ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ กินดีได้ดี กินไม่ดีได้โทษ

สรรพคุณตามตำรายาไทยระบุ เนื้อทุเรียน มีรสหวาน ร้อน ใช้แก้จุกเสียดในท้อง ให้ความร้อนกับร่างกาย บำรุงกำลัง สำหรับคนธาตุไฟ (หรือคนที่กินมากไป) การกินทุเรียนทำให้เกิดโรคร้อนในและเจ็บคอได้ง่าย วิธีป้องกันคือ ดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อขับสารซัลเฟอร์และช่วยลดอาการร้อนในได้

ประโยชน์ของทุเรียน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง โดยทุเรียนหมอนทองมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับทุเรียนสายพันธุ์อื่น และในทุเรียนระยะสุก จะพบสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าระยะห่ามหรือสุกมากเกินไป

ทุเรียนมีกรดไขมันทั้งที่เป็นแบบกรดไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นส่วนประกอบ แต่ไม่มีคอเลสเตอรอล ทุเรียนให้พลังงานสูงมาก ประมาณ 150 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัมของน้ำหนักสด เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก กรมอนามัยแนะนำกินไม่เกิน 2 เม็ดต่อวัน และระวังการกินในผู้มีภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน หลอดเลือดหัวใจตีบ และไต ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะมีโพแทสเซียมสูง

ทุเรียน ลดน้ำตาล ลดไขมันในเลือดจริงหรือไม่ ทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่มีค่าดัชนีการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ร้อยละ 49.5 มีงานวิจัยเมื่อเสริมทุเรียนในอาหารที่มีคอเลสตอรอลสูงแก่หนู ทุเรียนพันธุ์หมอนทองจะส่งผลให้ป้องกันการเพิ่มขึ้นของไขมันในเลือดได้ แต่ข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถสรุปได้ว่าทุเรียนลดน้ำตาล ลดไขมันในเลือดได้จริง เพราะยังไม่มีงานวิจัยยืนยันในคน อีกทั้งหากกินในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะทำให้น้ำตาลและไขมันเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน

ทำไมห้ามกินทุเรียนพร้อมเหล้า เพราะเหล้าหรือแอลกอฮอล์จะถูกเปลี่ยนแปลงเป็นสารพิษ ชื่อ แอลดีไฮด์ จากนั้นจะมีเอนไซม์ aldehydedehydrogenase จากตับย่อยสลาย ทุเรียนมีผลลดการทำงานของเอนไซม์ดังกล่าว ทำให้เกิดอาการหน้าแดง วิงเวียน อาเจียน เพราะสารแอลดีไฮด์สะสมในร่างกาย