เลือกประเภท “กระถาง” ให้เหมาะกับต้นไม้ที่ปลูก

ยามว่างหรือวันหยุด หลายๆ คนก็จะมีกิจกรรมทำร่วมกันอย่างปลูกต้นไม้ อาจจะมีไว้เพื่อประดับบ้าน สร้างร่มเงา หรือปลูกไว้เพื่อรับประทาน แต่เคยสงสัยกันไหม เวลาปลูกต้นไม้แต่ละครั้งจะใช้กระถางแบบไหนดี ให้เหมาะกับการปลูกต้นไม้ วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะพาไปดู “เคล็ดไม่ลับ เลือกประเภทกระถางให้เหมาะกับต้นไม้ที่จะปลูก” ไปดูกันเลย
🪴กระถางประเภท “เซรามิก” กระถางเคลือบเซรามิก เป็นกระถางที่ทำมาจากดินเผา มีการเคลือบผิวอีกชั้น เพื่อเพิ่มความสวยงามแปลกใหม่ เหมาะสำหรับปลูกตกแต่ง และโชว์ลวดลาย สีสัน โดยจะนิยมนำมาตกแต่ง หรือประดับตามมุมห้อง ต้นไม้ที่เหมาะกับกระถางเซรามิกจะเป็นต้นไม้ที่ต้องการความชื้นหรือการระบายอากาศที่น้อย
ข้อดี : ลักษณะรูปทรง ลวดลาย สวยงามดูดี ผิวด้านนอกมันลื่น ทำให้ไม่มีขี้เกลือหรือตะไคร่น้ำเกาะ ทำความสะอาดง่าย เก็บความชื้นได้ดี ไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ
ข้อเสีย : กระถางที่มีการเคลือบเซรามิก จะทำให้อากาศที่มีเข้าไปได้ยาก ไม่มีรูพรุน มีความชื้นไม่เท่ากัน ทำให้การถ่ายเทเป็นทิศทางเดียว หรือถ้าให้พูดง่ายคือ ระบายน้ำได้เฉพาะทางรูใต้กระถางเท่านั้นเอง แตกหักได้ง่าย ราคาค่อนข้างแพง
🪴 กระถางประเภท “ไฟเบอร์กลาส” ทำจากการผสมเส้นใยไฟเบอร์กลาสกับเรซิน ซึ่งกลายเป็นภาชนะที่มีน้ำหนักเบามาก ทำให้สามารถผลิตกระถางให้มีขนาดและรูปร่างที่หลากหลาย
✅ ข้อดี : มีความแข็งแรงทนทาน แต่น้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก นอกจากนั้น ยังทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ไม่ผุกร่อนง่าย ใช้งานได้หลายปี การทำความสะอาดค่อนข้างง่าย ผิวกระถางไม่เป็นคราบดำและคราบตะไคร่
❌ ข้อเสีย : มีราคาค่อนข้างสูง หลังจากใช้งานไปหลายปีด้านนอกอาจหลุดลุ่ยได้ เปราะกว่ากระถางพลาสติก
🪴 กระถางประเภท “พลาสติก” เป็นกระถางที่ทำมาจากพลาสติกเนื้อแข็งอย่างดี มีความแข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบา มีขนาดและรูปแบบหลากหลาย และเป็นวัสดุที่ใช้งานง่ายๆ เหมาะสำหรับการปลูกแบบแขวนที่ระเบียงหรือชานบ้านอีกด้วย ที่อาจจะต้องมีการเคลื่อนย้ายต้นไม้ออกมารับแสงบ้างเป็นครั้งคราว
✅ ข้อดี : มีรูพรุนจึงสามารถเก็บความชื้นได้ ไม่มีปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำ ช่วยรักษาความชื้นได้ดี มีน้ำหนักเบา ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี เป็นพลาสติกที่ผ่านการแปรรูปแล้ว มีอายุการใช้งานยาวนาน
❌ ข้อเสีย : ลักษณะของกระถางทึบไม่มีรูพรุน ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซากพืชมีโอกาสขาดออกซิเจนได้ ถ้ารดน้ำมากไปต้นพืชเน่าตายได้ ตากแดดนานๆ อาจทำให้กรอบและแตกหักได้ง่าย
🪴 กระถางประเภท “ดินเผา” ทำมาจากดินเหนียวปั้นให้มีรูปทรงต่างๆ เป็นกระถางที่ได้รับความนิยมมาก ระบายน้ำและระบายอากาศได้เป็นอย่างดี และยังช่วยกักเก็บความชื้นได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับการปลูกพืชในทุกๆ ชนิด
ข้อดี : โทนสีเป็นธรรมชาติ และเป็นที่นิยมกันอยู่แล้ว ในกระถางจะมีรูพรุนรอบๆ ทำให้ถ่ายเทความชื้นของดินดี ให้การหมุนเวียนของอากาศดี ทำให้รากพืชได้รับออกซิเจนเพียงพอ และเจริญเติบโตได้ดี ทั้งด้านบนและด้านล่างมีความชื้นไม่แตกต่างกัน
ข้อเสีย : ราคาค่อนข้างสูง เปราะบางแตกหักได้ง่าย มีน้ำหนักมาก และที่สำคัญล้างและทำความสะอาดยาก เนื่องจากมีตะไคร่ และคราบเกลือบริเวณรอบๆ กระถาง ซึ่งเป็นผลเสียต่อการนำมาใช้ปลูกพืชบางชนิด
🪴 กระถางประเภท “โลหะ” มีความแข็งแรงทนทาน สามารถเติมลวดลายสวยงามได้ง่าย แต่มีน้ำหนักมาก และหากโลหะเนื้อไม่ดีก็อาจเกิดปัญหาการเป็นสนิมได้ ทั้งยังมีราคาค่อนข้างสูงจึงไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร จึงควรปลูกพืชที่ต้องการน้ำน้อยหรือไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ เหมาะกับการปลูกต้นไม้แบบแขวน
ข้อดี : น้ำหนักค่อนข้างเบา มีให้เลือกหลายแบบ ผิวมีลักษณะมัน ไม่มีตะไคร่ติด ทำความสะอาดง่าย
ข้อเสีย : กระถางประเภทนี้มันสะสมความร้อน เหมือนกันกับกระถางพลาสติก จึงไม่ควรวางตากแดดเอาไว้นานๆ เพราะอาจทำให้รากตายได้ และระวังเกิดสนิมเพราะวัสดุเป็นโลหะ
✨การเลือกกระถางต้นไม้จะไม่มีสูตรตายตัว แต่สิ่งสำคัญที่ต้องเลือกให้ดีคือ กระถางควรมีขนาดให้เหมาะสมกับต้นไม้กระถางขนาดใหญ่เกินไป จะทำให้เกิดความชื้นส่วนเกินในดินได้ และถ้ากระถางขนาดเล็กเกินไป จะจำกัดการเจริญเติบโตของพืช ดังนั้น การเลือกกระถางก็เป็นสิ่งสำคัญในการที่จะปลูกต้นไม้
………………………..
เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2566