สูตรน้ำหมักปลา แหล่งธาตุอาหาร พืชผลโตไว

วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน บอกหมดเปลือก เคล็ดไม่ลับ “สูตรน้ำหมักปลา” เป็นแหล่งสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ดิน บำรุงต้น ช่วยให้ออกดอกเร็ว บำรุงต้นก่อนออกดอกช่วยให้ออกดอกเร็ว เก็บผลผลิตได้เร็ว ซึ่งการใส่น้ำหมักปลาลงดินจะช่วยให้จุลินทรีย์ในดินย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ได้เร็วยิ่งขึ้น ทำให้ปลดปล่อยธาตุอาหารที่มีประโยชน์ต่อพืชมากขึ้น ได้ผลผลิตปริมาณที่มากขึ้นและมีคุณภาพดี ช่วยให้ช่อดอกมีความยาวเพิ่มขึ้นและช่วยในการแตกยอดใหม่ของพืช แต่ถ้าใช้ในอัตราเข้มข้นก็จะทำหน้าที่ปราบศัตรูพืชได้ รวมถึงพืชสามารถใช้กรดอะมิโนในการผลิตฮอร์โมนพืชในกลุ่มออกซินได้

วิธีสังเกตว่าจะนำน้ำหมักมาใช้ได้

ระยะที่ 1 สังเกตน้ำหมักจะออกเข้มข้นเป็นฟองใหญ่ไม่แตกง่าย

ระยะที่ 2 ฟองจะค่อยๆ เล็กและแตกง่ายจะมีกลิ่นหอม

ระยะที่ 3 ฟองจะค่อยๆ เล็กลงมากมีกลิ่นน้ำส้มคล้ายกลิ่นแอลกอฮอล์และฟองจะละเอียดมากขึ้น

วิธีใช้ : พ่นทางใบ ใช้ปุ๋ยน้ำ 1 ลิตรต่อน้ำ 100-150 ลิตร ปริมาณการพ่น 7-10 วันต่อครั้ง และใช้ราดลงดิน ราดโคน ใช้ปุ๋ยน้ำ 1 ลิตรต่อน้ำ 50 ลิตร ปริมาณการใช้อย่างน้อยปีละ 3-4 ครั้ง หรือ 30-40 วันต่อครั้ง

ข้อแนะนำ : กรณีใช้ปลาทะเล ก่อนหมักให้ล้างปลาด้วยน้ำจืดก่อน เพราะถ้ามีน้ำทะเลหรือเกลือติดมากับปลามาก จะทำให้ปุ๋ยปลาหมักมีค่าความเค็มสูง เมื่อใช้ติดต่อกันนานๆ ก็จะทำให้ดินมีความเค็มเพิ่มขึ้นและอาจส่งผลเสียต่อต้นพืชได้

ประโยชน์ : ทำให้พืชที่ปลูกออกดอกเร็ว เก็บผลผลิตได้เร็วได้ผลผลิตปริมาณที่มากขึ้น และสามารถผลิตไว้ใช้เองในครัวเรือน จะทำให้ไม้ผลมีรากที่แข็งแรง ใบสวยใบใหญ่ และยังปรับให้สภาพพื้นที่ดินดีไม่เสียไม่เปรี้ยว

น้ำหมักชีวภาพจากปลา ที่ได้จากการย่อยสลายเศษวัสดุเหลือใช้จากปลา ผ่านกระบวนการหมักโดยการย่อยสลายโดยการใช้เอนไซม์ ซึ่งเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติหลังจากหมักจนได้ที่แล้ว จะได้สารละลายสีน้ำตาลเข้ม ประกอบด้วยธาตุอาหารหลัก ได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยธาตุอาหารรอง ได้แก่ กำมะถันเหล็กทองแดง และแมงกานีสอีกด้วย และยังทำได้ไม่ยาก สะดวก รวดเร็ว ใช้ได้ง่าย ลงทุนน้อย ลดต้นทุนในการผลิต

ขอบคุณสูตรจาก : บ้านและสวน/กรมพัฒนาที่ดิน

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban #สูตรปุ๋ย #สูตรน้ำหมัก #ปุ๋ย #เกษตร #น้ำหมักปลา