ปลูกฝรั่งแป้นสีทอง ส่งผลขายโรงงานดอง สร้างรายได้ไม่มีตก

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์แปรรูปกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภค โดยเฉพาะผลไม้ที่นำมาทำการแปรรูปได้หลากหลาย ซึ่งผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ หรือศูนย์ของฝากของแต่ละจังหวัดที่ขึ้นชื่อในไม้ผลนั้นๆ จึงทำให้เกิดรายได้แก่เกษตรกรผู้ปลูกวัตถุดิบเข้าสู่โรงงาน

คุณประภัสสร เต๊กสงวน อยู่บ้านเลขที่ 51/2 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นเกษตรกรผู้ปลูกไม้ผลทางการเกษตรส่งขายเข้าโรงงานแปรรูปหรือที่เรียกว่าโรงดองคือการนำไปแปรรูปทำเป็นบ๊วย ซึ่งผลไม้ที่ทำรายได้ให้กับเธอ คือ ฝรั่งพันธุ์แป้นสีทอง

คุณประภัสสร เล่าให้ฟังว่า เริ่มปลูกสวนฝรั่งมาเมื่อประมาณปี 2557 โดยในช่วงนั้นได้นำสายพันธุ์ฝรั่งแป้นสีทองที่เป็นพันธุ์ดีมาจากญาติ จากนั้นทำการเตรียมแปลงปลูกโดยยกเป็นร่องสวนเพื่อให้มีน้ำอยู่ภายในสวนไว้รดได้ตลาดทั้งปี

พื้นที่ภายในสวน

“กิ่งพันธุ์เราก็หากิ่งพันธุ์ดีมาปลูก เตรียมพื้นที่สวนให้พร้อม เสร็จแล้วเอาต้นพันธุ์มาปลูกให้ต้นมีอายุประมาณ 1 ปี เสร็จแล้วต้นก็จะพร้อมให้ผลผลิตได้ โดยช่วงก่อนที่ต้นฝรั่งจะออกผลผลิต ช่วงนั้นเราก็จะใส่ปุ๋ยบำรุงต้นเดือนละ 1 ครั้ง เป็นสูตรเสมอ 16-16-16 เพื่อให้ต้นมีความสมบูรณ์มากขึ้น” คุณประภัสสร บอกถึงเรื่องการปลูกและดูแล

ซึ่งการให้น้ำจะรดทุก 2 วันครั้ง แต่ถ้าเป็นฤดูฝนจะไม่รดน้ำให้กับตั้นฝรั่งบ่อยๆ ส่วนแมลงศัตรูที่น่าเป็นห่วงสำหรับฝรั่งจะเป็นแมลงวันทอง ก็จะทำการป้องกันด้วยการเตรียมกับดักแมลงเน้นแบบวิธีธรรมชาติแทนการใช้สารเคมี

การห่อผล

เมื่อต้นฝรั่งเริ่มให้ผลผลิตได้จะมีดอกออกมาที่ต้นให้เห็น จากนั้นก็จะติดเป็นผลได้อายุประมาณ 1 เดือนครึ่ง ก็จะทำการห่อด้วยถุงพลาสติกที่สั่งทำเป็นพิเศษให้ปากถุงปิดสนิท ปล่อยทิ้งไปอีกประมาณ 2 เดือนครึ่ง ผลฝรั่งก็จะมีขนาดใหญ่แก่สมบูรณ์ส่งขายได้

เมื่อเก็บผลที่แก่จนหมดต้นแล้ว คุณประภัสสร บอกว่า จะทำการบำรุงต้นด้วยการใส่ปุ๋ยขี้ไก่ปีละ 2 ครั้ง ในอัตราส่วน 1 กระสอบต่อต้น และเมื่อเก็บผลผลิตจนหมดฤดูกาลแล้วก็จะทำการพักต้น

ในเรื่องของราคาขายที่ส่งขาย คุณประภัสสร บอกว่า จะคัดเป็นฝรั่งที่ได้คุณภาพโดยภายในเนื้อจะต้องไม่มีหนอนอยู่ภายใน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งราคาขายออกจากหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 10 บาท

เตรียมส่งขาย

“ฝรั่งที่นำไปทำบ๊วย ต้องเป็นฝรั่งที่มีเนื้อแข็ง เพื่อที่เวลาเอาไปทำบ๊วยจะมีเนื้อที่สวย โดยที่เราจะไม่ส่งฝรั่งสุกไปให้โรงงานเลย เพราะจะทำให้เวลาที่นำไปแปรรูปมันจะนิ่มไปหมด ซึ่งหลักการคัดของเราก็จะเลือกฝรั่งที่มีขนาดผลใหญ่ เนื้อแน่น มีเมล็ดอยู่ที่ภายในผลน้อย เท่านี้ก็เป็นไปตามที่แหล่งรับซื้อต้องการ ก็จะทำให้ผลผลิตของเราสามารถส่งขายได้ราคา” คุณประภัสสร บอก

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะทำสวนฝรั่งเป็นอาชีพสร้างเงิน คุณประภัสสร ให้คำแนะนำว่า มองเรื่องการตลาดเป็นสำคัญ โดยเหตุที่เธอเลือกส่งโรงงานเพราะสามารถส่งขายได้ตลอด ซึ่งโรงงานแปรรูปส่งขายทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้ผลผลิตที่ออกมาสามารถทำการตลาดได้ ส่วนเรื่องการปลูกและดูแลสามารถติดต่อสอบถามได้ทางเธอยินดีให้คำแนะนำ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณประภัสสร เต๊กสงวน หมายเลขโทรศัพท์ 082-721-9092

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันอังคารที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2560


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354