ม. หอการค้าฯ ปรับลด ‘จีดีพี-ส่งออก’ ภัยแล้งเขย่าซ้ำ-เงินหายจากระบบกว่า 5 แสนล้าน

 

ม. หอการค้าฯ ต้านไม่อยู่ ศก.ไทยยังทรงกับทรุด หั่น จีดีพี เหลือ 3% จากเดิม 3.5% ส่งออกเหลือ 0.8% จากเดิม 2% บวกกับภัยแล้ง-สินค้าเกษตรตกต่ำ ทำให้เม็ดเงินหายไปจากระบบเศรษฐกิจกว่า 5 แสนล้านบาท ส่วนต่างประเทศเจอภาพลบประมง-การบิน

 

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงประมาณการภาวะเศรษฐกิจไทย ปี 2559-60 ว่า ศูนย์พยากรณ์ฯ ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ปี 2559 อยู่ที่ 3% ในกรอบ 2.5-3.5% จากเดิม 3.5% เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังไม่ค่อยชัดเจน ส่งผลฉุดการส่งออกไทย ซึ่งศูนย์พยากรณ์ฯ ปรับลดการขยายตัวส่งออกปีนี้อยู่ที่ 0.8% จากเดิม 2%

 

“การปรับลดดังกล่าว ทำให้เม็ดเงินหายไปจากระบบเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท ยังมีปัจจัยภัยแล้งที่ยาวนาน ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทำให้รายได้เกษตรกรหาย 1.2 แสนล้านบาท รวมมีเงินหายจากระบบเศรษฐกิจ 5.2 แสนล้านบาท

ทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงปัญหาประมง สหภาพยุโรปตัดสิทธิพิเศษทางการค้า ปัญหามาตรฐานการบินของไทย และเศรษฐกิจจีนยังมีแนวโน้มชะลอตัว รวมถึงค่าเงินบาทเริ่มมีแนวโน้มแข็งค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลดีจากภาคท่องเที่ยว คาดว่ารายได้ของการท่องเที่ยวทั้งปีนี้จะเพิ่มเป็น 1.5 ล้านล้านบาท จากเดิม 1.4 ล้านล้านบาท รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ เช่น โครงการบ้านประชารัฐ มาตรการช็อปช่วยชาติ กองทุนหมู่บ้าน หากรัฐเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ และลงทุนโครงสร้างพื้นฐานตามที่วางไว้

อีกทั้งอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.5% มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และสถานการณ์การเมืองในประเทศที่มีเสถียรภาพ คาดว่าจะมีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจรวม 4 แสนล้านบาท ทดแทนเงินส่วนที่หายไป หักลบแล้วเงินจะหายไปจากระบบเศรษฐกิจ ประมาณ 1 แสนล้านบาท ซึ่งทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลง 0.5%

นายธนวรรธน์ กล่าวต่ออีกว่า คาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจไทย 2559 ครึ่งปีแรกนี้อยู่ที่ 2.8% ครึ่งปีหลังอยู่ที่ 3.3% หากรัฐสามารถลงทุนโครงสร้างพื้นฐานตามที่ประกาศไว้ สามารถแก้ไขปัญหาความยากจนแก้หนี้นอกระบบให้ลดลง จะสามารถดันให้เศรษฐกิจไทยมีความเชื่อมั่นดีขึ้น เอกชนก็เกิดความมั่นใจจะลงทุนมากขึ้น

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด