เสาวรสฮาวาย ผลไม้แปลกต่างแดน สร้างมูลค่าได้ถึง 1,000 บาทต่อกิโลกรัม

ผู้บริโภคในปัจจุบัน เริ่มหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการเริ่มออกกำลังกายจนเกิดเป็นแฟชั่น หรือหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ หรือแม้แต่อาหารคลีน ซึ่งในแต่ละผลิตภัณฑ์ก็อาจจะต้องใช้ต้นทุนที่สูงพอสมควร แต่สำหรับการดูแลสุขภาพแบบไม่ต้องใช้ต้นทุนมากมาย ก็คือการบริโภคผักผลไม้ที่มีอยู่แล้วในบ้านเรา เช่น เสาวรส ด้วยสีสันที่สดใสและรสชาติที่ทำให้สดชื่น จึงเหมาะกับอากาศร้อนอย่างบ้านเรา

คุณจิระรักษ์ เจริญดิสรณ์

เสาวรส ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ มีชื่อเรียกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กะทกรกฝรั่ง กะทกรกสีดา หรือกะทกรกยักษ์ จัดว่าเป็นไม้เถาเลื้อย ถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณประเทศบราซิล ปารากวัย อาร์เจนตินา

ผลเป็นรูปกลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกมีหลายสีแล้วแต่พันธุ์ ทั้งสีม่วง เหลือง ส้ม ชั้นในสุดของเปลือกเป็นเยื่อสีขาว ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก อยู่ในเยื่อหุ้มเมล็ดเป็นถุง กลิ่นคล้ายฝรั่งสุก มีรสเปรี้ยวจัด บางพันธุ์ก็มีรสอมหวาน นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสุขภาพโดยเฉพาะหน้าร้อน เพราะให้ความสดชื่น ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้

ค้างปลูกเสาวรสฮาวาย

โดยปกติแล้ว มักจะนำเสาวรสสุกมาทำน้ำผลไม้หรือใช้กินสดๆ จะช่วยลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิต และช่วยเป็นยาระบายอ่อนๆ ได้ นอกจากนี้ รากของเสาวรสยังเป็นสมุนไพรได้อีกด้วย โดยการนำรากเสาวรสมาต้มแล้วใช้ดื่ม ช่วยแก้โรคผื่นคัน หรือนำใบมาต้มกับน้ำดื่มก็ช่วยเป็นยาถ่ายพยาธิได้ดี

เสาวรสเจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเขตอากาศเย็นทางภาคเหนือ หรือเขตอากาศร้อนชื้นทางภาคกลาง และภาคตะวันออก ถือว่าเป็นพืชที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยุ่งยาก แต่ให้ผลผลิตสูง

ดอกเสาวรสฮาวาย

คุณจิระรักษ์ เจริญดิสรณ์ หรือ คุณนัท อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 107/9 หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะขนุน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะเกษตร สาขาเกษตรเขตร้อน (หลักสูตรนานาชาติ) และได้มีประสบการณ์เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ มหาวิทยาลัย Hue University of Agriculture and Forestry ประเทศเวียดนาม, มหาวิทยาลัย Tsukuba University ประเทศญี่ปุ่น, มหาวิทยาลัย Hiroshima University ประเทศญี่ปุ่น

ปัจจุบันคุณจิระรักษ์ประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรปลูกพืชผัก ผลไม้แปลก และธุรกิจส่วนตัวกับครอบครัว ชื่อ Raipapa ไร่ป๊ะป๋า คุณจิระรักษ์ เล่าว่า ตนเองเป็นคนที่ชื่นชอบการทำเกษตรตั้งแต่เด็กๆ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เลือกเรียนต่อคณะเกษตร พอเรียนไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งทำให้หลงใหลในการเกษตรมากขึ้น ครอบครัวจึงช่วยสานฝันให้คุณจิระรักษ์ โดยการซื้อที่ดิน 19 ไร่ เพื่อทำการเกษตร ควบคู่เรียนไปด้วย

คุณจิระรักษ์จึงเริ่มจากการทดลองปลูกดอกดาวเรือง ดอกมะลิ ข้าวโพดทับทิมสยาม และอื่นๆ ช่วยกันดูแลกับครอบครัว ด้วยวิธีการดูแลแบบเกษตรยุคใหม่ และเกษตรดั้งเดิมตามประสบการณ์ของครอบครัวนำมาปรับใช้ร่วมกัน การทดลองปลูกเป็นไปได้ด้วยดี ทำให้มีผลผลิตไปขายในท้องตลาด ถือเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

เสาวรสฮาวายและเนื้อด้านใน

แต่ด้วยพื้นที่ดินนี้มักจะถูกน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ ทำให้การปลูกดอกดาวเรือง ดอกมะลิ ข้าวโพดทับทิมสยาม และอื่นๆ ถูกน้ำท่วมเสียหายหมด จุดนี้จึงทำให้คุณจิระรักษ์กลับมาคิดทบทวนอีกครั้งว่าจะปลูกอะไรดี โดยการหาข้อมูลและแลกเปลี่ยนมุมมองกับคนรอบข้าง จนได้ข้อสรุปว่า ต้องปลูกผลไม้แปลก เพราะผลไม้แปลกมีราคาขายที่สูงมากในท้องตลาด และมีความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

เค้กเสาวรสฮาวาย

ผลไม้แปลกชนิดแรกที่นำมาปลูกและได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงปัจจุบันคือ เสาวรสฮาวาย เนื่องจากมีคนนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยได้ไม่นานนัก และเป็นที่สนใจอย่างมากของกลุ่มผู้บริโภค ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และรสเปรี้ยวอมหวานนิดๆ กินแล้วสดชื่น เหมาะกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย และเสาวรสยังเติบโตได้ดีในพื้นที่เขตร้อน การปลูกในประเทศไทยจึงไม่เป็นสิ่งที่ยาก

เตรียมจัดส่งกิ่งพันธุ์เสาวรสฮาวาย

โดยเริ่มต้นทดลองปลูก เสาวรสฮาวาย 1 แปลง มีต้นกล้าทั้งหมด 30 ต้น ปลูกแบบคู่ เนื่องจากเสาวรสเป็นพืชชนิดเถาเลื้อย จึงจำเป็นต้องทำค้างไว้ตรงกลางแปลง เพื่อให้เถาของเสาวรสเลื้อยได้ ค้างจะรองรับต้นและผลผลิตเสาวรส

คุณจิระรักษ์ กล่าวว่า เนื่องจากเสาวรสฮาวายเป็นผลไม้แปลกจึงไม่มีการระบุวิธีการดูแลอย่างชัดเจน คุณจิระรักษ์จึงใช้วิธีการปลูกโดยอิงจากเสาวรสพื้นบ้าน แต่การทดลองปลูกเริ่มแรกนั้นไม่ง่ายเลย ต้นกล้าทุกต้นที่ปลูกเติบโตมาอย่างดี แต่ก็มีบ้างต้นที่ไม่ออกผลผลิต คุณจิระรักษ์จึงใช้การสังเกตและทดลองนำกิ่งพันธุ์ต้นแม่ที่ติดผลมาเสียบยอดของอีกต้นหนึ่ง

การปลูกเสาวรสฮาวายด้วยการเสียบยอด นำกิ่งพันธุ์ของต้นแม่สายพันธุ์แท้ที่ติดผลแล้ว มาเสียบยอดกับตอเสาวรสพื้นบ้านไทย เพราะตอพื้นบ้านหากินเองเก่ง ทำให้ต้นโตไว

ผลไม้แปลกภายในสวน คีเปล

การเตรียมหลุมปลูก ควรเตรียมหลุมก่อนล่วงหน้าระยะหนึ่งเพื่อให้อินทรียวัตถุที่ใส่ลงไปย่อยสลายก่อน ขุดหลุมปลูกโดยใช้ระยะปลูก 3×3 เมตร หลุมปลูกควรมีขนาด 30x30x30 เซนติเมตร อยู่บริเวณโคนเสาค้าง ก้นหลุมปลูกรองด้วยปุ๋ยอินทรีย์หรือเศษวัชพืช และปุ๋ยสูตร 15-15-15 ปริมาณ 100 กรัม จากนั้นผสมดินด้วยปุ๋ยอินทรีย์อีกครั้งลงในหลุม

หลังปลูกเตรียมไม้ไผ่ขนาดเล็ก ความสูงถึงระกับค้างเพื่อเป็นหลักยึดต้นเสาวรสในช่วงแรก ทำค้างรองรับต้นและผลผลิต ค้างเสาวรสต้องมีความแข็งแรง ใช้ได้อย่างน้อย 3 ปี

ผลไม้แปลกภายในสวน น้อยหน่าบราซิล

ขั้นตอนการปลูกแบบเสียบยอด ปลูกให้รอยต่อของยอดพันธุ์กับต้นตออยู่สูงกว่าระดับดิน เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าไปทางรอยต่อ เมื่อปลูกต้นกล้าลงดินแล้วใช้หลักไม้ไผ่ปักและผูกเถาเสาวรสติดกับหลักหรือเสาค้างก็ได้ เพื่อให้ยอดของต้นตั้งตลอดเวลา

หลังจากนั้นเมื่อต้นเจริญเติบโตถึงค้างแล้ว ทำการตัดยอดเพื่อบังคับให้แตกเถาใหม่ 4 กิ่ง และจัดเถาให้กระจัดกระจายออกไปโดยรอบต้น ทั่วพื้นที่ของค้าง และควรตัดยอดรองเถาอีกครั้งเมื่อยาวพอสมควรแล้วเพื่อช่วยให้แตกยอดมากขึ้น

ผลไม้แปลกภายในสวน แก้วมังกรอิสราเอล

อัตราส่วนในการรดน้ำใส่ปุ๋ย รดในช่วงเช้า-บ่ายแก่ๆ และใส่ปุ๋ยสูตร 24-7-7 เพื่อบำรุงใบใส่ในช่วง 8 เดือน จนกระทั่งออกดอก จากนั้นใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-13 เพื่อบำรุงดอกและผล เมื่อต้นเสาวรสออกดอกแล้ว ผู้ดูแลจำเป็นต้องทำการผสมเกสรข้ามต้น เพื่อการติดผลที่ดี โดยนำเกสรตัวผู้ของอีกต้นมาป้ายที่ตัวเมียของอีกต้น ในช่วงเวลาประมาณ 09.00-12.00 น. ตอนดอกบานเต็มที่

ผลไม้แปลกภายในสวน ขนุนขาวมุกสยาม

“ตลาดผลไม้แปลกยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง ใช้พื้นที่น้อยในการปลูกแต่กลับได้ผลตอบแทนมากกว่าการปลูกผลไม้ทั่วไป สามารถตีตลาดพรีเมี่ยมได้ ลูกค้ามีกำลังซื้อมาก เสาวรสฮาวายสามารถขายได้ในราคา 1,000 บาทต่อกิโลกรัม แต่การปลูกผลไม้แปลกก็ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายนัก ต้องมีความรู้ทั้งการดูแล และการปลูกร่วมกับพืชท้องถิ่น เพราะผลไม้แปลกบางชนิดก็อาจทำลายพืชท้องถิ่นได้”

ผลไม้แปลกภายในสวน มิราเคิล

สำหรับท่านใดที่สนใจเสาวรสฮาวาย ผลไม้แปลกชนิดอื่นๆ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณจิระรักษ์ เจริญดิสรณ์ ตำบลเกาะขนุน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 064-696-5392 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก Raipapa ไร่ป๊ะป๋า