ลุยสวน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงยิ่ง ฝนหมาดฟ้าไปสักพักแล้ว พอให้ได้หายใจหายคอกันบ้างสำหรับพี่น้องที่อยู่ภาคต่างๆ แต่กลับไปหนักกับพี่น้องทางภาคใต้ ที่ตอนนี้หลายพื้นที่ต้องถูกน้ำท่วมกันทั่วหน้า เรือเล็กเรือใหญ่ต้องประสบภัยกันหลายพื้นที่ และลมหนาวก็มาตามสัญญา ไม่ต้องไปถึงภาคเหนือหรืออีสาน อยู่กรุงเทพฯ ก็ได้สัมผัสอุณหภูมิลดลงในระดับ 19-20 องศาเซลเซียส เรียกว่าได้รื้อเสื้อกันหนาวมาสวมกันได้พอสมควรเลย ก็ขอส่งกำลังใจไปถึงพี่น้องที่ประสบภัยในช่วงนี้ด้วยนะครับ สู้ๆ ครับ

หนูแดง สุพรรษา ชาวบ้านเกาะ

พื้นที่แรก ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร นัดแนะสวนฝรั่งไส้แดง ให้เราไปถ่ายทำข่าวกัน พูดถึงสมุทรสาครก็มีของดีเยอะ มะพร้าวก็โกอินเตอร์ไปแล้ว ผลไม้อีกหลากหลายที่เป็นที่ติดอกติดใจของผู้บริโภคยิ่งนัก เพราะในพื้นที่เองเป็นดินที่เหมาะกับไม้ผล มีทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็ม ทำให้รสชาติที่ได้อร่อยกว่าที่อื่น ในวันนี้พอได้ยินชื่อสวนฝรั่งก็เลยต้องไปชมเสียหน่อย เราไปพบกันที่บ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร พื้นที่การปลูก 5 ไร่ ปลูกได้ 2 ปีแล้ว จำนวน 400 ต้น

แบงค์ ทีมปลูกและดูแลสวน

เราได้พบกับเจ้าของสวนและฝ่ายการตลาด 2 สามีภรรยา คุณแบงค์-บัญชา รับหน้าที่เป็นคนสวน ปลูก ดูแลทุกอย่างในสวน และ หนูแดง-สุพรรษา ชาวบ้านเกาะ ทำหน้าที่ฝ่ายขายที่ใครเห็นก็ต้องบอกเลยว่าลีลาเธอไม่เบาเลยเชียว จากอดีตแม่ค้าขายเสื้อผ้า ผู้ที่เคยสวมชุดว่ายน้ำไลฟ์สดในเฟซบุ๊กสร้างความฮือฮามาแล้ว คิดดูว่ามีคนจัดชุดชั้นในให้เธอใส่ฟรีๆ เพื่อโปรโมตเลยเชียว มาวันนี้เธอก็ขยับมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ขายฝรั่งไส้แดง ซึ่งปลูกทั้งสายพันธุ์หงเป่าสือ และแตงโม

ฝรั่งหงเป่าสือ ผลผลิตจากสวน

“ยอดขายเป็นไงบ้างจ๊ะ”

“ดีมากเลยค่ะพี่ ทั้งสายหิ้วมารับหน้าสวนก็มี สายออนไลน์ก็มี แต่ไม่ต้องไปไกลหรอกค่ะ ในพื้นที่เองตอนนี้ก็แทบไม่พอขายเลย”

“ก่อนที่จะมาปลูกฝรั่ง ทำอะไรมาบ้าง”
“หนูเป็นแม่ค้ามาตลอดเลยพี่ เคยเซ้งแผงเลยนะ ตอนหลังคืนเขาไป หันมาขายเองดีกว่า”

ถ่ายทำกันในสวนแบบนี้เลย

“มีแผงก็ดีนี่นา”

“สองแสนเลยนะพี่ หนูเอามาทำอะไรได้ตั้งเยอะ แล้วมาขายฝรั่งนี่สบายเลย ไม่ได้ขายทุกวัน เราตัดในช่วงที่ฝรั่งเราแก่จัด ลูกค้าก็มาหิ้วกันที่หน้าสวน บางคนก็ออนไลน์ เรียกว่าเปิดพื้นที่ขายของตัวเองนี่แหละดีที่สุด”

“ตอนแรกคิดยังไงถึงปลูกฝรั่งไส้แดง”

“ของใหม่อ่ะพี่ ชอบด้วย รสชาติอร่อย ตอนแรกก็มีแต่คนว่า เราก็ไม่สน ปลูกไป ดูแลไปจนมีผลผลิต เริ่มขายมาเรื่อยๆ”

น้ำมะพร้าวคุณเปิ้ล

“นานไหมกว่าคนจะยอมรับ”
“ฝรั่งเขาขายตัวเองนะพี่ สวนหนูอร่อย พอคนได้กินก็ชอบ บอกต่ออีกต่างหาก มารีวิวหน้าเฟซให้เลย”
“ขายผลอย่างเดียว”
“ทำกิ่งด้วยพี่ มาซื้อได้เลยหนูขายราคาเบาๆ โทร.มาได้ค่ะ 089-333-3801 อ้อ! พี่มาถึงที่แล้ว เดี๋ยวชิมน้ำมะพร้าวเพื่อนหนูด้วย เขาทำเองรับรองอร่อยมาก แม่เปิ้ล เอาน้ำมะพร้าวมาเลยนะ”

พี่สำราญอธิบายเรื่องราว

สรุปว่ามาทำข่าวฝรั่งไส้แดง แถมเรื่องน้ำมะพร้าวหวานๆ หอมๆ จาก คุณเปิ้ล อีกหนึ่งเรื่องราว ยอมรับเลย หนูแดงเธอไม่ธรรมดาจริงๆ

อำลาสวนหนูแดงแล้วเราก็มุ่งหน้าสู่ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โคซี่รีสอร์ท ชื่อก็เป็นที่พักแบบที่เราพอรู้กัน แต่พอเดินทางเข้าไปถึงกลับได้กลิ่นอันพึงประสงค์หอมกรุ่นลอยมา ใช่ครับ ที่นี่เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน 789 ทองไทยเฮิร์บ ปลูกและแปรรูปกัญชงกัญชาที่เปิดต้อนรับให้ใครที่สนใจเข้าไปดูงานได้ มีผู้เชี่ยวชาญคอยบอกเล่าและให้คำแนะนำอย่างดี การปลูกของกลุ่มก็จะเป็นทั้งในโรงเรือนและกลางแจ้ง สายพันธุ์ส่วนมากก็นำเข้ามาจากต่างประเทศ และตอนหลังผสมสายพันธุ์ขึ้นมาเอง เพื่อคุณสมบัติทางยาที่เหมาะสมและดีที่สุด

สองท่านกำลังจัดผลผลิต

พี่สำราญ เตชะวันโต และ พี่แสงเดือน ส่องรอบ โทร. 084-635-9265 มาคอยให้ความรู้ในวันนี้เป็นอย่างดี ตั้งแต่การเพาะเมล็ด การขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ กระทั่งการผสมเพื่อหาสายพันธุ์ที่ดีและเหมาะสมที่สุด เป็นการสัมภาษณ์ที่มีความสุขมากๆ ครับ จิบชากัญชาอุ่นๆ กลิ่นหอมลอยมา ความรู้ใหม่ที่ผมได้ในครั้งนี้ก็คือสูตรรากกัญชาดองน้ำผึ้ง เชื่อว่ามีอีกหลายท่านที่ยังดองกันไม่เป็น ซึ่งแน่นอน รวมถึงผมด้วย พี่สำราญอธิบายให้เข้าใจและยินดีให้ถ่ายทอดไปได้เลย

“เราไม่รู้กัน เอาน้ำผึ้งไปดองรากกัญชา ไม่รู้จะสตัฟฟ์มันไว้ทำไม”

“ยังไงครับพี่”

“ก็คุณรู้ไหม น้ำผึ้งในสมัยก่อนเขาเอาไว้ดองศพไม่ให้เน่าเปื่อยนะ แล้วคนเอามาดองรากกัญชากัน”
“รอคำอธิบาย”

“กัญชาจะต้องผ่านความร้อนหรือแอลกอฮอล์ก่อน ถึงจะมีคุณค่าและสรรพคุณทางยา พูดง่ายๆ เขาต้องหลั่งสารออกมาแล้วค่อยเอาน้ำผึ้งมาดอง มาดูนี่นะง่ายๆ เอารากกัญชาใส่โหล เทเหล้าไปหน่อยไม่ต้องเยอะ เขย่าๆๆๆ ทิ้งไว้สักคืน แล้วค่อยเทน้ำผึ้งลงไปดอง แบบนี้รับรองว่าสาร cbd หรือ thc ออกมาแน่ๆ ง่ายไหมล่ะ”

ปลูกในโรงเรือนแบบนี้

“แล้วแบบดองเหล้า”
“เอามาเลยทั้งต้นทั้งราก ทำความสะอาด ตากให้แห้งในร่ม แล้วก็ใส่โหลดองเหล้าได้เลย จิบก่อนนอนวันละเป๊ก รับรองหลับสบาย”

“ที่กลุ่มมีขายยังไงบ้างครับพี่”
“ก็ทั้งแบบแห้งหรือแปรรูปพวกน้ำมันกัญชง ยาหม่อง สบู่แบบนี้แหละ เดี๋ยวลองเอาไปใช้นะ รับรองดีแน่นอน”
“หากมีคนสนใจติดต่อพี่ได้เลยใช่ไหมครับ”

“มาเลยครับ เรายินดีต้อนรับ มีที่พัก มีแปลงให้ได้เรียนรู้พร้อม หรือจะมาชิมชาแบบนี้ก็ได้เลยครับ”

แปรรูปในนามวิสาหกิจชุมชน

เป็นอีกหนึ่งทริปที่เราไปทำข่าวกันอย่างมีความสุข ได้ความรู้อีกหลายอย่าง ที่สำคัญคือการเปิดใจรับในสิ่งใหม่ๆ เช่น หนูแดงปรับตัวมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ขายผลิตผลเกษตร เธอเก่งอยู่แล้ว พอมาทำในอีกหนึ่งหน้าที่ก็ทำได้ไม่น้อยหน้าเลย ทำเอง เรียนรู้เอง เวลาพูดให้ใครฟังก็น่าเชื่อถือ เหมือนกับที่พี่สำราญ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชงกัญชา บอกเล่าง่ายๆ สบายๆ แต่ครอบคลุมในทุกคำถามที่คาใจ

ต้องขอขอบคุณทุกท่านครับ หากสนใจก็โทร.หาตามเบอร์ที่ผมวางไว้ให้ได้เลยครับ บอกเลยว่าอ่านเจอในหนังสือแล้วโทร.มา รับรองจะได้อะไรพิเศษแน่นอนครับ สวัสดีครับ