เงามีเส้นเดินกลางใบที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ไม้ชนิดนี้นอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ยังมีการจัดทรงต้นและรากที่มีเอกลักษณ์พิเศษ นอกจากตั้งโชว์ภายในบ้านเรือน ยังมีการจัดงานประกวดกันอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เวทีการประกวดเป็นช่องทางให้ผู้สนใจรายใหม่ได้เข้ามาศึกษาการปลูกและการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง

คุณเรณู แฝงสุธา

คุณเรณู แฝงสุธา อยู่บ้านเลขที่ 223/241 หมู่ที่ 1 ตำบลชะแมบ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นอีกหนึ่งท่านที่ชื่นชอบการปลูกชวนชม โดยสายพันธุ์ที่เธอพัฒนาจะเป็นชวนชมเขาแกะเป็นหลัก โดยพัฒนาลูกไม้ใหม่อยู่เสมอ พร้อมมีการทำรากใหม่ให้กับไม้ จึงทำให้ชวนชมภายในสวนโดดเด่นมีเอกลักษณ์ จึงทำให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศเข้ามาติดต่อซื้ออยู่เสมอ

การเพาะกล้าลูกไม้ใหม่

จากพนักงานบริษัท ผันตัวเข้าสู่วงการชวนชม

คุณเรณู เล่าให้ฟังว่า ช่วงแรกทำงานบริษัท แต่ด้วยความชอบในชวนชม ในระหว่างนั้นจึงหาซื้อเข้ามาปลูกอยู่เป็นระยะ แต่เมื่อเวลาผ่านมาเรื่อยๆ ไม้ที่เก็บสะสมได้ทำการขยายพันธุ์อยู่เสมอ จึงทำให้มีจำนวนที่มากขึ้นและสามารถจำหน่ายได้ จากนั้นประมาณปี 2561 จึงได้ตัดสินใจที่จะทำสวนชวนชมเพื่อจำหน่ายไม้อย่างเต็มตัว ทำให้ลาออกจากงานประจำมาดำเนินธุรกิจทำสวนชวนชมแบบครบวงจร

ไม้พร้อมจำหน่าย

“เนื่องจากเราไม่ได้จบทางการเกษตรมา การทำชวนชมแรกๆ มันเริ่มจากใจรักก่อน จากนั้นเราก็เรียนรู้ไป ปลูกบริเวณบ้านก่อน พอทำไปทำมาเต็มบริเวณบ้าน ก็ต้องขยายพื้นที่ออกมาทำเป็นสวน และลาออกจากงานมาทำแบบเต็มตัวเลย โดยช่วงแรกจะชอบชวนชมแบบสายพันธุ์ทั่วๆ ไปก่อน แต่หลังจากนั้นเราก็มาเน้นทำเป็นชวนชมเขาแกะอย่างเดียวเลย เพราะสายพันธุ์อื่นๆ มีทรงที่ใหญ่ เราทำไม่ไหว ก็เลยหันมาทำชวนชมเขาแกะ เพราะทรงต้นเล็กๆ ยกเคลื่อนย้ายง่าย ทำง่ายๆ ได้เอง” คุณเรณู บอก

การทำราก

จากเป็นเพียงนักสะสมพันธุ์ชวนชมในสมัยก่อน คุณเรณู บอกว่า ปัจจุบันรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำในสิ่งที่รัก กลายมาเป็นอาชีพสร้างเงินมาจนถึงทุกวันนี้ และสวนของเธอผลิตชวนชมได้อย่างครบวงจรเลยก็ว่าได้

 

เลือกพ่อแม่พันธุ์ไม้ที่ดี มาผสมจนได้ลูกไม้ใหม่

การเลือกพ่อแม่พันธุ์ชวนชมที่จะมาทำการผสมพันธุ์ให้เกิดลูกไม้ใหม่นั้น คุณเรณู บอกว่า ต้องทำการคัดต้นแม่พันธุ์ที่มีลักษณะเด่นจริงๆ เพราะบางต้นเมื่อนำมาผสมแล้วไม่ได้ลูกที่มีลักษณะเด่น 100 เปอร์เซ็นต์ก็มี เพราะฉะนั้นการเลือกพ่อแม่พันธุ์ชวนชมที่ดีต้องนำจุดเด่นของต้นนั้นๆ มาทำการผสมกัน เพื่อดึงลักษณะเด่นของกันและกันออกมาให้ได้มากที่สุด หรือบางครั้งหลังผสมแล้วไม่ดึงลักษณะเด่นของสายพันธุ์เขาแกะออกมาเลย

หลังจากผสมเกสรจนติดเป็นฝักจนได้เมล็ดจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน นำเมล็ดชวนชมที่ได้มาเพาะลงในวัสดุเพาะดูแลจนกล้าใหม่ เมื่อโตได้อายุประมาณ 2 เดือนครึ่ง ความสูงของต้นจะอยู่ประมาณ 5 เซนติเมตร จึงทำการแยกออกมาปลูกลงในกระถาง 4 นิ้ว ปลูกใส่กระถางละ 1 ต้น วัสดุปลูกในช่วงนี้ประกอบไปด้วยใบก้ามปู กาบมะพร้าวสับ พร้อมทั้งใส่สารกันแมลงศัตรูพืชต่างๆ ผสมไปกับวัสดุปลูกด้วย

“หลังจากแยกปลูกใส่ลงกระถาง 4 นิ้วแล้ว ดูแลไปอีกประมาณ 2-3 เดือน จากนั้นย้ายปลูกลงกระถาง 6 นิ้วต่อ ดูแลต่อไปสักระยะ เราก็จะเตรียมทำรากให้กับไม้ โดยก่อนที่จะตัดรากต้องดูก่อนว่า ถ้ารากธรรมชาติเขาสวยดีอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องตัดปล่อยไว้แบบนั้น แต่ถ้าต้นไหนรากไม่สวย เราก็จะตัดทำรากได้เลย โดยต้นที่ผ่านการตัดรากใหม่ เราก็จะดูแลต่อไปอีกสักพัก จากนั้นก็จะหมั่นเช็กรากบ้าง ว่าต้นที่ทำรากใหม่เขามีรากอะไรเด่นบ้าง เราจะเอารากไหนไว้ก็จะคัดจะตัดแต่งช่วงนี้ไปด้วย รวมๆ แล้ว กว่าจะขายได้ก็ใช้เวลา 1 ปีครึ่งโดยประมาณ” คุณเรณู บอก

สำหรับการดูแลชวนชมจนกว่าจะโตและสามารถจำหน่ายได้นั้น คุณเรณู เล่าว่า จะมีการตัดแต่งบ้างสำหรับไม้บางต้นที่ไม่สวย ไม้ที่สวยอยู่แล้วและเป็นรากธรรมชาติสามารถจำหน่ายได้ตั้งแต่อยู่ในกระถาง 6 นิ้ว ในเรื่องของการรดน้ำจะเน้นรดในช่วงเช้าเป็นส่วนใหญ่ทุกวัน ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช จะดูตามฤดูกาลเป็นหลัก หากมีการเข้าทำลายก็จะใช้ทั้งน้ำส้มควันไม้ และสารเคมีที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านเคมีภัณฑ์เข้ามาช่วยดูแลสลับกันไป

“ชวนชมเขาแกะ หน้าฝนต้องระวังเชื้อราเป็นอย่างมาก เพราะมันจะเกิดเชื้อรา เวลาเข้าทำลายก็จะเข้าไปทางกิ่งและราก แต่เราเป็นสวนที่ทำไม้ส่งออกไปต่างประเทศด้วย บางครั้งก่อนที่จะส่งออก ก็ต้องหยุดใช้สารเคมีต่างๆ เวลาที่เราเห็นไม้ต้นไหนที่ถูกเชื้อราเข้าทำลาย เราก็จะแยกไม้นั้นออกจากสวนทันที เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดไปยังไม้ต้นอื่นๆ ภายในสวนได้” คุณเรณู บอก

 

ส่งชวนชมเข้าประกวด เป็นตัวช่วยการทำตลาด

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายชวนชมนั้น คุณเรณู เล่าว่า เริ่มแรกยังไม่เป็นที่รู้จักของลูกค้ามากนัก แต่การจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อนๆ เป็นหลัก ต่อมาเมื่อนำไม้ในสวนโพสต์ลงในกลุ่มคนรักชวนชมตามสื่อโซเชียลต่างๆ พร้อมทั้งนำไม้ส่งเขาประกวดอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้ลูกค้าที่สนใจได้บอกกันไปปากต่อปาก เพราะการเข้างานประกวดนอกจากจะช่วยในเรื่องของการทำตลาดได้แล้ว ยังเป็นการสร้างตัวตนให้เกิดความน่าเชื่อถืออีกด้วย

สำหรับราคาจำหน่ายชวนชมกระถาง 6 นิ้ว ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200-250 บาท ต้นชวนชมที่ผ่านการทำรากอายุ 1 ปีครึ่ง ราคาอยู่ที่ต้นละ 3,000-4,000 บาท โดยไม้ไซซ์นี้จะมีทรงที่ชัดเจนลูกค้าซื้อไปแล้วสามารถนำไปพัฒนาต่อได้ และชวนชมที่มีอายุ 5-6 ปีขึ้นไป ราคาจำหน่ายอยู่ที่หลักหมื่นบาท

“ตั้งแต่มาปลูกชวนชมเขาแกะ ถือว่าสายพันธุ์นี้ในเรื่องตลาดยังไปได้เรื่อยๆ เพราะที่สวนทำทั้งตลาดส่งออกด้วย ก็ยังมีลูกค้าจากต่างประเทศติดต่อเข้ามาซื้ออยู่เสมอ ประเทศหลักๆ ก็จะมี ประเทศจีน ญี่ปุ่น และอินเดีย ตลาดต่างประเทศเขาถือว่าชวนชมนี่เป็นไม้มงคล ทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ ที่สวนเราผลิตไม้ออกมาก็ขายได้หมด ไม้ที่ทำเราค่อนข้างใส่ใจในเรื่องการผลิต เพราะชอบจึงทำออกมาด้วยความรัก ไม้ก็เลยออกมามีคุณภาพและตลาดต้องการ และที่สำคัญกลุ่มเพื่อนถือว่าสำคัญมาก เป็นอีกช่องทางที่จะช่วยให้เราประสบผลสำเร็จ เพราะมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน” คุณเรณู บอก

สำหรับมือใหม่อยากปลูกชวนชมเขาแกะเป็นอาชีพสร้างรายได้ คุณเรณู แนะว่า อยากให้เริ่มต้นปลูกจากจำนวนที่น้อยๆ ก่อน หรือเรียกง่ายๆ ว่าลงทุนจากราคาน้อยๆ ให้รู้ใจตัวเองว่าชอบไม้ชนิดนี้จริงมากน้อยเพียงใด จากนั้นเมื่อเกิดใจรักและอยากที่จะทำในสิ่งที่ชอบ ชวนชมที่ตั้งใจทำก็จะตอบแทนกลับมาเป็นรายได้อย่างแน่นอน หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณเรณู แฝงสุธา หมายเลขโทรศัพท์ 097-025-9241