“จก โต๊ะเดียว” โชว์ 5 เมนูเหลา ผู้เรียนชื่นชม สอนละเอียด-รสเด็ดสมคำร่ำลือ “สยามแก๊ส” เดินหน้าสนับสนุน 12 เชฟ 12 เดือน ปี 66

12 เชฟ 12 เดือน แคมเปญพิเศษของศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ดึงร้านดังมาเปิดสอนทำอาหาร เพื่อให้ผู้สนใจได้เรียนรู้ และสามารถนำไปทำขาย สร้างงาน สร้างอาชีพ ปิดท้ายในเดือนธันวาคม 2565 สุดประทับใจ ด้วยความรู้และเคล็ดลับการทำอาหารฉบับเชฟมิชลินไกด์ 2019 จก โต๊ะเดียว ร้านดังย่านเยาวราช ที่ เฮียจก – สมชาย ตั้งสินพูลชัย เจ้าของร้าน มาเปิดสูตรอร่อยแบบไม่มีกั๊กถึง 5 เมนูเด็ด กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น กระเพาะปลาน้ำแดง ปลาช่อนนานึ่งซีอิ๊ว คะน้าปลาตาเดียว และเผือกหิมะ

นอกจากสูตรเด็ดแล้ว เฮียจกยังให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้วัตถุดิบอย่างละเอียดและพิถีพิถันเป็นไฮไลต์ความอร่อยที่เฮียจกเฝ้าสั่งสมความรู้มาตลอดชีวิต จนทำให้ร้านจก โต๊ะเดียว ขึ้นทำเนียบมิชลินไกด์ 2019 ที่สำคัญเฮียจกไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

นอกจากเต็มอิ่มด้วยความรู้จากเฮียจกแล้ว คอร์สนี้ทุกคนยังอิ่มอร่อยตัวตึงกับ 5 เมนูเด็ดฝีมือเฮียจกที่เสิร์ฟบนโต๊ะจีนให้ได้ลิ้มลองกันด้วย

โดยหนึ่งในผู้สนับสนุนหลัก แคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ตลอดปี 2565 ของมติชนอคาเดมี คือ บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP) โดยมีเป้าหมายร่วมกัน คือ อยากให้คนมีอาชีพ มีรายได้ โดยดึงร้านดังมาเปิดสอนสูตรอาหาร เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำสูตรอร่อยไปต่อยอดทำขายได้

ตลอดปี 2565 มีร้านดังมาสอน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง, ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นสูตรกัญชา By นพ รสดีเด็ด, Steak house รสดีเด็ด, เจริญพุงโภชนา, หมูทอดเจ๊จง, ข้าวผัดปูเมืองทอง 1, บะหมี่หัวโต ศรีย่าน, หมูย่างลำยอง, ราดหน้าอรยา, เจ๊นิดผัดไทย คลองบางกอกน้อย, ส้มตำอุทุมพร บางลำพู และ จก โต๊ะเดียว

คุณจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP) กล่าวว่า มติชนอคาเดมีจัดกิจกรรมดีๆ อย่าง โครงการ 12 เชฟ 12 เดือน สยามแก๊สมีความยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุน เพราะเราเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและผู้ประกอบการที่มาร่วมโครงการในครั้งนี้ ทุกคนที่เข้ามาจะได้เรียนรู้และได้ฝึกอาชีพ สามารถนำไปสร้างรายได้ และนำไปประกอบเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้ ดังนั้น เราจึงได้เห็นถึงประโยชน์จากโครงการนี้

“เชฟที่ทางมติชนอคาเดมีคัดสรรมาให้ความรู้ในโครงการมีความหลากหลาย เชฟแต่ละท่านมีจุดเด่น มีประสบการณ์มาอย่างมากมาย และทุ่มเทจนประสบความสำเร็จ ดูแล้วเชฟแต่ละท่านที่มาให้ความรู้ สามารถนำเอาไปต่อยอดสร้างรายได้ได้จริง โดยหลักการสำคัญในการทำอาชีพทางด้านอาหาร ต้องใส่ใจเรื่องกรรมวิธีในการทำ วัตถุดิบที่ใช้ต้องดี รสชาติอาหารต้องมีความคงที่สม่ำเสมอ รูปลักษณ์และกรรมวิธีที่จะนำเสนอต้องโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ดังนั้น การจะทำอาชีพที่เกี่ยวกับอาหารต้องใส่ใจ เพื่อทำให้การประกอบอาชีพนี้สู่ความยั่งยืนต่อไปในอนาคต” ผู้บริหารหญิงสยามแก๊สกล่าว พร้อมกล่าวถึงมุมมองต่ออาชีพทำอาหารขายในสถานการณ์ตอนนี้ว่า

ตราบใดที่คนเรายังต้องรับประทานอาหาร การทำอาชีพนี้ยังไปได้ เพียงแต่เราต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการค้าขายให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน อย่างเช่น ช่วง New Normal จากสถานการณ์โควิด-19 ต้องปรับมาค้าขายออนไลน์ อาหารที่สั่งออนไลน์ได้

“ถ้าใครกำลังคิดว่าจะเริ่มประกอบอาชีพทำอาหารขาย อยากให้ตั้งใจและใส่ใจเพื่อให้เกิดผลสำเร็จ ถ้าเราจริงใจในอาชีพการทำอาหาร คิดว่าน่าจะไปได้ในสถานการณ์แบบนี้ และผู้ที่เริ่มต้นมาแล้ว อยากให้สู้ต่อไป ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่ลำบาก เราขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านให้ผ่านช่วงเวลาที่ลำบากไปได้ และเมื่อสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในอาชีพ” คุณจินตณา กิ่งแก้ว กล่าวให้กำลังใจผู้ประกอบการร้านอาหาร

โดย คุณจินตณา กิ่งแก้ว เผยว่า สยามแก๊สยินดีที่จะสนับสนุนโครงการดีๆ อย่าง โครงการ 12 เชฟ 12 เดือน ในปี 2566 ต่อไป นอกจากนี้ สยามแก๊สมีกิจกรรมเพื่อสังคมหลายภาคส่วนเช่นกัน อย่างในปีที่ผ่านมาเราได้บริจาคเงินให้กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเป็นจำนวน 10 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนกิจกรรมด้านสาธารณกุศลต่างๆ และในปี 2566 บริษัทได้วางแผนเกี่ยวกับ CSR ไว้ว่า พื้นที่โดยรอบที่มีคลังก๊าซ โรงงานบรรจุก๊าซ จะจัดทำกิจกรรมร่วมกับโรงเรียนในบริเวณใกล้เคียงโดยรอบ สอนวิธีใช้แก๊สหุงต้มให้ถูกวิธี สาธิตการดับเพลิงเบื้องต้น รวมถึงอาจไปทำอาหารให้นักเรียน โดยอาจเชิญเชฟของมติชนอคาเดมีไปร่วมด้วย หรือกิจกรรมจิตอาสาทาสีให้กับโรงเรียน มอบของที่ระลึก ถังแก๊ส ผ้ากันเปื้อน หมวกแก๊ป หรืออุปกรณ์กีฬาต่างๆ

รวมถึงการติดตามความคืบหน้าของกิจกรรมหลักที่เคยทำมา เช่น โครงการน้ำแลกป่า ที่สยามแก๊สได้ร่วมกับบ้านป่าไม้แดง และหน่วยงานทหารที่จังหวัดเชียงใหม่ เข้าไปสร้างแทงก์น้ำให้ชาวเขามีน้ำใช้ เพื่อไม่ให้ตัดไม้ทำลายป่า รวมทั้ง ปลูกป่า สร้างฝาย เราพยายามทำต่อเนื่อง 3-4 ปีแล้ว

ด้านเสียงสะท้อนจากผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตร จก โต๊ะเดียว ทุกคนต่างชื่นชอบที่เฮียจกถ่ายทอดวิชาความรู้อย่างละเอียด รวมถึงความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้วัตถุดิบ คุณสมบัติของวัตถุดิบ ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงขอบคุณสยามแก๊สที่สนับสนุนกิจกรรมดีๆ อย่างโครงการ 12 เชฟ 12 เดือน ของมติชนอคาเดมี

คุณธัชชัย บุนนาค อายุ 40 ปี ผู้จัดการแผนกต้อนรับ โรงแรมแห่งหนึ่ง กล่าวว่า สนใจมาเรียนคอร์ส จก โต๊ะเดียว ด้วยส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารและชอบทาน ปกติจะหัดทำผ่านทางยูทูบ และไปทานร้านอาหารเมนูไหนที่เราชอบเราก็จะหัดลองทำเอง พอเห็นคอร์ส จก โต๊ะเดียวขึ้นมาที่ฟีดเฟซบุ๊ก ก็ตัดสินใจใช้เวลา 2 วินาที กดสมัครร่วมกิจกรรมทางเฟซบุ๊ก SiamGas สยามแก๊ส และแชร์ผ่านหน้าเฟซบุ๊กตัวเองด้วย

“ดีใจที่ได้รับเลือกจากสยามแก๊สให้มาอบรมคอร์ส จก โต๊ะเดียว ได้มาเรียนรู้เทคนิคการทำอาหารของร้านอาหารดัง โดยส่วนตัวแล้วรู้จักร้านจก โต๊ะเดียว มานานแล้ว อยากไปต่อคิวทาน เพียงแต่เราทำงาน ไม่สามารถไปต่อคิว หรือจองคิวนานๆ ก็เลยไม่มีโอกาสไปทาน มาวันนี้ได้มีโอกาสมาเรียนรู้สึกดีใจมาก

“ผมได้เรียนรู้การเลือกวัตถุดิบ ทำไมรสชาติอาหารบางอย่าง เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น ไม่ใส่ชวงเจีย (พริกหอมรสเผ็ดร้อน) เพราะใช้อย่างอื่นแทน และยังอธิบายด้วยว่าชวงเจียมีหน้าที่อะไร ขิงมีหน้าที่อะไรในแต่ละเมนู สอนละเอียด ได้ความรู้เยอะมาก หลังจากเรียนแล้วจะกลับไปทำให้ครอบครัวทานก่อน และอย่างที่บอกผมทำงานบริษัท เราจะทำงานบริษัทไปตลอดชีวิตไม่ได้ ครั้งนี้เป็นโอกาสๆ ที่เราจะเก็บเป็นความรู้ เก็บเป็นฝีมือ ในอนาคตเราจะไปเปิดร้าน ความจริงเป็นความฝันส่วนตัวอยู่แล้วว่าอยากเปิดร้านอาหาร

“ขอบคุณสยามแก๊สที่ให้โอกาสวันนี้ ทำให้ผมได้มาเรียนรู้การทำอาหารในแบบใหม่ๆ เรียนรู้ตั้งแต่รากฐานของเมนูนั้นๆ และสามารถเอาไปดัดแปลงได้ ถ้าวันนี้ไม่มีสยามแก๊สผมก็คงไม่ได้มาเรียน” คุณธัชชัย บุนนาค กล่าว

เฮียจก – สมชาย ตั้งสินพูลชัย เจ้าของร้านจก โต๊ะเดียว

ด้าน คุณอนงค์ อนันตชินะ อายุ 60 ปี อาชีพทำเบเกอรี่ขายออนไลน์ กล่าวว่า รู้จักร้านจก โต๊ะเดียว มากว่า 20 ปี เคยไปทาน 2 ครั้ง ไปทานกับผู้บริหาร กว่าจะจองได้นานหลายเดือน และล่าสุดเพิ่งทานเมื่อเดือนก่อน ที่เคยทานมีเมนู ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว ปูนึ่งซีอิ๊ว และเกี๊ยว หลักๆ ที่ชอบคือ 3 เมนูนี้ และที่ไปทานเมื่อเดือนที่แล้ว มีเมนู ปูผัดผงกะหรี่ กุ้งผัดคะน้าฮ่องกง และปลาหิมะทอด รสชาติอร่อยมาก โดยเมนูที่เพิ่มขึ้นมาคือเผือกหิมะ ไม่เคยทานเผือกหิมะ แต่พอทานแล้วชอบ เพราะชอบทานเผือกอยู่แล้ว

“มาเรียนคอร์สเฮียจก เพราะเพื่อนแนะนำ เนื่องจากเพิ่งเกษียณเลยหันมาทำอาหาร เมนูที่อยากจะทำ คือกระเพาะปลา กุ้งอบวุ้นเส้น และเผือกหิมะ คิดว่า 3 เมนูนี้จะทำขายได้ จึงอยากมาเรียนเอาไว้ทำทานเองและต่อยอดทำขายด้วย อันดับแรกอยากทำเผือกหิมะก่อนเป็นของหวาน คิดว่าขายง่ายกว่า

“ที่ชอบมากๆ ในวันนี้คือเคล็ดลับต่างๆ ในเรื่องวัตถุดิบ เฮียจกมีความรู้เรื่องวัตถุดิบเยอะมาก เคล็ดลับตรงนี้สำคัญมากสำหรับคนทำอาหาร การทำความสะอาดวัตถุดิบ และวิธีการทำให้ได้รสชาติดี น้ำซุปก็ชอบมาก เพราะน้ำสต๊อกเป็นส่วนสำคัญที่สุดสำหรับการทำอาหาร และได้ชิมด้วย ยิ่งประทับใจใหญ่เลย

คุณจินตณา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP)

“ขอบคุณสยามแก๊สที่สนับสนุนโครงการ 12 เชฟ 12 เดือน ของมติชนอคาเดมี ทำให้เรามีอาชีพ มีประโยชน์กับพวกเรา ที่ในช่วงเกิดสถานการณ์โควิด-19 หลายคนต้องเริ่มต้นทำอะไรเองมากขึ้น เช่น การขายอาหาร ปกติที่บ้านใช้ยูนิคแก๊สในการทำขนมปังขาย เป็นเครือเดียวกับสยามแก๊สด้วยค่ะ” คุณอนงค์ อนันตชินะ กล่าว

ในส่วน คุณไพบูลย์ สุขวิญญู อายุ 56 ปี ทำธุรกิจค้าขายขนมออนไลน์ กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้มาอบรมกับมติชนอคาเดมี รู้ว่าร้านจก โต๊ะเดียว จะมาสอนผ่านจากเฟซบุ๊กมติชนอคาเดมี พอดีเป็นแฟนอยู่แล้ว ก็เลยสนใจ จก โต๊ะเดียวเป็นร้านที่ดังมาก ในย่านเยาวราช เกี่ยวกับอาหารจีน และเรามีความสนใจด้านอาหารอยู่แล้ว จะเอาไปทำให้คุณแม่และครอบครัวทาน

“เฮียจกสอนดีมาก ได้เทคนิคเคล็ดลับมากมาย คิดว่าอาหารจีนเป็นอาหารที่ทำยากและยุ่งยาก แต่เฮียจกแสดงให้ดูว่าการทำอาหารจีนไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก รู้สึกทึ่งมาก

“การมาเรียนครั้งนี้ต้องขอบคุณสยามแก๊สด้วย ที่ช่วยมาเป็นสปอนเซอร์ ทำให้เรารู้เทคนิคการทำอาหารจากเชฟดังๆ 12 เชฟ 12 เดือน” คุณไพบูลย์ สุขวิญญู เผย

สำหรับแคมเปญพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ของมติชนอคาเดมี ยังคงเดินหน้าต่อไป ในปี 2566 โดยเดือนมกราคม 2566 เปิดสอนหลักสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามแดง วันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2566 ราคาเพียง 2,999 บาท สำหรับผู้สนใจสมัครเรียน โทร. 082-993-9097, 082-993-9105, line : @matichonacademy