หัวหินทำหมันลิงเขาตะเกียบ

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2560 นางสาวบุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ตรวจสถานที่ภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะถูกใช้เป็นสถานที่จัดทำหมันลิงเขาตะเกียบและลิงภายในชุมชนสวนลิง ที่สร้างปัญหารื้อค้นข้าว ของในบ้านเรือน ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านบริการนักท่องเที่ยว และสร้างความเดือดร้อนให้ นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปเที่ยวชมบนวัดเขาตะเกียบ

จากการสำรวจพบมีประชากรลิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีลิงกว่า 2,500-3,000 ตัว โดยสังเกตพบลูกลิงเกิดใหม่จำนวนมาก จนบริเวณทางขึ้นเขาตะเกียบต้องจัดทำป้ายบอก เป็นระยะให้ระวังลิงแสม โดยทุกวันลิงจะพากันลงจากเขาที่อาศัยอยู่ ลงมาตามจุดต่างๆ ของวัดเขาตะเกียบ เพื่อรออาหารและรื้อค้นทำลายสิ่งของภายในชุมชน ทำให้บ้านและร้านค้าต้องกั้นลูกกรงล้อมรอบ เพื่อป้องกัน แต่ก็ยังคงสร้างความเดือดร้อนอย่างมาก

ล่าสุดเทศบาลเมืองหัวหิน ได้ประสานขอความร่วมมือไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหากรณีลิงแสม จนได้ข้อสรุปร่วมกันว่าแนวทางการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นคือการทำหมันลิงเพื่อควบคุมประชากรลิง โดยปี 2560 กรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่งทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ และทีมสัตวแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดล 10 คน และเจ้าหน้าที่ทีมจับ จะเดินทางลงมาดำเนินการลงมือทำหมันลิง เพื่อลดการขยายพันธุ์เบื้องต้น 500 ตัว ระหว่างวันที่ 14-20 กรกฎาคม นี้ โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการจับลิงจากเขาตะเกียบและชุมชนสวนลิงนำใส่กรงบรรทุกเข้ามายังศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินเพื่อทำหมัน เนื่องจากมีห้องและอาคารที่พักฟื้นหลังทำหมันเสร็จแล้ว ก่อนปล่อยในพื้นที่ซึ่งจับมาต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด