น้ำทะลักท่วมนายโสธร เสียหายกว่า 5,500 ไร่ ชาวนาเศร้า ลงทุนหลายหมื่น หายวับ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ต.โพธิ์ไทร อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังได้รับแจ้งว่าลำน้ำเซบายได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ปลูกข้าวของชาวบ้าน มากถึง5,500 ไร่ จำนวน 4 ตำบล 12 หมู่บ้าน 961 ครัวเรือน โดยไร่นาถูกน้ำท่วมขังจนมิดได้รับความเสียหายอย่างหนัก

น.ส.กุหลาบ อินอ่อน อายุ 43 ปี อาชีพทำนา ชาว บ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ไทร อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร กล่าวว่าตนทำนา จำนวน 61 ไร่ แต่น้ำได้เข้าท่วมประมาณ 40 ไร่ ซึ่งตนใช้เงินลงทุนไปทั้งหมดประมาณ 30,000 -40,000 บาท โดยน้ำได้ไหลทะลักออกมาจากลำเซบายท่วมไร่นาชาวบ้านได้ 4-5 วันแล้ว สูงประมาณ 1.5 เมตร จนทำให้ต้นข้าวที่ตนปลูกไว้ประมาณ 3-4 เดือน ได้จมน้ำมิดปลายยอดและตายหมดแล้ว

ขณะที่นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการ จ.ยโสธร เปิดเผยว่าตนได้ลงพื้นที่น้ำท่วมตั้งแต่เมื่อวานแล้ว โดยพบว่าปัญหาเกิดจากฝนตกอย่างต่อเนื่องและน้ำเหนือไหลเอ่อท้นติดต่อกันหลายวัน และการก่อสร้างโครงการพระราชดำริฝ่ายบ้านโพธิ์ศรี โดยก่อสร้างไปแล้ว 80 เปอร์เซ็น ระหว่างการก่อสร้างจำเป็นต้องปิดทางน้ำของลำเซบายเดิม ซึ่งต้องทำทางผันน้ำอ้อมฝ่ายเพื่อไปลงตามลำน้ำเดิม จึงทำให้ตรงที่ผันน้ำมีขนาดเล็กกว่าลำเซบาย ทำให้ล้นเข้าท่วมไร่นาชาวบ้าน นอกจากนี้ตนได้ไปสำรวจลำเซบายตั้งแต่ที่ อ.เลิงนกทา พบว่าปริมาณน้ำยังทรงตัวอยู่ใกล้เคียงตลิ่ง ซึ่งทำให้พื้นที่ อ. ป่าติ้ว เป็นพื้นที่รับน้ำและยังเป็นพื้นที่ที่ต่ำอีกด้วยจึงประสบปัญหามาตลอดเกือบทุกปี ในอนาคตเมื่อฝ่ายแล้วเสร็จก็จะช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากได้ และหากฝนไม่ตกลงมาอีกคาดว่าอีก 4-5 วันน้ำก็จะลดลงเป็นปกติ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์