สยามคูโบต้า เดินหน้ากลยุทธ์ครองใจเกษตรกรไทย ปล่อยแคมเปญเจาะทุกเซ็กเมนต์ ตอกย้ำความเป็นเบอร์หนึ่งในตลาด หวังกระตุ้นตลาดไตรมาสสุดท้าย

บรรยากาศการแข่งขัน กิจกรรมคูโบต้าพันธุ์แกร่ง 2023

บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดแผนกลยุทธ์กระตุ้นตลาดไตรมาสสุดท้าย หลังประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวแทรกเตอร์รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 45 ปี L-Metallic Edition เมื่อกลางปีที่ผ่านมา คว้ายอดขาย 1,000 คัน ในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง เตรียมเดินเกมเปิดตัวแทรกเตอร์ตู้แอร์ และรถขุดใหม่ ตอบโจทย์การทำงานแบบมืออาชีพ พร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำผ่านมาร์เก็ตติ้งแคมเปญลุยลูกค้าทุกเซ็กเมนต์สร้างสีสันตลาดเครื่องจักรกลการเกษตร ล่าสุดปล่อยหมัดเด็ดกับโปรโมชันใหม่ “คลายกังวล” ช่วยเกษตรกรสู้ภัยธรรมชาติ มั่นใจปีนี้เศรษฐกิจการเกษตรยังคงขยายตัวจากปัจจัยบวกความต้องการตลาดและนโยบายจากภาครัฐ

นายพิษณุ มิลินทานุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขาย การตลาดและบริการ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องด้วยในปีนี้ สยามคูโบต้าครบรอบ 45 ปี บริษัทจึงได้จัดแคมเปญ และกิจกรรมพิเศษ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปี ตลอดทั้งปี โดยผลตอบรับในครึ่งปีแรกที่ผ่านมาถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากลูกค้าทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดจำหน่ายแทรกเตอร์ รุ่นพิเศษอย่าง แทรกเตอร์ คูโบต้า L-Series Metallic Edition ที่มีความสวยงามและโดดเด่น ไม่เหมือนใคร นำเสนอถือภาพลักษณ์ที่ทันสมัย พร้อมสีพิเศษ Lava Orange Metallic สีส้มประกายมุก ที่มีเพียง 1,000 คันเท่านั้น ขายหมดภายใน 4 ชั่วโมง สร้างยอดขายได้กว่า 660 ล้านบาท ตอกย้ำถึงความไว้วางใจที่เกษตรกรไทยมีให้สยามคูโบต้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ บริษัทยังตอบแทนเกษตรกรไทยอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ผลลัพธ์จากการสื่อสารการตลาดผ่านกลยุทธ์ “4O” ประกอบด้วย On Air, Online, On ground และ Out of home ทั้งช่องทางโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และจัดกิจกรรมในพื้นที่เป้าหมาย ครอบคลุมทั่วประเทศ ตลอดจนการสร้างสีสันและสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ “คูโบต้า” มีความทันสมัยยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ Music marketing “คูโบต้ามันส์สุขมาก” สร้างการมีส่วนร่วมให้กับลูกค้ากับแบรนด์ในรูปแบบของ User-Generated Content เข้ากับความไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบัน ซึ่งกิจกรรมนี้ได้รับเสียงตอบที่ดีมากจากลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของลูกค้ากลุ่ม younger generation ด้วยยอดรับชมผ่าน #คูโบต้ามันส์สุขมาก มีมากกว่า 15.1 ล้านครั้งในช่องทางออนไลน์ เพื่อสร้างให้เกิด Brand Loyalty อย่างต่อเนื่อง

“สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจการเกษตรในปี 2566 คาดว่าจะขยายตัวอยู่ในช่วงร้อยละ 1.5-2.5 เมื่อเทียบกับปี 2565 ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนจากการดำเนินนโยบายและมาตรการของภาครัฐ อาทิ บริหารจัดการสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับและตอบโจทย์ผู้บริโภค แปรรูปเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร และส่งเสริมให้เกษตรกรใช้เทคโนโลยีในการผลิต แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ประกอบด้วย ความแปรปรวนของสภาพอากาศ และราคาปัจจัยการผลิตที่ทำให้ต้นทุนการผลิตและเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งคูโบต้าเองก็พร้อมเคียงข้างเกษตรกรไทยมาตลอด ด้วยโครงการช่วยเหลือภาคการเกษตรต่างๆ” นายพิษณุ กล่าว

คุณพิษณุ มิลินทานุช

ในไตรมาส 4 สยามคูโบต้าได้เตรียมแผนกระตุ้นตลาด เพื่อดึงดูดความสนใจ และขยายตลาดกลุ่มใหม่ ผ่านกิจกรรมต่างๆ หลายรูปแบบ อาทิ แคมเปญโปรโมชั่น “คลายกังวล” ช่วยเกษตรกรสู้ภัยธรรมชาติ ที่จะช่วยให้เกษตรกรเป็นเจ้าของเครื่องจักรกลการเกษตรได้มากขึ้น ด้วยโครงการเริ่มผ่อนงวดใหญ่ในเดือนธันวาคมปี 2567 และขยายจำนวนงวดในการผ่อนชำระเป็น 8 ปี หรือ 96 งวด ค่างวด ให้เกษตรกรผ่อนสบายขึ้น และคลายความกังวลในช่วงที่ผลผลิตได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติต่างๆ เปิดตัวสินค้าใหม่ แทรกเตอร์คูโบต้า L5018SP Air-Cabin” ปรากฎการณ์ความเย็นสบาย นวัตกรรมใหม่จากสยามคูโบต้า พัฒนามาเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานในสภาวะอากาศร้อนในประเทศไทย รวมถึงช่วยลดฝุ่นจากการทำงานเข้าห้องโดยสาร ส่งผลดีต่อสุขภาพและทำงานได้ยาวนานขึ้น สะดวกสบายขึ้น โดยได้เริ่มวางจำหน่ายทั่วประเทศในเดือนตุลาคม 2566 นี้

และ รถขุดคูโบต้า ขนาด 5 ตัน รุ่น U55-6S ตอกย้ำความเป็นผู้นำรถขุดเล็กยอดขายอันดับ 1 ในไทย มาพร้อมฟังก์ชันใหม่ ที่จัดหนักจัดเต็มทั้งภายในและภายนอก สมบุกสมบันยิ่งขึ้น พร้อมลุยงานได้หลากหลาย ตอบโจทย์การทำงานของมืออาชีพ ผ่านกิจกรรม on ground ในพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง เริ่มตุลาคม-ธันวาคมนี้ กิจกรรมลูกค้ารถเกี่ยวนวดข้าว DC-camp ที่มุ่งเน้นการสร้างความมั่นใจในกลุ่มลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ในพื้นที่ภาคอีสาน ชูจุดเด่นของสินค้ารถเกี่ยวนวดข้าวที่มีให้เลือกหลากหลายรุ่น รองรับการทำงานในสภาพพื้นที่ที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งบริการสินเชื่อจากสยามคูโบต้า SKL ที่มีรูปแบบยืดหยุ่นพิเศษช่วยคลายความกังวลของเกษตรกรในสถานการณ์ปัจจุบัน และมั่นใจกับบริการพิเศษจากทีมช่างบริการผู้เชี่ยวชาญของสยามคูโบต้า ทั้งช่วงก่อนหน้าเกี่ยวและระหว่างหน้าเกี่ยวเพื่อให้เกษตรกรใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้แบบไม่สะดุด

พร้อมทั้งลุยจัด กิจกรรมแข่งขันแทรกเตอร์พันธุ์แกร่ง ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชูกลยุทธ์ Sport Marketing จากสยามคูโบต้า นำเอาแบรนด์เข้ามาผนวกกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ที่จะช่วยสร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้มีความแน่นแฟ้นมากขึ้น เกิด Brand Loyalty ในระยะยาว เชื่อว่า Sport Marketing เป็นกลยุทธ์ที่มีพลังการเข้าถึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพื่อโชว์สมรรถนะแข็งแกร่ง คล่องแคล่ว ปราดเปรียวในการขับขี่ เป็นบทพิสูจน์สมรรถนะอันดีเยี่ยมของแทรกเตอร์คูโบต้า พร้อมประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นการแข่งขันกีฬาไปพร้อมกับการพัฒนาศักยภาพทักษะการขับขี่ที่ตื่นเต้น เร้าใจ และสร้างความสนุกสนานให้กับพี่น้องเกษตรกร ซึ่งรอบชิงชนะเลิศจะจัดขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ที่คูโบต้าฟาร์ม

นายพิษณุ กล่าวย้ำว่า “สยามคูโบต้า พร้อมเคียงข้างเกษตรกรไทย ด้วยการพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อตอบแทนความไว้วางใจที่ลูกค้ามอบให้แก่สยามคูโบต้ามาอย่างยาวนาน ตลอดจนการจัดโครงการช่วยเหลือ สนับสนุนเกษตรกร เพื่อสร้างความยั่งยืนและสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่เกษตรกรไทย”