เปิดแหล่งท่องเที่ยวเกษตร “บ้านสวนสุวรรณบุตร” ชวน ช้อป ชม ชิล อินทผลัมคุณภาพมาตรฐาน GAP ของดี อ.หนองแค จ.สระบุรี

อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี เชิญชวนนักท่องเที่ยวเปิดมุมมองใหม่ไปกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร “บ้านสวนสุวรรณบุตร” ชวน ช้อป ชม ชิล สวนอินทผลัมคุณภาพมาตรฐาน GAP พร้อมเปิดเที่ยวชมสวนตัดพวงอินทผลัม ให้อาหารลูกแพะ และสายกาแฟต้องไม่พลาดกับ Cafe & Restaurant สไตล์มินิมอล โดยนำอินทผลัมมาเป็นส่วนประกอบของอาหารและเครื่องดื่ม

นางสาวอัจฉรา สุขสมบูรณ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน เกษตรอำเภอหนองแค กล่าวว่า จากนโยบายของ คุณปรีชา สายแสง เกษตรจังหวัดสระบุรี ที่ได้ให้ความสำคัญด้านการผลิตสินค้าเกษตร เพื่อส่งเสริมการยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐาน เป็นที่ต้องการของตลาด รวมทั้งเกษตรกรผู้ผลิตมีคุณภาพชีวิตที่ดีจากการผลิตที่ถูกต้องเหมาะสมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามระบบมาตรฐาน GAP นั้น สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรในพื้นที่ โดยเฉพาะในสวนไม้ผลให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP เพิ่มขึ้น ดังเช่น สวนอินทผลัม “บ้านสวนสุวรรณบุตร” ของ คุณสมรรัช คงไพศาล เกษตรกรหมู่ที่ 9 ตำบลคชสิทธิ์ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ผู้ปลูกอินทผลัมทานผลสด สายพันธุ์บาฮี บนพื้นที่ 4 ไร่ ได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร มกษ.9001-2556 เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

สำหรับอินทผลัมพันธุ์บาฮี ผลสีเหลือง ทานผลสดของบ้านสวนสุวรรณบุตร ผลผลิตส่วนใหญ่จะออกในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของปี มีรสชาติหวาน กรอบ สดสะอาด ปลอดภัย เนื่องจากเจ้าของสวนไม่ได้ใช้สารเคมี สามารถเก็บผลทานจากต้นได้เลย ราคาจำหน่ายขณะนี้อยู่ที่ 190-300 บาทต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ ให้ผลผลิตเข้าปีที่ 4 แล้ว โดยปีนี้ผลผลิตอยู่ที่ราวๆ 2,000 กว่ากิโลกรัม คุณสมรรัช เล็งเห็นว่า นอกจากสวนอินทผลัมจะมีอินทผลัมที่กำลังให้ผลผลิตสีสันเหลืองอร่ามสวยงามทั่วทั้งสวนแล้ว ยังเกิดไอเดียคิดเปิดสวนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมสวน ซึ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาสักการะกราบไหว้องค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปอันเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวอำเภอหนองแคและพื้นที่อื่นๆ โดยการเปิด Cafe & Restaurant สไตล์มินิมอล มีอาหาร เครื่องดื่ม ไว้บริการนักท่องเที่ยว และเปิดให้เที่ยวชมสวนฟรี มีป้อนนมลูกแพะ สำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ มาด้วย พร้อมจำหน่ายอินทผลัมหน้าสวน และให้บริการสั่งซื้อผ่านออนไลน์แล้วจัดส่งให้ทางไปรษณีย์เป็นของฝากให้คนทางบ้าน

เมนูทางร้านภายใต้ชื่อ “บ้านสวนทวี” เป็นคาเฟ่เปิดใหม่มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ ส่วนใหญ่เป็นเมนูง่ายๆ หรือจะเป็นประเภทอาหารจานเดียว ที่มีการนำเอาอินทผลัมมาเป็นส่วนประกอบของอาหารคาวและหวาน เช่น ส้มตำอินทผลัมกุ้งสด น้ำอินทผลัม อีกทั้งยังมีเบเกอรี่ทำสดใหม่ในแต่ละวัน พร้อมเครื่องดื่มหลากหลายให้ลิ้มลอง สนใจท่องเที่ยวชมสวนติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 081-613-5751 หรือ เฟซบุ๊ก : อินทผลัม บ้านสวนสุวรรณบุตร – Suvarnabutr Date Palm Farm สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี, สิงหาคม 2566, โทร. 036-371-230