วิธีกำจัดมด แบบตามธรรมชาติ

มด ตัวน้อยตัวนิด มด มีฤทธิน่าดู ขึ้นชื่อว่า “มด” เป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่อยู่ได้ทุกๆ ที่ และทุกส่วนในบ้าน ยิ่งในห้องครัวหรือตรงไหนที่เผลอวางของหวานไว้ละก็ กลับมาน่าจะถูกมดยึดครองกันแน่ๆ และกำจัดยากกว่าจะหายไป เรียกได้ว่ามดเป็นสัตว์ตัวจิ๋วที่สร้างปัญหาให้ทุกบ้าน รู้แบบนี้ต้องหาวิธีไล่มดกันแล้ว วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน รวมเทคนิคกำจัดมดแบบตามธรรมชาติ ไร้สารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้านด้วย ไปดูว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

🥚เปลือกไข่
เปลือกไข่จัดว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีไล่มดจากสิ่งของเหลือใช้ที่ได้ผลดี เจ้ามดจึงไม่ชอบเปลือกไข่ นั่นก็เป็นเพราะเปลือกไข่มีส่วนประกอบของ แคลเซียมคาร์บอเนต แมกนีเซียมคาร์บอเนต แคลเซียม ฟอสเฟต สารอินทรีย์อื่นๆ รวมทั้งยังมีกรดกำมะถันอีกด้วย นอกจากนี้ กรดกำมะถันในเปลือกไข่เมื่อโดนความร้อนก็จะทำให้มีกำมะถันระเหยออกมาจึงสามารถไล่เพลี้ยไฟได้อีกด้วย
💡วิธีแรก เพียงแค่นำเปลือกไข่ไปเผาไฟจนแห้งเกรียม และนำมาตำให้ละเอียด จากนั้นจึงเติมน้ำเปล่าลงไป ทิ้งไว้ 20-30 นาที และนำไปเทราดลงในบริเวณที่มีมดหรือรังของมดโดยตรง กลิ่นของเปลือกไข่ที่เผาไฟจนเกรียม เป็นกลิ่นชั้นดีที่ทำให้เจ้ามดต่างถอยทัพห่างไกลไม่ย้อนมาอีก
💡วิธีสอง นำเปลือกไข่ไปตากแดดหรือเผาไฟจนแห้ง และนำมาตำให้ละเอียด จากนั้นบดผงเปลือกไข่กับดินสอพอง ปูนปลาสเตอร์ และน้ำ ผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย จากนั้นนำไปอัดใส่หลอดดูดน้ำที่มีขนาดใหญ่ และนำไปตากแดดจนแห้ง เท่านี้ก็จะได้ชอล์กไล่มดเก็บไว้ใช้
☕️กากกาแฟ
กากกาแฟมีคุณสมบัติเหมือนกับแป้ง คือมีลักษณะเป็นฝุ่นผง และยังมีกลิ่นที่มีผลต่อการสื่อสารของมด เคยสังเกตมั้ยว่า เวลามดเดินสวนกัน มักจะชอบเอาหนวดหรือเอาหัวชนกัน ในกากกาแฟมีสารบางชนิดประกอบกับความขมของกาแฟและกลิ่นเฉพาะตัวที่เป็นกลิ่นฉุนพอๆ กับแป้ง ลูกเหม็น หรือการบูร ซึ่งมดไม่ชอบเพราะจะไปรบกวนการทำงานสารฟีโรโมนที่ใช้ในการสื่อสารของพวกมัน
💡วิธีทำ ให้นำกากกาแฟไปถูบริเวณขาตู้หรือโต๊ะ เมื่อมดได้กลิ่นกาแฟก็จะไม่มารบกวนเราอีก แต่ควรกำจัดรอยทางเดินของมดซึ่งอาจหลงเหลืออยู่ เพื่อเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้มดใช้เส้นทางเดินเดิมกลับมาได้อีก ก็จะทำให้มดไม่สามารถสื่อสารกันได้อีก และเมื่อไรก็ตามที่มดได้ย้ายถิ่นฐานออกไปแล้ว ก็สามารถกวาดเก็บแล้วเอาไปใช้ในครั้งต่อๆ ไป

🍊เปลือกส้ม
เปลือกส้มเป็นสิ่งที่ส่งกลิ่นหอมและช่วยดับกลิ่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ประกอบกับกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่มาจากตัวเปลือกส้ม ซึ่งสามาถใช้เป็นวิธีกำจัดมดได้ด้วย โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือสิ่งของต่างๆ ให้ยุ่งยากอีกต่อไป
💡วิธีทำ เพียงนำเปลือกส้ม 1-3 ลูก ปั่นเข้ากับน้ำปริมาณ 250 มิลลิลิตร จากนั้นนำไปฉีดหรือราดบริเวรที่มีมด เท่านี้ก็จะทำให้มดหนีไป

💦น้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่า
แบบเห็นผลและรวดเร็วทันใจกับเครื่องปรุงอาหารที่มีประโยชน์สารพัด เนื่องจากเป็นของเหลวที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูง จึงทำให้มดไม่ถูกกับของสิ่งนี้ และเพื่อเป็นการลบทางเดินที่เจ้ามดใช้เพื่อลำเลียงอาหารกลับรัง วิธีจะใช้เพียงแค่แก้ไขให้มดเลิกเดินมาให้เรารำคาญ แต่ไม่ได้ไล่ให้มดหนีไปทำรังที่อื่น
💡วิธีทำ โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน จากนั้นนำใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดบริเวณที่มีมด เช่น ขอบหน้าต่าง วงกบประตู ธรณีประตู รวมถึงตามพื้นกระเบื้องด้วยก็ได้เช่นกัน
🍚แป้ง
แนะนำให้ใช้แป้งเด็ก หรือแป้งเย็นเลือกใช้ตามแต่สะดวก นำมาโรยตามทางเดินมดหรือจะโรยที่รังเพื่อกำจัดมดยกรังได้ เพราะแป้งจะไปรบกวนการหายใจและการสื่อสารของมด
💡วิธีทำ นำไปโรยดักไว้ ธรรมชาติของมดนั้นจะใช้การสื่อสารด้วยกลิ่นและการสัมผัส มดจะไม่ชอบให้มีอะไรมารบกวนการสื่อสารของมัน ซึ่งแป้งไม่ว่าจะเป็นแป้งเด็ก หรือแป้งเย็นก็เป็นหนึ่งในสิ่งของที่สามารถรบกวนมดได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำแป้งไปโรยในบริเวณที่มีมดหรือโรยที่รังมด ก็สามารถจัดการกับมดได้ เนื่องจากแป้งนั้นจะไปรบกวนการสื่อสารและการหายใจของมด
✏️ชอล์ก
ชอล์กไล่มดจะมีสารไซเพอร์เมทริน ที่ทำลายระบบประสาทของมด เนื่องจากชอล์กไล่มดที่มีในท้องตลาดนั้นมีส่วนผสมของสารฆ่าแมลงอย่างอ่อนๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพเพียงพอในการไล่มด
💡วิธีทำ เพียงแค่นำไปขีดไว้ตามขาโต๊ะ ขาตู้ หรือบริเวณต่างๆ ที่ไม่ต้องการให้มีมด มดก็จะไม่มารบกวน วิธีนี้ไม่ใช่แค่ไล่ เป็นวิธีที่เด็ดขาดถึงขั้นกำจัดเลยทีเดียว

เมื่อมีวิธีกำจัดมดภายในบ้านแล้ว แต่เราก็ยังต้องหมั่นดูเรื่องความสะอาด หรือของกินภายในบ้าน อาจจะส่งกลิ่นยั่วน้ำลายมด อาจจะทำให้มดกลับมาสร้างรังอีกครั้งได้ แต่หากปล่อยปละละเลยให้มีกลิ่นอาหารล่อมดให้เข้ามาในบ้าน ก็จะต้องใช้วิธีเหล่านี้ในการกำจัดมดอีกครั้ง
#เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban #มด #ธรรมชาติ #เทคนิค