นักดื่มเจ้าของสวน ริมน้ำญวณ พะเยา เปลี่ยนพื้นที่รกร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว

บริเวณของหมู่บ้านน้ำญวนพัฒนา หมู่ที่ 19 ตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา มีการแชร์ภาพความสวยงามของลำน้ำญวนที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวคลายร้อนกันอย่างมากมาย โดยสถานที่แห่งนี้พบว่าเกิดขึ้นมาจากการนั่งดื่มกินของกลุ่มเจ้าของสวนกลุ่มหนึ่งที่ลองคิดกันเล่นๆ ว่าอยากปรับเปลี่ยนจุดนี้ให้เป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอเชียงคำ และหลังจากนั้นก็ได้เริ่มลงมือทำซึ่งพบว่ามีผู้คนมากมายที่ทราบข่าวเริ่มมาเที่ยวกันอย่างล้นหลาม สร้างความแปลกตาให้ผู้ที่ได้พบเห็นบนโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

กลุ่มผู้ก่อตั้ง

คุณอัครวินท์ พิพรรธ์ธนบูรณ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยสา หมู่ที่ 14 ตำบลร่มเย็น กล่าวว่า เดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นสวนป่าต้นสัก และเป็นพื้นที่ทำกินส่วนหนึ่ง ซึ่งปล่อยรกร้างว่างเปล่า มีหญ้าขึ้นจำนวนมาก ทั้งนี้ ในช่วงเวลาหนึ่ง ตนเองและกลุ่มเพื่อนมาตั้งวงดื่มกินเป็นประจำ และพบว่ามีเศษขยะไหลมากับลำน้ำญวน และมาติดอยู่ตามจุดต่างๆ ใกล้กับที่พวกตนเองนั่ง อีกทั้งยังมีปัญหาในเรื่องขยะแทบทุกปี จึงได้เสนอภายในกลุ่มว่าน่าจะจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนให้กับคนเชียงคำและผู้สนใจ ซึ่งก็ได้เสียงตอบรับของกลุ่มเพื่อนเป็นอย่างดี จึงได้มีการวางแผนและหารือกับผู้นำชุมชนของบ้านน้ำญวนพัฒนาก่อนเข้าปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

สำหรับงบประมาณที่ใช้ปรับปรุง คุณอัครวินท์และกลุ่มเพื่อนได้ช่วยสนับสนุนจนปรับปรุงพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้

ทั้งนี้ พบว่านักท่องเที่ยวที่อยู่ภายในพื้นที่อำเภอเชียงคำและใกล้เคียง เมื่อทราบข่าวต่างสนใจและเริ่มหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ไม่ได้มีการเก็บค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ จะเตรียมแผนสำหรับ 2 ปีข้างหน้า เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวและไม่รบกวนสิ่งแวดล้อม

ด้าน คุณกรกต อ่อนนวล หนึ่งในผู้ก่อตั้งร่วม กล่าวเสริมว่า ก่อนที่จะเริ่มทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวนั้นตนเองก็ได้ปรึกษากันหลายฝ่าย ทั้งทางผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูซาง พบว่านักท่องเที่ยวที่มานั้นน่ารักมาก ไม่ก่อให้เกิดปัญหาขยะตามมา ตอนเย็นจะมีลุงเก็บของเก่ามาเก็บขยะที่คัดแยกไปขาย เสมือนกับเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ด้วย อีกทั้งจุดขายของก็ให้ชาวบ้านได้เข้ามาทำการขายของกันเองโดยไม่ได้เก็บค่าเช่าแผงแต่อย่างใด ทำให้หลายคนเริ่มเห็นว่าการที่พวกตนเองได้มาทำการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวนั้นถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชนให้เกิดแรงผลักดันได้

 

หลังจากนี้จุดท่องเที่ยวห้วยน้ำญวนนี้จะเปิดบริการไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงฤดูฝนซึ่งนักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้ามาเที่ยวได้แล้ว หากใครสนใจก็สามารถเดินทางมาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ได้ตลอด โดยให้นักท่องเที่ยวขับรถเข้าถนนข้างธนาคารกสิกรไทย สาขาอำเภอเชียงคำ และขับไปเรื่อยๆ จนถึงวัดพระธาตุดอยคำ ตำบลร่มเย็น และก็ขับเลี้ยวขวามาทางบ้านปางถ้ำ หมู่ที่ 9 ตำบลร่มเย็น จนกว่าจะพบกับป้ายด้านขวามือ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากหนุ่มภูซาง