อดีตพนักงานประจำ สู่เจ้าของรีสอร์ต จากอำเภอทางผ่าน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

จังหวัดนครราชสีมา เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายจุดให้มาเช็กอิน แต่รู้หรือไม่ว่า ระยะทางที่ห่างออกไปจากตัวเมืองของจังหวัดนครราชสีมา อีก 70 กิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ครบครันในที่เดียว ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ โฮมสเตย์ กิจกรรมมากมาย เหมาะสำหรับวันพักผ่อน หลีกหนีจากความวุ่นวาย มาใช้ชีวิตเรียบง่ายกับธรรมชาติ ที่ Dong Din Dang Fishing & Resort

คุณฐานิกา ดวงโพธิ์ และครอบครัว เจ้าของกิจการ Dong Din Dang Fishing & Resort

คุณฐานิกา ดวงโพธิ์ หรือ คุณรอง อยู่ที่ตำบลหนองไม้ไผ่ อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นเจ้าของกิจการ Dong Din Dang Fishing & Resort (สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร) สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งนี้เปิดมาแล้ว 9 ปี ถึงแม้จะอยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา 70 กิโลเมตร แต่มีนักท่องเที่ยวเข้ามากันอย่างต่อเนื่อง

Dong Din Dang Fishing & Resort ภาพมุมสูง

Dong Din Dang Fishing & Resort ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองไม้ไผ่ อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่แห่งนี้ไม่ใช่พื้นที่สำหรับการท่องเที่ยว ไม่ใกล้ภูเขา ไม่อยู่ติดทะเล เป็นเพียงอำเภอทางผ่านเท่านั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตร ปลูกมัน กล้วย อ้อย และพืชไร่อื่นๆ

ที่พัก Dong Din Dang Fishing & Resort

คุณฐานิกา เล่าว่า เดิมทีเป็นคนพื้นที่อยู่แล้ว แต่เมื่อเรียนจบก็ได้ไปหางานทำในกรุงเทพฯ ใช้ชีวิตในเมืองที่มีทั้งความวุ่นวายและการแข่งขัน ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ปกติของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ในทุกวันหยุดยาวหรือช่วงเทศกาลก็จะกลับมาที่บ้านเกิด มันทำให้รู้สึกว่าร่างกายของเราได้พักผ่อนจริงๆ หยุดคิดสิ่งต่างๆ ไปชั่วขณะ ได้อยู่กับธรรมชาติ ได้หายใจลึกๆ รับอากาศบริสุทธิ์เข้าไป

คุณฐานิกาและพี่น้องอีก 2 คน จึงเกิดความคิดที่อยากจะพัฒนาพื้นที่ของตนเอง มาสร้างอาชีพให้กับครอบครัว เพราะหวังว่าพื้นที่ตรงนี้จะมาเป็นอาชีพให้ทุกคนได้กลับมาอยู่ด้วยกันที่บ้าน โดยพื้นที่เริ่มแรกมีเพียง 4 ไร่ พัฒนาจากการขุดบ่อเพื่อเลี้ยงปลา ทำร้านอาหาร และคาเฟ่ เพื่อจัดกิจกรรมตกปลาให้คนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง ผลตอบรับดีเกินคาด จึงมีพัฒนาพื้นที่เพิ่มขึ้นจนถึงปัจจุบัน มีพื้นที่ทั้งหมด 9 ไร่

กิจกรรมตกปลา

Dong Din Dang Fishing & Resort อยู่ในพื้นที่ที่มีทั้งต้นไม้ใหญ่และบ่อน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ภายในรีสอร์ตมีบรรยากาศที่ร่มรื่น แม้ในฤดูร้อนก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไป และในฤดูฝน ฤดูหนาว หากใครได้เข้ามาใช้บริการในช่วงฤดูนี้ สามารถสัมผัสได้ถึงหมอกในยามเช้า และอากาศเย็น สดชื่น ตลอดทั้งวัน

สวนเกษตรผสมผสาน

ด้วยที่ตั้งของรีสอร์ตอยู่ในพื้นที่ของชุมชน ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว ทำให้ผู้เข้ามาใช้บริการสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวบ้านอย่างแท้จริง ไม่มีความวุ่นวาย เหมาะสำหรับการพักผ่อน และยังได้รับอากาศบริสุทธิ์ ที่หายใจเข้าแบบเต็มๆ ปอด

Dong Din Dang Fishing & Resort มีบ้านพักจำนวน 4 หลังเท่านั้น และแต่ละหลังอยู่ไม่ติดกัน เพื่อให้ผู้มาพักผ่อนได้มีความเป็นส่วนตัว ภายในรีสอร์ตมีคาเฟ่ที่รับรองได้ว่าผู้ที่มาดื่มเครื่องดื่มในคาเฟ่แห่งนี้ ต้องสัมผัสได้ถึงเมล็ดกาแฟหอมๆ ที่เจ้าของสวนปลูกเอง คั่วเมล็ดกาแฟเอง สำหรับคนที่รักในการดื่มกาแฟแล้วไม่ควรพลาด และยังมีร้านอาหาร ที่มีทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน และอาหารยุโรป รับรองได้ว่าอาหารอร่อยและถูกใจ ผู้เข้ารับบริการ ทุกเพศ ทุกวัย และทุกเชื้อชาติ

ต้นเลม่อน
ต้นบลูเบอร์รี่

Dong Din Dang Fishing & Resort พื้นที่ส่วนมากจะเป็นการปลูกพืชแบบผสมผสาน พืชที่ปลูกจะเป็นพันธุ์ไม้ที่มีราคาสูง ทั้งพันธุ์ไม้ในประเทศและต่างประเทศ ปลูกผสมผสานกันหลากหลายชนิด มีพืชระยะกลาง 3 เดือน เก็บผลผลิตขายได้ และพืชระยะยาว เช่น ทุเรียน ภายในสวนเกษตรผสมผสานปลูกพืชที่มีราคาสูงหลายชนิด เช่น แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มะนาวคาเวียร์ ฟิก (มะเดื่อฝรั่ง) พลับช็อกโกแลต ทุเรียน และอื่นๆ

ต้นแบล็กเบอร์รี่
ต้นนาทีฟเบอร์รี่

ผู้ที่เข้ามาใช้บริการสามารถเดินชมสวนเกษตรผสมผสานได้ หรือจะเก็บผักและผลไม้ทานก็ได้ ฟรี และทางที่พักยังมีกิจกรรมสอนปลูกพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่ผู้เข้ารับบริการต้องการปลูก ทั้งพันธุ์ไม้หายาก พันธุ์ไม้ของไทย หรือพันธุ์ไม้ต่างประเทศ พร้อมทั้งให้คำแนะนำวิธีการดูแล หากท่านใดสนใจก็สามารถซื้อต้นพันธุ์นี้กลับบ้านไปได้เลย

ผลนาทีฟเบอร์รี่
ต้นมะนาวคาเวียร์

และอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีผู้คนสนใจอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือคนในพื้นที่เอง ก็ให้ความสนใจกับกิจกรรมนี้คือ กิจกรรมการตกปลา ที่จะจัดในทุกๆ 2-3 เดือน โดยเป็นการขายบัตร 1 ใบต่อ 1 ท่าน ตกปลาได้จำนวนเท่าไหร่ก็สามารถนำกลับไปได้เลย หรือจะนำปลาที่ตกได้มาให้ทางรีสอร์ตช่วยประกอบเมนูก็ได้

ผลมะนาวคาเวียร์
โซนคาเฟ่ และร้านอาหาร

Dong Din Dang Fishing & Resort สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร คืนละ 500-700 บาท มีลานกางเต็นท์ด้วยนะ ราคาหลักร้อยแต่วิวและบรรยากาศที่เกินราคา หากใครอยากเข้ามาพักต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น เพราะมีทั้งลูกค้าในประเทศและต่างประเทศเข้ามาพักกันอย่างต่อเนื่อง

สมูธตี้เบอร์รี่ ผลสดๆ จากภายในสวน
ทาร์ตบลูเบอร์รี่ ผลสดๆ จากภายในสวน

“สร้างแหล่งท่องเที่ยวด้วยมือของเราเอง ไม่ง้อภูเขา ทะเล น้ำตก บ้านของฉันเป็นเพียงอำเภอทางผ่าน ในอดีตคือ ป่ามัน ป่าอ้อย ป่ากล้วย ถูกพัฒนาปรับโฉมใหม่จนกลายเป็น Dong Din Dang Fishing & Resort (แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร) ทำในสิ่งที่รัก ทำแล้วไม่เหนื่อย เหมือนได้พักร้อนตลอดชีวิต”

ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการและทานอาหาร

สำหรับท่านใดที่สนใจเข้ามาพักผ่อน Dong Din Dang Fishing & Resort ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ร้านอาหารไทย อีสาน ยุโรป คาเฟ่ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณฐานิกา ดวงโพธิ์ หรือ คุณรอง อายุ 45 ปี โทรศัพท์ 081-748-8486 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก Dong Din Dang Fishing & Resort…