อดีตสาวออฟฟิศ เพาะ “กระต่ายดำภูพาน” เลี้ยงง่าย ทนโรค ลูกดก ทำรายได้ดี

“กระต่ายดำภูพาน เป็นกระต่ายที่ถูกพัฒนาจาก 4 สายพันธุ์ คือ 1. พันธุ์พื้นเมือง 2. พันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ 3. พันธุ์เยอรมันไจแอนท์ 4. พันธุ์เร็กซ์”

คุณจินตนา เวียงชัย เจ้าของฟาร์ม “ดรีม แรบบิท ฟาร์ม” ในพื้นที่ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา อดีตพนักงานสาวออฟฟิศที่ลาออกจากงานประจำเพื่อมาทำหน้าที่แม่บ้านและเลี้ยงลูกสาว ลูกชายสุดที่รัก ก่อนจะมองเห็นช่องทางการเพาะเลี้ยง “กระต่ายดำภูพาน” เริ่มทำเป็นธุรกิจเล็กๆ ขายผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ มาเกือบ 2 ปี สามารถสร้างรายได้ได้อย่างสบายๆ และมีความสุข

คุณจินตนา เจ้าของฟาร์ม “ดรีม แรบบิท ฟาร์ม”

จุดเริ่มต้นของการเพาะเลี้ยงกระต่าย เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว หลังจากลาออกจากงานประจำ คุณจินตนาจึงมุ่งหน้าทำหน้าที่คุณแม่อย่างเต็มตัว รวมถึงไม่อยากปล่อยให้เวลาว่างเปล่า จึงมองหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ในการจุนเจือภายในครอบครัว ด้วยการศึกษาข้อมูลด้วยตนเองทางยูทูบ และร่วมฝึกอบรมเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์กระต่ายอย่างจริงจัง

น้องดรีม ลูกสาวคุณจินตนา

“ตอนแรกก็ทำงานบริษัท จากนั้นลาออกมาเลี้ยงลูกอยู่บ้านก็เลยหารายได้เสริมว่าจะทำอะไรดี ก็เลยไปเปิดดูยูทูบ ก็ไปเจอฟาร์มกระต่ายที่กำแพงแสน ก็เลยสนใจและเปิดดูมาเรื่อยๆ จนมาเจอบทสัมภาษณ์ของอาจารย์ท่านหนึ่ง ก็อ่านแล้วสนใจและเห็นว่ามีการอบรมออนไลน์และแจกกระต่ายดำภูพานฟรี ก็เลยไปอบรมออนไลน์ ก็ได้กระต่ายดำภูพานมา 1 คู่ จากนั้นก็เพาะเลี้ยงมาเรื่อยๆ ปัจจุบันมี 10 กว่าตัวแล้วค่ะ”

น้องเธียเตอร์ ลูกชายคุณจินตนา

ในด้านของการเพาะพันธุ์ คุณจินตนา เล่าว่า กระต่ายดำภูพานจะเริ่มผสมพันธุ์ได้ เมื่อมีอายุ 7-8 เดือนขึ้นไป สามารถสังเกตได้ที่อวัยวะเพศของตัวผู้ หากพร้อมผสมพันธุ์แล้ว อวัยวะเพศจะมีสีแดงหรือสีม่วง จากนั้นจะนำไปใส่กรงเดียวกับตัวเมีย เมื่อผสมพันธุ์เสร็จแล้วให้แยกออกจากกันทันที จากนั้นเฝ้าสังเกตตัวเมียอีก 15 วัน ด้วยการคลำบริเวณท้อง หากผสมพันธุ์ติดแล้ว ตัวเมียจะอุ้มท้องอีก 30 วัน ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเตรียมรังขนาด 15×30 เซนติเมตร เพื่อรองรับแม่และลูกกระต่ายดำภูพานที่ออกมาลืมตาดูโลกนั่นเอง

สถานที่สำหรับเลี้ยงกระต่าย

“เมื่อเราได้กระต่ายอายุ 50-60 วันมาแล้ว ก็ต้องมาเลี้ยงต่อ เลี้ยงไปเรื่อยๆ จนอายุประมาณ 7-8 เดือน ก็จะเริ่มผสมพันธุ์ได้ เราก็จะดูอวัยวะเพศของกระต่ายตัวผู้ หากเริ่มออกสีแดง สีม่วง เราก็จะจับตัวเมียไปใส่ตัวผู้ ผสมเสร็จแล้วก็จะแยกออกมาเลี้ยง แยกตัวผู้และตัวเมีย ประมาณ 15 วัน เราก็จะมาตรวจดูว่าผสมติดหรือไม่ จับคลำท้องดู หากติดแล้ว ประมาณ 30 วัน เขาก็จะคลอด เราก็ต้องทำรังคลอดไว้ให้เขา ขนาด 15×30 เซนติเมตร ถึงเวลาเขาจะคลอดลูกเองภายในรังของเขา เมื่อคลอดแล้ว ไม่ต้องแยกแม่ลูกออกจากกัน ตัวแม่เขาจะนอนอยู่ข้างนอกรังที่เราทำไว้ให้ ถึงเวลาเขาก็จะเข้าไปให้นมลูกเขาค่ะ การที่เราทำรังให้เขาก็จะดีตรงที่ลูกกระต่ายก็จะไม่กระจัดกระจาย ลูกกระต่ายก็จะได้กินนมครบทุกตัว”

กระต่ายดำภูพาน ตัวใหญ่

สำหรับการดูแล เลี้ยงดูกระต่ายดำภูพานนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะด้วยสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนามาให้ทนโรคต่างๆ จึงทำให้ไม่ค่อยมีโรคเกิดขึ้น จึงได้รับความนิยมจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกระต่ายจำนวนไม่น้อย

“จากนั้นปล่อยให้อยู่กับแม่จนถึงอายุ 35-40 วัน เราก็จะจับแยกออกมาอยู่ในคอกอนุบาลต่อ จากนั้นจะเลี้ยงต่อจนถึงอายุ 50-60 วัน ก็จะเริ่มจำหน่ายออก การดูแลรักษาก็ไม่ยาก เพราะส่วนมากกระต่ายพันธุ์นี้เขาจะทนโรคอยู่แล้ว ส่วนมากก็จะท้องเสีย ท้องอืด พยาธิ แต่ก่อนที่เราจะส่งมอบ เราจะมีการทำวัคซีนให้อยู่แล้วค่ะ พอเริ่มอายุ 2-3 เดือน ก็จะมีการฉีดถ่ายพยาธิค่ะ”

อาหารที่ให้กระต่ายภายในฟาร์ม “ดรีม แรบบิท ฟาร์ม” นั้น จะเน้นอาหารเฉพาะของกระต่ายในช่วงเวลาเช้า ต่อด้วยช่วงเย็นจะให้หญ้าขนหรือหญ้าทั่วไป ไม่แก่หรือ่อนจนเกินไปเสริม เพื่อให้กระต่ายได้รับสารอาหารได้อย่างครบถ้วนและเจริญเติบโตสมวัย

“ให้อาหารเฉพาะของกระต่ายช่วงเช้า ช่วงเย็นจะเสริมหญ้าของบ้านเรา หญ้าขน หญ้าทั่วไป แต่ว่าต้องเป็นหญ้าที่ไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไป เพราะถ้าหากหญ้าอ่อนจนเกินไป ก็อาจจะทำให้กระต่ายท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกค่ะ กระต่ายดำภูพานเป็นกระต่ายที่ถูกพัฒนาจาก 4 สายพันธุ์ คือ 1. พันธุ์พื้นเมือง 2. พันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ 3. พันธุ์เยอรมันไจแอนท์ 4. พันธุ์เร็กซ์ ถูกนำมาพัฒนาสายพันธุ์ ทำให้ทนโรค โตไว ลูกดก แบบนี้ค่ะ จึงเป็นจุดเด่นของกระต่ายของแต่ละสายพันธุ์”

คุณจินตนา เล่าว่า ความต้องการของตลาดถือว่าอยู่ในแนวโน้มที่ดี เพราะว่ายังคงเป็นความต้องการของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกระต่ายอยู่จำนวนมาก

ในด้านของรายได้ อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ เพราะด้วยกระแสของตลาดกระต่ายดำภูพานในปัจจุบัน ยังคงได้รับความนิยมเท่าที่ควร จากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกระต่ายและผู้ที่สนใจอยากจะทดลองเลี้ยงกระต่ายดำภูพาน

สำหรับราคาขายกระต่ายดำภูพาน ภายในฟาร์ม “ดรีม แรบบิท ฟาร์ม” ลูกกระต่ายจะเริ่มต้นที่ตัวละ 500-700 บาท ส่วนราคาพ่อแม่พันธุ์จะจำหน่ายอีกราคาหนึ่ง ซึ่งราคาการขายจะขึ้นอยู่กับอายุของกระต่าย

“ผลตอบรับถือว่าดีค่ะ ลูกค้าหลายคนกลับมาซื้อซ้ำ ซื้อเพิ่ม และก็จะมีการแนะนำแบบปากต่อปากในกลุ่มของเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงกระต่ายหรือกลุ่มผู้ที่สนใจจะเลี้ยงกระต่ายแบบนี้ค่ะ”

ทั้งนี้ คุณจินตนาได้ฝากข้อความถึงมือใหม่ที่ต้องการเลี้ยงกระต่ายดำภูพานว่า ต้องมีใจที่รักการเลี้ยงกระต่ายก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเมื่อเลี้ยงแล้วจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่อยู่พอสมควร รวมถึงศึกษาหาข้อมูลในการเลี้ยง เพื่อทำความเข้าใจธรรมชาติ วิถีชีวิต และอุปนิสัยของกระต่าย

สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อ คุณจินตนา เวียงชัย ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “ดรีม แรบบิท กระต่ายดำภูพาน กระต่ายลูกผสม” ในพื้นที่ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 097-270-9826 คุณจินตนายินดีให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่สนใจค่ะ