แหล่งรวมวิตามินบำรุงร่างกาย ‘ต้นอ่อนทานตะวัน’ ผักจิ๋วสารพัดประโยชน์

“ต้นอ่อนทานตะวัน” ผักต้นจิ๋วประโยชน์สุดแจ๋วที่เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบยอดนิยมในการทำอาหารของกลุ่มคนรักสุขภาพ เนื่องจากในต้นอ่อนทานตะวันประกอบไปด้วยวิตามินมากมายที่ดีต่อร่างกาย ถ้าถามว่าในต้นอ่อนทานตะวันมีประโยชน์อะไรแอบซ่อนอยู่บ้าง บอกเลยว่าเทคโนโลยีชาวบ้านมีคำตอบให้ค่ะ

อันดับแรกต้องมาทำความรู้จักกับ ‘ต้นอ่อนทานตะวัน’ กันก่อน

ต้นอ่อนทานตะวัน คือต้นอ่อนที่เพิ่งงอกออกจากเมล็ดทานตะวันเพียง 7-11 วัน  ซึ่งต้นอ่อนที่งอกออกมานั้นอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่ส่งผลดีต่อร่างกาย โดยมีงานวิจัย รองรับว่าในต้นอ่อนทานตะวันมีสารกาบา (gamma-aminobutyric acid) ที่ช่วยในการป้องกันโรคเบาหวาน, โรคมะเร็ง, โรคอัลไซเมอร์ และยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

นอกจากนี้ ตัวต้นอ่อนที่งอกมายังมีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง และมีกรดไลโนเลอิก (Linoleic) ที่ค่อนข้างสูง ซึ่งข้อดีของกรดไลโนเลอิกคือการช่วยบำรุงสมอง กับกระดูกให้แข็งแรง

หากวัดคุณค่าทางโภชนาการแล้วต้นอ่อนทานตะวันในปริมาณ 1/4 ถ้วย จะมีปริมาณไขมันสูงถึง 16 กรัม, ไขมันอิ่มตัว 2 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 6 กรัม, ไฟเบอร์ 2 กรัม, โปรตีน 6 กรัม ยังไม่หมดแค่นั้นเพราะในปริมาณ 1/4 ถ้วย มีปริมาณของธาตุเหล็ก 8%  ซึ่งเป็นปริมาณของธาตุเหล็กที่ควรได้รับต่อวัน และมีแคลเซียมถึง 2% ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวันอีกด้วย

แล้วในต้นอ่อนทานตะวันมี ‘วิตามิน’ อะไรแอบซ่อนอยู่บ้าง?

  • วิตามินบี 1 – ช่วยเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชา รวมถึงช่วยเผาผลาญน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไปให้เกิดเป็นพลังงาน ซึ่งยังช่วยบำรุงประสาทและสมอง
  • วิตามินบี 6 – ช่วยเสริมสร้างแอนติบอดี้และเม็ดเลือดแดง รวมถึงการสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทั้งนี้ วิตามินบี 6 ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ลดความเสี่ยงการเป็นโรคประสาทและโรคผิวหนัง ลดอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย
  • วิตามินอี – หนึ่งในวิตามินที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ เพราะวิตามินอีเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งประโยชน์ของวิตามินอี คือป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการอักเสบภายในร่างกาย
  • วิตามินซี – ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เสริมเกราะป้องกันไม่ให้เป็นหวัด เพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ โดยการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ และลดการเกิดริ้วรอยตามใบหน้า
  • ซีลีเนียม – ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยในการลดความเสี่ยงของมะเร็งได้บ้างชนิด และช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย
  • กรดไขมันโอเมก้า3, 6, 9 – กรดไขมันที่มีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพ ช่วยลดระดับไขมัน และคอเลสเตอรอล ลดการดูดซึมของไขมันอิ่มตัวที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ลดการแข็งตัวของเลือด ทำให้หลอดเลือดหัวใจเป็นปกติ
  • กรดโฟลิก หรือ สารโฟเลต – เป็นวิตามินที่มีประโยชน์และเหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ เพราะมีส่วนช่วยในการสร้างตัวอ่อน ทั้งยังช่วยในการสังเคราะห์ ซ่อมแซมพันธุกรรมที่ดีกับเด็กในท้อง ช่วยเสริมสร้างระบบประสาท และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวในไขกระดูกของลูกในครรภ์

แต่ถึงจะดีแค่ไหนก็ต้องกินในปริมาณที่พอดี

อย่างที่เราเห็นว่าต้นอ่อนทานตะวันนั้นมีประโยชน์มากมาก แต่ทั้งนี้ตัวผักจิ๋วเองก็มีข้อควรระวัง คือเรื่องของ ‘แคลอรี’ ในผักต้นอ่อนชนิดนี้เพราะมันสูงไม่ใช่เล่น จึงไม่ควรบริโภคมากเกินไป หากทานมากเกินไปแทนที่จะผอมอาจจะทำให้อ้วนขึ้นได้ เพียงแค่ 1/4 ถ้วยก็มีปริมาณแคลอรีถึง 190 มิลลิกรัม!!

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook, organicfarmthailand