ผักและผลไม้ 5 สี แต่ละสีจะมีประโยชน์อย่างไร?

ผักผลไม้หลากสีเวลาที่ไปอยู่ในเมนูไหนก็ชวนให้น่ากินและเพิ่มความยากอาหารของเราเพิ่มมากขึ้น แต่พวกเรารู้ไหมว่าในความสวยหลากสีสันมีคุณประโยชน์ต่างๆ ซ่อนอยู่?

ผักผลไม้สีเขียว
สารที่ให้ในผักคือ คลอโรฟิลล์ ลูทีน และซีแซนทีน ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตา และกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย แถมมีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย
ผักผลไม้สีเขียว : กะหล่ำปลีสีเขียว บร็อกโคลี่ คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง อะโวกาโด แตงกวา ผักโขม ถั่วลันเตา แอปเปิ้ลสีเขียว องุ่นเขียว

ผักผลไม้สีขาว
สารอาหารในผักสีขาว จะเป็นกลุ่มสารฟลาโวนอยด์คือ แซนโทน สารที่มีอยู่ในผักผลไม้กลุ่มนี้เป็นที่น่าสนใจของนักวิจัย เพราะมีประโยชน์หลายด้าน ช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์และอวัยวะในร่างกาย และช่วยป้องกันโรคความดันโลหิต รวมถึงโรคหลอดเลือดหัวใจ
ผักผลไม้สีขาว : ขิง ผักกาดขาว หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ เห็ด กระเทียม ลิ้นจี่ ลูกเดือย แห้ว

ผักผลไม้สีแดง
สารอาหารในผักสีแดง คือ ไลโคปีน เบตาไซซีน และสารแอนโทไซยานิน
ไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ทำให้ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ลดความดันโลหิต และลดการแข็งตัวของหลอดเลือด
ผักผลไม้สีแดง : มะเขือเทศ พริกแดง หอมแดง บีทรูท แอปเปิ้ลสีแดง สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ มะละกอ ทับทิม องุ่นแดง แตงโม ดอกกระเจี๊ยบ

ผักผลไม้สีม่วง
สารอาหารในผักสีม่วง กลุ่มสีนี้มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยปกป้องผักผลไม้ จากการทำลายของรังสีอัลตราไวโอเลต เลยทำให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเสริมสร้างการทำงานของสมอง ลดการอักเสบของผิวและป้องกันมะเร็งหลายชนิด
ผักผลไม้สีม่วง : กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง เผือก มันสีม่วง ดอกอัญชัน ลูกพรุน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่

ผักผลไม้สีส้มและสีเหลือง
ผักผลไม้สีส้มและสีเหลือง มีสารสำคัญอยู่หลายตัว เช่น แคโรทีนอยด์ เบต้า-แคโรทีน ฟลาโวนอยด์ และวิตามินซี ซึ่งช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจหลอดเลือด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณสดใส
ผักผลไม้สีเหลือง : ฟักทอง ขนุน ข้าวโพด แคร์รอต แคนตาลูป มะม่วง มะละกอสุก สับปะรด

ผักผลไม้ทั้ง 5 สี ล้วนมีประโยชน์ของแต่ละสี ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ดังนั้น เราควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรกินผักผลไม้ให้ครบ 5 สี ร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้มีภูมิต้านทาน สุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณสดใส และมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก