ข้าวสินเหล็ก สุดยอดข้าวโภชนาการสูง ต่อยอดเพิ่มมูลค่า เป็นข้าวป๊อปกินเล่น

ข้าวสินเหล็กเป็นข้าวกล้องที่มีสี มีกลิ่นหอม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ข้าวสินเหล็กมีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง และมีธาตุเหล็กสูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตและการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็ง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ พร้อมทั้งอุดมด้วยวิตามิน B ช่วยรักษาภูมิแพ้

นอกจากนี้ยังพบว่า การบริโภคข้าวสินเหล็กในเด็กที่มีภาวะบกพร่องธาตุเหล็ก ทำให้ระดับฮีโมโกลบิน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มีใยอาหาร วิตามิน และธาตุเหล็กมากกว่าข้าวขัดสีโดยเฉพาะวิตามิน B1 ซึ่งช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ข้าวสินเหล็กเป็นข้าวที่มีใยอาหารสูงมาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในระบบทางเดินอาหาร เป็นการช่วยป้องกันอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร และมะเร็งลำไส้ด้วย

กรมการข้าวโดยกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว เข้าไปสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เป็นสุขนาโก พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์โดยการนำข้าวสินเหล็กมาแปรรูป ทำเป็นแผ่นกรอบ โดยใช้เครื่องทำแผ่นโดยไม่มีการทอด เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าวพร้อมทั้งขยายผลและถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวสู่เกษตรกร จากการนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่านี้เอง จึงทำให้ข้าวสินเหล็ก นอกจากมีคุณประโยชน์ที่ครบถ้วนแล้ว และได้ราคาเพิ่มจากการนำมาทำเป็นข้าวสินเหล็กกรอบปรุงรส (ข้าวป๊อป) สนใจสินค้าสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เป็นสุขนาโก หมายเลขโทรศัพท์ (081) 867-8516

หากต้องการความรู้หรือข้อมูลเกี่ยวกับข้าวมากกว่านี้ สามารถมาชมภายในบูธ “มหัศจรรย์ข้าวไทย” กรมการข้าวได้ยกทัพพันธุ์ข้าว GI กว่า 10 สายพันธ์ุมาให้ลิ้มลอง พร้อมจัดเมนูสาธิตจากข้าว GI โดยเชฟชื่อดังของเมืองไทยที่จะนำข้าวไทยมาปรุงเป็นอาหารเลิศรส จัดเต็มตลอดวัน หากอยากรู้จักข้าวไทยให้มากขึ้นงานนี้ห้ามพลาด

.

📅 งานจัดตั้งแต่วันที่ 6-9 กันยายน 2566 เวลา 10.00-20.00 น.
⏰ เข้าฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย
🎪 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์
🚗 เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ, รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

#UpskillThailand #สร้างงาน #สร้างอาชีพ #จักรวาลสร้างอาชีพ #เส้นทางเศรษฐี #กรมการข้าว #ข้าวไทย