หนุนโปรโมตวัฒนธรรมควบเที่ยวไทย กอบกาญจน์-ททท.เร่งทำแผนชงบอร์ด แบงก์ชาติอัพเป้าปีนี้ทะลุ 34.9 ล้านคน

“กอบกาญจน์” และ ททท. เชียร์แนวคิดกระตุ้นท่องเที่ยวไทยในเวทีโลกผ่านศิลปวัฒนธรรม เหมือนเกาหลี เตรียมทำแผนรณรงค์เสนอ “บิ๊กเจี๊ยบ” เดินหน้า แบงก์ชาติเผยปราบทัวร์ศูนย์เหรียญจบแล้วดันจีนเที่ยวไทยเพิ่ม 4 แสน ปรับเป้ารวมปีนี้ได้แน่ 34.9 ล้านคน

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าวันที่ 25 กรกฎาคม กระทรวงจะร่วมประชุมกับ พล.อ. ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลนโยบายการท่องเที่ยว และจะนำนโยบายการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยมาเป็นอีกช่องทางกระตุ้นการท่องเที่ยว ในรูปแบบการส่งเสริมเด็ก เยาวชน ประชาชน ที่มีความรู้ ความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมไปร่วมแข่งขันหรือเข้าร่วมงานในเวทีระดับนานาชาติ ถือเป็นการโปรโมตให้ต่างชาติรู้จักเมืองไทย สนใจเมืองไทยมากขึ้น ก่อนนำเรื่องนี้หารือกับกระทรวงวัฒนธรรม วันที่ 27 กรกฎาคมต่อไป ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมอยู่ระหว่างหาข้อสรุปจัดตั้งหน่วยงานส่งเสริมการส่งออก ในส่วนของศิลปิน ดารา หรือส่งออกรูปแบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เช่นเดียวกับ The Korea Creative Content Agency (KOCCA) หรือคอกกาของเกาหลีใต้ เบื้องต้นรัฐบาลมีนโยบายและงบประมาณสนับสนุนการดำเนินงานต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 15 ปี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมผ่านเยาวชน คนไทย ให้ไปแข่งขันในเวทีโลก ททท.มองว่าเป็นเรื่องของการโปรโมตประเทศไทย จึงได้ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะบูรณาการแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยเข้าไปประกอบด้วย เพื่อแนะนำประเทศไทยออกไปสู่สายตาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ หากสามารถได้รูปแบบที่ชัดเจน จะหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ททช.) ที่มี พล.อ. ธนะศักดิ์ เป็นประธาน

“ที่ผ่านมาไทยได้ส่งออกดารา นักแสดง ไปต่างประเทศค่อนข้างมาก อาทิ ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ มาริโอ เมาเร่อ ไปจีน และส่งเสริมให้เยาวชนนำศิลปวัฒนธรรมออกไปประกวด หรือแข่งขันในเวทีโลก แต่ภาครัฐยังไม่ได้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ หากมีการบูรณาการร่วมกันได้ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวฯกับกระทรวงวัฒนธรรม ทั้งในเชิงนโยบายและงบประมาณจะเป็นเรื่องที่ดีมาก” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท. ได้ปรับประมาณการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2560 เป็น 34.9 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4 แสนคน จากก่อนหน้าคาดที่ 34.5 ล้านคน จากปี 2559 ที่ 32.5 ล้านคน โดย 5 เดือนแรกปีนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทย 14.6 ล้านคน เฉพาะเดือนพฤษภาคม 2.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.6% เป็นการขยายตัวของนักท่องเที่ยวเกือบทุกสัญชาติ  ซึ่งผลกระทบจากมาตรการการปราบทัวร์ผิดกฎหมายปลายปี 2559 น่าจะสิ้นสุดลงแล้ว เห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งการปรับตัวเลขประมาณการณ์นักท่องเที่ยวใหม่เพิ่มขึ้น 4 แสนคน มาจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเป็นสำคัญ

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ช่วงครึ่งปีหลังปัจจัยหนุนเศรษฐกิจสำคัญอย่างหนึ่งคือ การท่องเที่ยวเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น โดยภาคธุรกิจท่องเที่ยวมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจอื่นที่จำนวนมาก หรือมีแวลูเชนยาว ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเที่ยวไทยเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพและจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนนิยมท่องเที่ยวแบบอิสระ (เอฟไอที) วางแผนจัดการท่องเที่ยวด้วยตนเอง แทนการเดินทางท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ และนักท่องเที่ยวจีนมีการใช้จ่ายสูงมากขึ้นด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน