ขนมงาเมิงไต ที่แม่ฮ่องสอน ขนมพื้นเมืองแนวสุขภาพ จากยอดดอย

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรม่อนตะแลง ตั้งอยู่เลขที่ 4 หมู่ที่ 11 ตำบลผาปอง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกันนำผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่อย่างงา ข้าวกล้อง และถั่วเหลืองผสมผสานเข้ากับรสชาติสมัยใหม่จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แบรนด์ “เมิงไต”

คุณอารีรัตน์ วารินทร์ ประธานกลุ่ม

จุดเด่นของแบรนด์ “เมิงไต” อยู่ที่เป็นขนมจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่ใส่สารกันเสียหรือปรุงแต่งรส ส่วนผสมความหวานได้จากอ้อยที่ปลูกเอง ทุกกระบวนการผลิตโดยฝีมือชาวบ้านล้วน ทำมานานกว่า 20 ปี ได้รับการยอมรับและสนับสนุนจากภาคราชการ ประกอบด้วยขนมงาเมิงไตและผลิตภัณฑ์ขนมพื้นเมืองจากผลผลิตทางเกษตรหลายชนิดเจาะกลุ่มผู้รักสุขภาพและผู้สูงวัย ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ภายใต้การรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบ

สเปรดงา หรืองาบดสามสหาย อุดมไปด้วยโอเมก้า 3, 6 และ 9

กลุ่มนี้เริ่มต้นผลิต “ขนมงาเมิงไต” เป็นชนิดแรก เป็นขนมเพื่อสุขภาพ ผลิตแบบภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยไม่ใช้น้ำมัน คัดสรรวัตถุดิบเป็นอย่างดีจากสมาชิกและกลุ่มเครือข่ายผู้ปลูกในพื้นที่เขตอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนที่มีการปลูกแบบอินทรีย์ตามวิถีของชาวบ้าน

ขนมงารสหม่าล่า รสจัดจ้าน

งาพันธุ์พื้นเมืองของแม่ฮ่องสอนปลูกแบบวิธีหว่านตามที่ลาดเชิงเขา หรือที่ว่างตามหัวไร่ปลายนา ในที่ดอนที่น้ำท่วมไม่ถึง เป็นงาพันธุ์พื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์ทางด้านความหอม ปลูกง่าย ใช้น้ำน้อย ไม่ค่อยมีแมลงรบกวนเพราะต้นและใบมีกลิ่นเฉพาะตัวที่แมลงไม่ชอบ เปลือกของเมล็ดงาพันธุ์พื้นเมืองจะบางกว่าสายพันธุ์อื่น มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เมื่อนำมาแปรรูปจะมีความหอม กรอบและอร่อย ส่วนสารอาหารมีครบถ้วนเหมือนงาสายพันธุ์อื่น

ผลิตเป็นขนมได้หลายชนิด

คุณอารีรัตน์ วารินทร์ ประธานกลุ่ม กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เด่นๆ มีหลายชนิด ได้แก่ ขนมงาเมิงไตแบบแผ่นที่ทำจากงาและน้ำอ้อย นอกจากนั้น ยังนำข้าวกล้องและถั่วเหลืองที่ชาวบ้านในชุมชนปลูกมาแปรรูปเป็นขนม ไม่ว่าจะเป็น ขนมถั่วเหลืองที่มีส่วนผสมข้าวกล้องกับงาแล้วอัดเป็นแผ่น, ขนมข้าวพอง ที่ใช้กรรมวิธีอบกรอบ หรือแม้แต่ข้าวตอกปั้น

ชาสมุนไพรใบงาม่อน

ทั้งยังผลิตขนมแยกย่อยสร้างรสชาติแปลกใหม่เพื่อเป็นทางเลือกให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค อย่างขนมงาหม่าล่า ขนมงารสบลูเบอร์รี่ เป็นต้น โดยวัตถุดิบทางการเกษตรทุกชนิดทางกลุ่มรับซื้อมาแล้วนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนม

ข้าวตอกปั้น

ประธานกลุ่มบอกว่า การผลิตขนมทุกชนิดใช้กรรมวิธีตามแบบภูมิปัญญาเก่าแก่ของบรรพบุรุษที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน เป็นผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกอยู่ในชุมชนแบบอินทรีย์ โดยหลังจากรับงาที่สมาชิกนำมาขายให้กลุ่มแล้วนำมาทำความสะอาดก่อน ค่อยมาผสมกวนกับน้ำอ้อยจนเข้ากันได้เรียบร้อยจึงนำไปขึ้นรูปอัดแผ่น

ชุดเซ็ตแบรนด์เมิงไต

ขนมงาเมิงไตมีอัตราส่วนระหว่างงากับน้ำอ้อยในการปรุงแต่ละครั้งโดยใช้งาปริมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ น้ำอ้อย 10 เปอร์เซ็นต์ ใส่เกลือเล็กน้อย กวนในกระทะใช้เวลาประมาณ 20 นาที รอให้เย็นแล้วนำไปเข้าพิมพ์ที่เตรียมอย่างเป็นแท่งขนาด 2×7 นิ้ว กับ 1×2 นิ้ว แล้วจึงบรรจุใส่แพ็กเกจ สินค้าบรรจุในหลายแพ็กเกจ ไม่ว่าจะเป็นแบบแท่ง สี่เหลี่ยม ใส่กล่อง ใส่ถุง

โจ๊กงาดำเพื่อสุขภาพ ได้รับความนิยมมาก

ผลิตภัณฑ์เมิงไตทุกชนิดจะผลิตตามคำสั่งซื้อของลูกค้าในแต่ละครั้งเท่านั้น สามารถผลิตตั้งแต่ 5-30 กิโลกรัม จึงรับประกันความสด ใหม่ และปลอดภัยต่อสุขภาพเพราะไม่มีการผลิตเก็บไว้

ขนมงาเมิงไตแบบแท่งขายถุงละ 120 บาทมี 6 ชิ้น

ขนมงาเมิงไต ผลิตจากงาขาว, งาดำและงาม่อนหรืองาขี้ม้อน แบ่งผลิตภัณฑ์งาออกเป็นชนิดต่างๆ อาทิ งาดำใช้ทำขนมงาดำ, งาดำมัลเบอร์รี่, งาดำหม่าล่า, งาขาวใช้ผสมกับขนมถั่วเหลืองหรืองาขาวคั่ว งาม่อนใช้ทำขนมงาม่อน ขณะเดียวกัน ยังนำงาทั้งสามชนิดมาทำเป็นงาบดสามสหายหรือในรูปแบบสเปรดสำหรับใช้ทาขนมปังหรือทาแครกเกอร์หรือทานเปล่าๆ ก็ได้เพราะคุณค่าของงาอุดมไปด้วยโอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ถั่วลายเสือ

ไม่เพียงการนำงามาใช้ประโยชน์เพื่อทำขนมหลายชนิด แต่ “ใบต้นงาม่อน” ยังนำมาใช้ทำชาใบงาม่อนที่ผ่านกระบวนการตากแห้งอย่างถูกต้องตามหลักอนามัยในรูปแบบซองใช้ง่าย สะดวกเพียงใส่ในน้ำร้อนแล้วดื่ม บรรจุใส่กระปุก กระปุกละ 12 ซอง

งาขาวคั่ว

ส่วนถั่วเหลืองมาแปรรูปเป็น “ขนมถั่วเมิงไต” มีส่วนผสมที่ลงตัวด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิด ผลิตถั่วเหลืองในหลายรูปแบบและหลากหลายรสชาติซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งยังเป็นเจ้าแรกที่ผลิต เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค ที่สำคัญทุกผลิตภัณฑ์ไม่มีการปรุงแต่งด้วยสารเคมีหรือสารสังเคราะห์ ใช้เพียงน้ำอ้อยที่ปลูกในพื้นที่ ดังนั้น จึงเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอย่างแท้จริง

งาม่อนคั่ว กรอบหอม

“วัตถุดิบทั้งงาและถั่วเหลืองรับมาจากสมาชิกกลุ่มที่ปลูกในพื้นที่ก่อน หากมียอดสั่งผลิตจำนวนมากแล้ววัตถุดิบไม่พอต้องหามาจากพื้นที่อื่นในจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับงาที่ใช้เป็นงาขาว งาดำ และงาม่อน ปริมาณที่รับซื้อในแต่ละฤดูซึ่งจะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ประมาณ 5-10 ตัน”

งาดำคั่ว กลิ่นหอม

ราคาขาย 1. ขนมงาเมิงไตแบบแท่งขายถุงละ 120 บาทมี 6 ชิ้น และแบบสี่เหลี่ยมมี 30 ชิ้นราคา 120 บาท 2. ชาใบม่อนกล่องละ 150 บาท มี 12 ซอง 3. สเปรดงาดำขนาดกระปุก 100 กรัมราคา 150 บาท 4. มัลเบอร์รี่ถั่วลายกล่องละ 150 บาทมี 12 ชิ้นต่อกล่อง 5. ขนมงามัลเบอร์รี่ราคา 65 บาท ขนมงาหม่าล่า 65 บาท และ 6. ข้าวตอกปั้นราคา 25 บาท ถือเป็นขนมมงคลของชาวเขามักใช้ในงานพิธี โดยทางกลุ่มใช้นวัตกรรมแปรรูปเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน เพราะลูกค้าสั่งตลอดปี

แปลงปลูกถั่วเหลือง

ผลิตภัณฑ์เมิงไต ได้มาตรฐาน อย. และ มผช. แล้วยังเคยได้รับมาตรฐานฮาลาลและ HACCP มีช่องทางขาย 1. มีวางขายที่กลุ่ม 2. ออกบูธ และ 3. ออนไลน์ นอกจากนั้น มีร้านขายของฝากทั่วประเทศนำไปวางขาย

ต้นงาม่อนหรือม้อน พืชสมุนไพรท้องถิ่นตระกูลเดียวกับกะเพรา โหระพา แมงลัก

ท้ายนี้ประธานกลุ่มฝากว่าผลิตภัณฑ์เมิงไตเป็นฝีมือและความตั้งใจของชาวบ้านแม่ฮ่องสอนที่ต้องการผลิตขนมและอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยความเอาใจใส่ พิถีพิถัน และปลอดภัยให้กับลูกค้า วัตถุดิบทุกชนิดล้วนมาจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ ตลอดจนทุกวัย จะซื้อทานเอง ซื้อเป็นของฝาก ของที่ระลึกได้ทุกโอกาส แล้วเมื่อต้องการทานอาหารหรือขนมเพื่อสุขภาพ ขอให้นึกถึงขนมงาเมิงไต เพราะเป็นความห่วงใยจากยอดดอย

ชาใบงาม่อน กลิ่นหอม มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

สอบถามรายละเอียดสั่งซื้อสินค้าได้ที่ วิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกรม่อนตะแลง เลขที่ 4 หมู่ที่ 11 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 098-812-6994 และ 089-261-2851 อีเมล [email protected] : ขนมงาเมิงไต