จัดเต็ม “จักรวาลข้าวไทย” Upskill Thailand 2023 ชิมข้าว GI คัดสรรมาจากทั่วประเทศ เปิดตัวข้าว 4 สายพันธุ์ใหม่ 2566 ที่เดียวก่อนใคร

สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน 2566 เส้นทางเศรษฐี ในเครือมติชน จัดงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” ที่จัดเต็มเรื่องของความหลากหลายของอาชีพ และจักรวาลหนึ่งที่พลาดไม่ได้ในงาน คือ “จักรวาลข้าวไทย” โดยกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน่วยงานที่เป็นเบอร์หนึ่งของไทยเรื่องข้าว รวบรวมสายพันธุ์ข้าว GI ที่เป็นสายพันธุ์ข้าวเฉพาะถิ่น ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของประเทศไทยมาจัดแสดง รวมถึงเปิดให้ชิมข้าว วันละ 10 สายพันธุ์ ที่ถูกคัดมาแล้วว่า เป็นความอร่อยที่สุดของวงการข้าวไทย


นางสาวสุจิต เมืองสุข บรรณาธิการเทคโนโลยีชาวบ้าน สื่อเกษตรนัมเบอร์วันของประเทศ เปิดเผยว่า พื้นที่จัดนิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” ที่สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 เป็นครั้งแรกของการจัดงานของเส้นทางเศรษฐี ในเครือมติชน ที่สามารถรวบรวมพันธุ์ข้าว GI มาได้มากที่สุด โดยงานนี้นำมาจัดแสดงได้ครบทั้ง 21 สายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวหอมมะลินิลสุรินทร์ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวฮางหอมทองสกลวาปี ข้าวไร่ลืมผัวเพชรบูรณ์ ข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ ข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์ ข้าวเหลืองปะทิวชุมพร ข้าวก่ำล้านนา ข้าวหอมมะลิอุบลราชธานี ข้าวหอมมะลิพะเยา ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ข้าวเหนียวแดงเมืองเลย ข้าวเหนียวซิวเกลี้ยงเมืองเลย ข้าวไร่ดอกข่าพังงา ข้าวหอมขาวเจ๊กชัยนาท ข้าวขาวกอเดียวพิจิตร ข้าวหอมปทุมธานี และข้าวหอมกระดังงานราธิวาส


ความมหัศจรรย์ของจักรวาลข้าวไทย ในพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” ไม่เฉพาะข้าวสาร แต่ยังมีให้ผู้ที่เข้าชมงานได้ชิมข้าว GI หุงสุกใหม่ วันละ 10 สายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์ข้าวจากทั่วประเทศที่คัดมาแล้วว่า อร่อยที่สุด หอมที่สุด นุ่มที่สุด และการหุงครั้งนี้หุงด้วยเชฟฝีมือการันตี เพราะการหุงข้าวแต่ละสายพันธุ์จะมีเทคนิคการหุงที่แตกต่าง ดังนั้น หากจะลองลิ้มชิมข้าวหุงสุกใหม่ให้อร่อยอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน ควรมาชิมในงานนี้ให้ได้


“การจัดงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลข้าวไทย” ในครั้งนี้ เป็นการรวบรวมพันธุ์ข้าว GI ครบถ้วนทุกสายพันธุ์มาจัดแสดง ซึ่งข้าวทั้งหมดถูกคัดมาจากทุกภาคของประเทศ หากจะหาโอกาสมาเที่ยวชมงานเพียงงานเดียวแล้วได้ครบถ้วนทั้งสาระ ความรู้เกี่ยวกับข้าว GI ครบทั้ง 21 สายพันธุ์ ทั้งยังได้ชิมข้าว GI ขนานแท้ ที่คัดมาแล้วทุกวัน วันละ 10 สายพันธุ์ คงหาไม่ได้ง่ายแน่นอน” บรรณาธิการเทคโนโลยีชาวบ้าน กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจัดงานครั้งนี้ กรมการข้าว ได้นำข้าวที่ประกาศรับรองสายพันธุ์ใหม่ล่าสุด ของปี 2566 มาจัดแสดงด้วย ซึ่งยังไม่เคยออกสู่สายตาที่ไหนมาก่อน จำนวน 4 สายพันธุ์ อัน ได้แก่
1.ข้าวพันธุ์ กข 93 หรือ ข้าวพุ่มพวงเมืองสองแคว โดยศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก มีลักษณะประจำพันธุ์ เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยวปานกลาง ท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดมาก ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 767 กิโลกรัมต่อไร่ ต้านทานต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง เป็นข้าวต้นเตี้ย ต้านทานการหักล้ม เหมาะสำหรับนาน้ำฝนในเขตภาคเหนือตอนล่าง


2.ข้าวพันธุ์ กข 95 ลักษณะประจำพันธุ์ เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อแสง อายุเก็บเกี่ยว 95-100 วัน ลำต้นค่อนข้างแข็ง รวงแน่นปานกลาง ข้าวสุกมีสีขาวนวล ค่อนข้างนุ่มและเกาะตัวปานกลาง ไม่เหนียว ไม่ร่วน อายุเก็บเกี่ยวสั้น ผลผลิตสูงเฉลี่ย 885 กิโลกรัมต่อไร่ ต้านทานโรคไหม้


3.ข้าวพันธุ์ กข 97 เกิดจากการผสมระหว่างพันธุ์ปทุมธานี 1 กับ พันธุ์ กข 43 ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ลักษณะประจำพันธุ์ เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อแสง ลำต้นแข็งปานกลาง ทรงกอแบะ เมล็ดข้าวเปลือกสีฟางไม่มีหาง ลักษณะข้าวสุกนุ่ม ค่อนข้างเหนียว และมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้


4.ข้าวพันธุ์ กข 101 หรือ ทุ่งหลวงรังสิต ลักษณะประจำพันธุ์ เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อแสง ข้าวสุกค่อนข้างนิ่ม ไม่เหนียว ไม่ร่วน และไม่มีกลิ่นหอม ผลผลิตสูงเฉลี่ย 779 กิโลกรัมต่อไร่ ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้ยาวเรียว ค่อนข้างต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยกระโดดหลังขาว


ผู้สนใจที่เดินทางมาชมงาน upskill Thailand 2023 บริเวณนิทรรศการ “จักรวาลข้าวไทย” ยังได้ชิมฝีมือการปรุงข้าวจากเชฟฝีมือเด็ด โดยวันที่ 8 กันยายน เชพจกโต๊ะเดียว และเชพตุ๊กตา จะมาแสดงฝีมือในเมนู ข้าวผัดโบราณ ข้าวแต๋นเขาวงกาฬสินธุ์ และตะโก้ข้าวกล้องงอกสังข์หยด ส่วนวันที่ 9 กันยายน พบกับเจ๊ต๊อกแต๊ก ในเมนูข้าวมันส้มตำ โดยข้าวหอมกระดังงานราธิวาส และเชพแนน กับเมนูข้าวเหนียวแดง โดยข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

ในงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จักรวาลที่จะช่วยปูทางให้คุณมุ่งหน้าสู่เส้นทางเศรษฐี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน 2566 เวลา 10.00-20.00 น. ที่ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เข้าฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2