หนุ่มปทุมธานี แนะเทคนิคทำสวนกล้วยแบบครบวงจร ส่งขายทั้งเครือ-หน่อ สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

คุณศักดา ล้ำบริสุทธิ์ หรือ คุณนุ เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมและเจ้าของสวนศักดากล้วยหอมทอง ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านปทุม อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ที่นำความชอบที่มีต่ออาชีพเกษตรกรมาต่อยอดสร้างเป็นอาชีพด้วยการทำสวนกล้วยหอมทอง ปัจจุบันภายในสวนมีการปลูกกล้วยหอมมากกว่า 20 สายพันธุ์ จำหน่ายหน่อกล้วยและกล้วยนานาชนิด ส่งขายในช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ตลอดทั้งปี

กล้วยลูกโต พร้อมส่ง

จุดเริ่มต้นของการทำสวนศักดากล้วยหอมทอง คุณศักดา เล่าว่า ในอดีตเคยทำนาข้าวมาก่อนจริงจัง แต่เนื่องจากสถานการณ์ในเรื่องของราคาปุ๋ยมีราคาที่สูงขึ้น จึงส่งผลกระทบกับตนเองโดยตรง จึงเปลี่ยนมาทำสวนกล้วยแทน เป็นเวลากว่า 15 ปี ปลูกกล้วยในพื้นที่กว่า 9 ไร่ มีกล้วยกว่า 3,600 ต้น และภายในสวนมีกล้วยกว่า 20 สายพันธุ์ให้เลือกสรรปลูกตามความต้องการของลูกค้า

คุณนุ เจ้าของสวนศักดากล้วยหอมทอง

“เมื่อก่อนผมไม่คิดที่จะทำตรงนี้ เมื่อก่อนทำนาอยู่ แต่ทีนี้พอทำนาช่วงหลังๆ ปุ๋ยเริ่มมีราคาแพงขึ้น จึงเปลี่ยนมาทำกล้วยแทน ทำมา 15 ปีแล้ว ในพื้นที่ 9 ไร่กว่าๆ มีกล้วยไร่ละ 400 ต้น มีกล้วยมากกว่า 20 สายพันธุ์ครับ เช่น กล้วยหอมทองปทุม กล้วยน้ำว้าสายพันธุ์มะลิอ่อง กล้วยน้ำว้าสายพันธุ์โชควิเชียร กล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชรครับ”

ผลผลิตภายในสวน

ด้านวิธีการดูแลและการปลูกกล้วยภายในสวนนั้น จะมีการนำรถไถพรวนดิน ก่อนการลงปลูกล่วงหน้าประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากนั้นจะทำการตากหน้าดินให้แห้ง ซึ่งวิธีการนี้เปรียบเสมือนการฆ่าเชื้อ ถัดมานำปูนขาวโรยและหว่านให้ทั่วพื้นที่ ก่อนที่จะทำการไถพรวนดิน เพื่อเตรียมนำหน่อกล้วยลงหลุมในระยะการปลูก 1.50×1.50 เมตร ต่อการปลูกกล้วย 1 ต้นนั้นเอง

สำหรับปลูกกล้วยหอมทองภายในสวนนั้น จะมีการปลูกแบบผสมผสานระหว่างปุ๋ยเคมีและปุ๋ยชีวภาพ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุดต่อผลผลิต จะทำการใส่ปุ๋ยทุกเดือน จนถึงอายุ 6 เดือน จึงจะหยุดใส่การบำรุงทุกชนิด เนื่องจากภ่ายในต้นกล้วยนั้น มีสารอาหารที่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงผลผลิตแล้วนั่นเอง

คุณศักดา บอกว่า หากไม่ใช้สารเคมีในการใส่บำรุงต้น ก็ทำให้ไม่เกิดผลดีเท่าที่ควร เพราะจะส่งผลในเรื่องของขนาดของกล้วยภายในสวน เพราะสิ่งเหล่านี้ จะเป็นตัวเร่งผลผลิต หากเป็นชีวภาพก็จะมีหน้าที่บำรุงส่วนอื่นๆ ภายในต้น เช่น รสชาติ เป็นต้น

หน่อกล้วยพร้อมขาย

“ขั้นตอนแรกต้องจัดเตรียมแปลง เพราะพื้นที่ทางปทุมธานี จะเป็นแบบยกท้องร่องสวน มีน้ำล้อมรอบ ก่อนทำเราก็ต้องเอารถไถมาไถหน้าดินก่อน ก็ประมาณสัก 2-3 อาทิตย์อย่างนี้ครับ ก็ตากหน้าดินให้แห้ง เหมือนเป็นการฆ่าเชื้อ จากนั้นก็นำปูนขาว มาหว่านให้ทั่วพื้นที่ เพื่อปรับสภาพดิน ลดกรด ลดด่าง พอหว่านปูนขาวเสร็จ เราก็เอารถปั่น เพื่อพรวนดินให้ละเอียด แตก หลังจากนั้นก็เตรียมขุดหลุม เพื่อลงหน่อพันธุ์ได้เลยครับ ระยะห่างในการปลูกจะอยู่ที่ 1.50×1.50 เมตร ต่อ 1 ต้น และมีระยะการเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 9 เดือนครับ จะมีการใส่ปุ๋ยทุกเดือน จนถึงอายุ 6 เดือน พอหลังจาก 6 เดือนก็ไม่ต้องใส่ เพราะเขามีสารอาหารพอที่จะไปเลี้ยงผลผลิตเขาได้แล้วครับ”

ในการทำสวนกล้วยนั้น สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก คือ เรื่องของโรคและศัตรูพืชต่างๆ ที่เข้ามาทำลายผลผลิตจนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างมาก เช่น เชื้อรา ใบจุด เป็นต้น สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดยาเชื้อราและโรคต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ผลผลิต

“โรคที่เกิดขึ้น มักเจอในช่วงหน้าฝน ก็จะมีพวกเชื้อรา ใบจุด ใบด่าง แล้วก็เชื้อราโคนหวี พวกนี้ทักเกิดมาจากพวกความชื้นสะสมนานๆ ป้องกันได้โดยการฉีดยา ยาก็เกี่ยวกับเชื้อราครับ”

ในด้านความต้องการทางด้านตลาด ทางสวนของคุณนุ จะมีการขายผลผลิตของกล้วยและเครือกล้วยนานชนิดให้กับลูกค้าทั่วทั้งประเทศ ที่มีความต้องการที่จะนำกล้วยไปปลูก เพื่อจุดประสงค์ต่างๆ ทั้งปลูกขายและปลูกกิน โดยปกติจะมีการขายทั้งหน้าสวนและผ่านช่องทางออนไลน์

คุณนุ ยังนำเคล็ดลับการทำสวนกล้วยให้ประสบความสำเร็จ ด้วยการปลูกหน่อกล้วยและกล้วยแบบขายลูกไปพร้อมกัน จะทำให้มีรายได้ระหว่างรอผลผลิตกล้วย 9 เดือนได้ตลอดทั้งปีแบบง่ายๆ

ต้นกล้วยภายในสวน

“เราต้องทำควบคู่กัน ถ้าเราขายแต่ผลผลิตอย่างเดียว เราก็จะได้เงินแค่ก้อนเดียว เหมือนเรารอเงินแค่ช่วงเวลาเดียว คือต้องรอ 9 เดือน แต่ถ้าเราทำควบคู่กัน เราขายหน่อด้วย เราจะได้เงินตลอดทั้งปี เพราะหน่อกล้วยมันออกมาให้เราแทงขายได้ตลอด อายุ 1-2 เดือน ก็สามารถขุดขายได้แล้ว”

เตรียมออเดอร์จัดส่งลูกค้า

เมื่อสอบถามถึงรายได้ คุณนุ บอกว่า รายได้ในปัจจุบันอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ เมื่อหักลบต้นทุนต่างๆ แล้ว ก็สามารถมีรายได้เหลือมากพอ ในการจุนเจือครอบครัวได้แบบมีความสุข

 

สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อคุณศักดา ล้ำบริสุทธิ์ หรือ คุณนุ เจ้าของสวนศักดากล้วยหอมทอง ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลบ้านปทุม อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “สวนศักดากล้วยหอมทอง” และทางเบอร์โทรศัพท์ 091-713-1298