สสจ.พะเยาเตือนเห็ดพิษ-ล่าสุดป่วยยกครัว

พะเยา – น.พ.ขจร วินัยพานิช สสจ.พะเยา เผยว่าในช่วงฤดูฝนเห็ดเกิดขึ้นตามธรรมชาติ และมักจะพบมีผู้ป่วยรับผลกระทบจากการรับประทานเห็ดป่า ล่าสุดเป็นกลุ่มในครอบครัวเดียวกัน ในพื้นที่ ตำบลบ้านต๊ำ รับประทานต้มเห็ด เห็ดคล้ำคล้ายเห็ดโคน เก็บจากสวนยางมาต้มใส่เกลือ และตะไคร้ หลังจากรับประทาน 1 ชั่วโมง อาเจียนมากกว่า 10 ครั้ง แต่ไม่มีถ่ายเหลว

เห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติมีทั้งเห็ดที่กินได้และเห็ดที่มีพิษแยกได้ยาก เห็ดที่มีพิษ เช่น เห็ดตับเต่าบางชนิด เห็ด ระโงกหิน เห็ดสมองวัว เห็ดน้ำหมึก เห็ดหิ่งห้อย เห็ดเกล็ด ลักษณะของเห็ดที่เป็นอันตราย ได้แก่ เห็ดที่เป็นสีน้ำตาล มีหมวกเห็ดสีขาว มีปลอกหุ้มโคน มีวงแหวนใต้หมวก มีโคนอวบใหญ่ มีปุ่มปม มีหมวกเห็ดเป็นรูๆ แทนที่จะเป็นช่องคล้ายครีบปลา เห็ดตูมที่มีเนื้อในสีขาว เห็ดที่ขึ้นที่มูลสัตว์หรือใกล้มูลสัตว์ เห็ดในสวนยาง ต้องระวังไม่ควรรับประทาน

“อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ปวดท้องหรือท้องเสียอาจเสียชีวิตได้ จะมีอาการหลังจากรับประทานหลายชั่วโมงต้องปฐมพยาบาลก่อนโดยให้ผู้ป่วยอาเจียนเอาเศษอาหารที่ตกค้างออก และดูดพิษโดยใช้น้ำอุ่นผสมผงถ่าน Activated charcoal 2 แก้ว ล้วงคอให้อาเจียนรีบนำส่งแพทย์พร้อมตัวอย่างเห็ดที่เหลืออยู่ ห้ามล้างท้องแบบสวนทวารหนัก”

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด