“ลิงมาโมเสท” สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วแสนน่ารัก เลี้ยงง่าย ขี้อ้อน นิสัยดี

“ลิงมาโมเสทจะขี้อ้อน รู้เรื่อง น่ารัก เขาก็จะเอียงคอ หมอบ หลายๆ คนก็เลยชอบเลี้ยงมาโมเสทค่ะ”

คุณอันธิฌา อัครเยนทร์ หรือ คุณเป้า พี่สาวของ คุณทวีศักดิ์ กำเนิดพยัคฆ์ เจ้าของ “เวชยันต์ฟาร์ม” ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2554 เวชยันต์ฟาร์มเปิดดำเนินการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ลิงมาโมเสทหรือลิงจิ๋ว มาตั้งแต่ปี 2554 โดยคุณทวีศักดิ์และกลุ่มเพื่อนๆ เป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากลิงที่นำเข้ามาเป็นลิงป่าจะต้องได้รับอนุญาตให้นำเข้าจากไซเตส และมีจำนวนจำกัดไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ทางฟาร์มของเราจึงทำการศึกษาเพาะขยายพันธุ์ เพื่อให้ได้ลูกลิงที่มีความแข็งแรงเหมาะกับสภาพความเป็นอยู่ของเมืองไทย จึงมีการทำความสะอาดฟาร์มและฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคสม่ำเสมอ รวมถึงมีการสุ่มตรวจหาเชื้อโรคอยู่ตลอด ทำให้ได้ลูกลิงมาโมเสทของทางฟาร์มเวชยันต์นั้นมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

คุณอันธิฌา อัครเยนทร์ หรือ คุณเป้า

“เริ่มจากน้องชายคือ คุณทวีศักดิ์ กำเนิดพยัคฆ์ ค่ะ เขาก็เลี้ยงไว้ดูเล่น พอเห็นถึงความน่ารัก ความขี้อ้อนของลิงมาโมเสท ก็เลยศึกษาและดำเนินการขึ้นทะเบียนขอถูกต้องตามไซเตสค่ะ ก็ดำเนินการปรับปรุงมาจากบ้านพักก็ทำเป็นฟาร์ม ทำมาเกือบ 20 ปีแล้วค่ะ ฟาร์มของเราจะมีสัตว์หลากหลายชนิด เช่น เรดแฮนด์ ทามาริน ปิ๊กมีมาโมเสท คอมมอนมาโมเสท เมียร์แคต ชูก้าไรเดอร์ แมวป่าเซอร์วัล คาราคัล เต่าซูคาต้า”

บรรยากาศภายในฟาร์ม

ซึ่งทางเวชยันต์ฟาร์ม จะมีสายพันธุ์ลิงมาโมเสท ดังนี้

1. เรดแฮนด์ ทามารีน เป็นสัตว์หากินเวลากลางวัน อยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆ 2-6 ตัว กระจายอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาใต้ อาณาเขต 10 HA. มีขนาดลำตัว 20.5-28 เซนติเมตร หางยาว 31.5-44 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 400-550 กรัม ขนทั้งตัวสีดำ ยกเว้นบริเวณท่อนแขนส่วนล่าง มือและเท้าสีแดงส้ม อาหารจะกินเป็นแมลงต่างๆ แมงมุม ผลไม้ ยอดไม้ ดอกไม้ ใบอ่อน น้ำหวาน เป็นต้น

สามารถตั้งท้องได้นานถึง 140-145 วัน คลอดลูกครั้งละ 1-2 ตัว น้ำหนักแรกเกิดอยู่ที่ 45 กรัม อายุหย่านม 2-3 เดือน โตเต็มที่อายุ 16-20 เดือน และมีอายุยืนถึง 10 ปี

2. ปิ๊กมี่มาโมเสท รู้จักกันดีในนามของลิงแคระ ซึ่งเป็นลิงโลกใหม่ ลิงมาโมเสทนั้นมีต่อมกลิ่นพิเศษสำหรับแสดงเครื่องหมายพื้นที่และสร้างเขตดินแดน เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดเล็กที่สุด ขนาดลำตัวนั้นมีความยาวตั้งแต่ 14-16 เซนติเมตร ส่วนความยาวรวมหางจะอยู่ที่ 15-20 เซนติเมตร โดยที่ตัวผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 140 กรัม และเพศเมียจะมีน้ำหนักน้อยกว่าตัวผู้คือประมาณ 120 กรัม

ลิงมาโมเสทตัวจิ๋ว

ลิงมาโมเสทมีขนสีน้ำตาลอ่อนหรือสีเทา และที่หางจะมีลายเป็นปล้องเหมือนวงแหวนยาวตลอดหาง และที่ขาของมันจะมีเล็บที่แหลมไว้สำหรับเกาะกิ่งไม้ เสียงร้องของลิงมาโมเสทนั้นจะร้องเสียงแหลมคล้ายเสียงผิวปากหรือเสียงนกหวีด ตัวมีขนาดเล็กยังช่วยให้มันไปเข้าถึงยอดของต้นไม้ได้ นั่นหมายถึงว่าลิงมาโมเสทมีโอกาสเข้าถึงแหล่งอาหารบนยอดไม้ได้ดีกว่าสัตว์ประเภทอื่นที่น้ำหนักตัวมากกว่ามัน ลิงมาโมเซทที่อาศัยตามป่านั้นค่อนข้างหาดูได้ยากเนื่องจากใกล้สูญพันธุ์ และด้วยลำตัวที่มีขนาดเล็ก สีกลมกลืนกับธรรมชาติ แถมด้วยมันยังเป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ได้เร็วตามกิ่งไม้อีกต่างหาก

เลี้ยงง่าย นิสัยดี

ส่วนมากพบอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนของอเมริกาใต้ ตะวันออกของทวีปแอฟริกา ทางทิศตะวันตกของประเทศบราซิล ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศโคลัมเบีย ทิศตะวันออกของประเทศเอกวาดอร์ และทางทิศตะวันออกของประเทศเปรู อาหารจะกินตามธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ ใบไม้ แมลงต่างๆ และบางครั้งยังกินสัตว์เลื้อยคลานตัวเล็กๆ

การสื่อสารของลิงมาโมเซทนั้น จะมีวิธีการสื่อสารชนิดพิเศษเพื่อสื่อสาร-แจ้งเตือน และเตือนอันตรายให้สมาชิกในครอบครัวของพวกมัน รวมถึงการสื่อสารด้วยเสียง กลิ่น และลักษณะท่าทางที่พวกมันแสดงออกมา

การสืบพันธุ์ของลิงมาโมเสทนั้น คล้ายกับการสืบพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เพศเมียจะแสดงลักษณะทางเพศโดดเด่นเมื่อโตเข้าสู่ช่วงเจริญพันธุ์ ลิงมาโมเซทจะเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ในช่วงอายุระหว่าง 15-17 เดือน ลิงมาโมเซทเพศเมียตามธรรมชาตินั้นจะมีการคัดเลือกตัวเมียที่โดดเด่นในฝูงของมันเท่านั้น ที่จะได้รับการสืบพันธุ์ต่อไป ตามธรรมชาติลูกที่เกิดมานั้นมักจะโดนโขมยหรือฆ่าโดยสมาชิกฝูงอื่น ส่วนเพศผู้นั้นจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ในช่วงอายุประมาณ 16 เดือน ซึ่งตัวที่โดดเด่นก็จะมีสิทธิ์ได้รับการผสมพันธุ์มากกว่าตัวอื่นๆ ในฝูงเช่นกัน

ลิงมาโมเสทไม่มีฤดูกาลในการผสมพันธุ์ แต่จะมีอยู่ 2 ช่วงหลักๆ คือ ระหว่างปีในเดือนพฤษภาคมและเดือนมิถุนายน และระหว่างพฤศจิกายนและเดือนมกราคม เพศเมียจะให้ลูกปีละ 2 ครั้ง และจะมีอัตราเกิดการแฝด 70% ของการเกิดตามธรรมชาติในป่า 76% สำหรับการถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง และมีโอกาสเกิดแฝดสาม 8% และลูกตัวเดียวหรือลูกโทนอยู่ 16%

3. คอมมอนมาโมเสท ลักษณะทั่วไปเป็นสัตว์สังคมแบบกลุ่มครอบครัว ครอบครัวละ 2-13 ตัว ใช้การกำหนดอาณาเขตด้วยกลิ่นที่ผลิตจากต่อมที่หน้าอกและท้องน้อย อาหารกินน้ำเกสรดอกไม้ ดอกไม้ น้ำเลี้ยงของต้นไม้ รากไม้ และสัตว์เล็กๆ

สามารถกำหนดอาณาเขตด้วยกลิ่นที่ผลิตจากต่อมที่หน้าอกและท้องน้อย ลิงมาโมเสทมีการแสดงความหมายสื่อกันออกทางหน้าตา จะให้ลูกครั้งละ 1-3 ตัว อายุยืน 7-10 ปี

ลูกลิงมาโมเสท ตอนเด็กๆ ต้องคอยป้อนนมทุก 2 ชั่วโมงในช่วงสัปดาห์แรก เมื่อลูกลิงเริ่มโตก็ทิ้งช่วงห่างขึ้น นมที่ใช้จะต้องใช้นมสำหรับเด็กที่มีปัญหาคลอดก่อนกำหนด หรือสำหรับเด็กที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร เมื่อโตแล้วจะให้กินผลไม้เป็นอาหารหลัก พร้อมให้อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและทำให้สุขภาพลิงแข็งแรงยิ่งขึ้น

ตารางมื้ออาหารของลิงที่โตแล้ว มื้อเช้าจะเป็นผลไม้สดเนื้อนิ่มอย่างมะละกอสุก ส่วนในตอนกลางวันจะให้เป็นอาหารเสริมอย่างไข่ผสมอาหารเด็กเข้าอบในไมโครเวฟให้สุก ป้องกันเรื่องของพยาธิแล้วยังไม่มีน้ำมันด้วย สำหรับมื้อเย็นจะให้เป็นอาหารสุนัขชนิดเม็ดแช่น้ำเพื่อทดแทนสารอาหารแคลเซียมที่ลิงต้องการ

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังคือไม่ควรเลี้ยงไว้ในห้องแอร์ เนื่องด้วยพื้นเพเดิมเป็นสัตว์เมืองร้อน และการอยู่ตัวเดียวไม่มีแม่คอยให้ความอบอุ่นก็ทำให้ลิงตายได้ รวมทั้งเรื่องของแมลงมีพิษ อย่างต่อ แตน และผึ้ง

คุณเป้า แนะนำว่า หากอยากเลี้ยงจริงจัง ควรเลี้ยงตั้งแต่ลูกลิงยังเด็ก บ่มเพาะนิสัยดีๆ ให้เหมือนการเลี้ยงลูกปลูกฝังให้เขา ควรมีตุ๊กตาให้เล่น ไม่ควรเลี้ยงให้ติดคนเกินไป ต้องรู้จักให้เขาอยู่ตัวเดียวได้หรือให้คุ้นชินในกลุ่มลิงด้วยกันเองมากกว่ากับคน

เมื่อสอบถามถึงด้านราคา คุณเป้า เล่าว่า ราคาตัวผู้จะอยู่ที่ตัวละ 30,000 บาท ส่วนตัวเมียราคาอยู่ที่ตัวละ 35,000 บาท

สำหรับใครที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ คุณอันธิฌา อัครเยนทร์ หรือ คุณเป้า ทางเพจเฟซบุ๊ก “ลิงมาโมเสท” และทางเบอร์โทรศัพท์ 083-300-6099 คุณเป้ายินดีให้คำปรึกษาทุกท่านที่สนใจค่ะ