รู้หรือไม่? ใส่ปุ๋ยเยอะ ไม่ได้ดีกับพืชเสมอไป

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการใส่ปุ๋ยยิ่งใส่เยอะ “ไม่เท่ากับ” สวย แต่เท่ากับต้นไม้จะตายเร็ว!!!
คนทั่วไปที่เป็นมือใหญ่ในการเลี้ยงต้นไม้ หรือเกษตรกรรุ่นใหม่บางคนมีกรอบความคิดเดิมที่ว่ายิ่งเราใส่ปุ๋ยเยอะต้นไม้ของเราจะยิ่งออกใบดก ผลสวย แต่แท้จริงแล้วมันเป็นความคิดที่ผิดถนัด เพราะนอกจากจะไม่ทำให้สวยแล้วยังทำให้ต้นไม้ตายเร็วอีก

โดยเฉพาะจำพวกปุ๋ยเคมี ที่เป็นประหนึ่งอาหารเสริมเพิ่มสารอาหารให้กับต้นไม้ หากให้เห็นภาพชัดๆ การทำงานของปุ๋ยเคมีก็ไม่ได้ต่างจากการฉีด “วิตามิน” ให้กับต้นไม้เพื่อช่วยบำรุงเร่งการเติบโตและเพิ่มความแข็งแรง แต่หากเราใส่ในปริมาณมากเกินความพอดี ก็ไม่ต่างกับการที่ร่างกายของเรารับยามาหลายแขนงจนตับไม่สามารถกรองสารอาหารได้จนพังหรือตายไปนั่นเอง

แล้วเราจะสังเกตยังไงว่าต้นไม้เราได้รับสารอาหารมากเกินไป?

1. ให้ดูว่าต้นไม้ “น็อกปุ๋ย” หรือไม่ สังเกตจากต้นไม้มีใบเหลือง ใบร่วง ซึ่งนั้นมาจากสารเคมีที่อยู่ในปุ๋ย วิธีแก้คือหากเราจะใส่ปุ๋ยเคมีให้ใส่ทีละน้อย รวมถึงควรรดน้ำต้นไม้ทุกครั้งหลังใส่ปุ๋ย เพื่อให้ต้นไม้ปรับสภาพได้

2. สังเกตต้นไม้โดยเฉพาะส่วนของใบว่า “ใบไหม้” หรือไม่ อาการนี้จะเกิดจากสารอาหารที่มากเกินไป ทำให้เร่งการเติบโต นอกจากนี้ ยังมีเชื้อราสุดอี๋ที่อาจเกิดขึ้นได้และส่งผลให้ต้นไม้ของเราไม่น่ามองนั่นเองค่ะ

3. เริ่มสำรวจสภาพดินบริเวณที่ใส่ปุ๋ยว่า “อ่อนแอ” หรือไม่ เพราะปุ๋ยเคมีหากเราใส่มากไปก็ทำให้ต้นไม้ได้รับสารเคมีเกินความจำเป็น และส่งผลให้จุลินทรีย์ในดินตาย หากดินอ่อนแอต้นไม้ที่ปลูกจะมีสภาพไม่สมบูรณ์ ต้องเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อปรับสภาพและบำรุงหน้าดิน

ซึ่งอย่างที่บอกไปในขั้นต้นว่าวิธีแก้ง่ายมากๆ หากใส่ปุ๋ยมากเกินไป ให้ทำการรดน้ำและนำต้นไม้ออกไปโดนแดด เพื่อชำระล้างสารเคมีในดิน รวมถึงปรับสภาพดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์เป็นการนำธรรมชาติเข้ามาเยียวยา