ตำรวจเข้ายึด6ล้อลอบขน”กระบือ”ข้ามแดนผิดกม.โรคระบาดสัตว์ โทษทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม นายไพศาล พัฒนเดชกุล หัวหน้าด่านกักกันสัตว์อุบลราชธานี นำกำลังเข้าตรวจยึดรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว อุบลราชธานี ขณะบรรทุกกระบือจำนวน 7 ตัว โดยมีนายจตุพร สารทิศ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 4 ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เป็นคนขับ พร้อมแสดงตัวเป็นเจ้าของ ที่บริเวณ 4 แยกไฟแดง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี

ตรวจสอบเบื้องต้นพบมีเอกสารนำสัตว์ออกมาจากตลาดนัดค้าสัตว์ชมพูบุตร จ.ร้อยเอ็ด สิ้นสุดปลายทางที่ ต.ลือ อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายสัตว์ไปยังพื้นที่จังหวัดอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงได้ยึดของกลางทั้งหมดส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.กุดข้าวปุ้น ดำเนินคดี ซึ่งนายจตุพร สารทิศ รับว่าไปซื้อกระบือมาจาก จ.ร้อยเอ็ด ตัวละ 4 หมื่นบาท และจะนำไปจำหน่ายต่อในเขตจังหวัดอุบลราชธานี

ด้านนายไพศาล พัฒนเดชกุล หัวหน้าด่านกักกันสัตว์อุบลราชธานี กล่าวว่า ปัจจุบันนี้น้ำโขงมีระดับที่สูงมาก จึงเป็นการสะดวกต่อการที่จะลักลอบนำกระบือข้ามส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และถ้าหากกระบือเหล่านี้ เล็ดลอดข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านได้ จะมีราคาถึงตัวละ 8 หมื่น ถึง 1 แสนบาท เนื่องจากเป็นกระบือเพศเมีย ที่ห้ามนำออกนอกราชอาณาจักรอย่างเด็ดขาด ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านขาดแคลนอย่างมาก ต้องการกระบือเพศเมียไปเป็นแม่พันธุ์ และที่สำคัญราคากระบือเพศเมียที่ประเทศเพื่อนบ้านมีราคาสูงกว่าบ้านเราถึง 3 เท่าตัว จึงทำให้มีการลักลอบส่งออกไปขายเป็นประจำ จึงได้มีการคุมเข้มเป็นพิเศษกว่าในอดีตที่ผ่านมา