สูตรน้ำหมักฮอร์โมนไข่ เร่งดอกให้ติดดอกได้เร็ว

วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน บอกหมดเปลือก เคล็ดไม่ลับสูตรน้ำหมักฮอร์โมนไข่เร่งดอกให้ติดดอกได้เร็ว ทำให้พืชสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย ช่วยบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์ ออกดอกออกผล เร่งผลผลิตได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นิยมใช้บำรุงพืช ควบคู่กับปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก และปุ๋ยเคมี ส่วนระยะเวลาในการให้ฮอร์โมนไข่นั้น ไม่ควรให้ถี่จนเกินไป ควรเว้นช่วงการให้ 

💡ฮอร์โมนไข่ คือ การนำไข่ไก่สดมาผสมกับนมเปรี้ยว และน้ำตาล เพื่อให้จุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว ย่อยสลายธาตุอาหารในไข่ไก่ ทำให้พืชสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย สูตรนี้จะนิยมใช้ในการบำรุงพืช ออกดอกออกผล เร่งผลผลิตได้รวดเร็วฮอร์โมนไข่เรียกได้ว่าเป็นปุ๋ยชั้นดีให้แก่พืชผักเลยทีเดียว ในไข่ไก่มีโปรตีนที่มีประโยชน์มาก นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญของมนุษย์แล้ว ยังมีประโยชน์ที่นำมาใช้กับพืชได้อีกด้วย

วิธีใช้ : ผสมฮอร์โมนไข่ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร ฉีดรดต้นไม้ตอนที่ยังไม่ออกดอก และถ้าหากต้นไม้เริ่มออกดอกใช้เพียง 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 5 ลิตร หากใช้มากเกินไปจะทำให้ดอกร่วงได้

🔸วิธีการเก็บรักษา : หากใช้ไม่หมด ให้นำไปเก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดด สามารถเก็บได้นานเป็นปี โดยที่ไม่เสื่อมประสิทธิภาพ

ประโยชน์

1.ช่วยกระตุ้นการออกดอกในพืชผล และเพิ่มขนาดของดอก

2.ช่วยเสริมให้ผลมีลักษณะที่ใหญ่ และมีรสชาติหวานกรอบ

3.เร่งการเจริญเติบโตในผัก และเพิ่มความหวานกรอบ

4.ช่วยบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์ ทำให้ดินมีความร่วนซุย อุดมสมบูรณ์ 

5.บำรุงสัตว์เลี้ยงให้แข็งแรง นอกจากบำรุงพืชให้ติดดอกแล้ว ยังสามารถบำรุงสัตว์เลี้ยงให้แข็งแรงได้อีกด้วย จะช่วยให้สัตว์ไม่รู้สึกเบื่ออาหาร สามารถกินอาหารได้ดี ไม่เป็นโรค

📌ข้อแนะนำ : ฉีดพ่นตอนช่วงเช้า ขณะที่แสงแดดอ่อน หรือรำไรอยู่ จะดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ปากใบของพืชเปิดออก ทำให้รับสารอาหารได้ดีกว่า

🌱ขอบคุณสูตรจาก : บ้านและสวน / สูตรสวนเกษตรดาดฟ้า สำนักงานเขตหลักสี่

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban #สูตรปุ๋ย #สูตรน้ำหมัก #ปุ๋ย #เกษตร #ฮอร์โมนไข่