เครื่องร่อนมูลไส้เดือน นวัตกรรมทุ่นแรง ทุ่นเวลา ใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

มูลไส้เดือน มีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะการนำมาทำเป็นปุ๋ย บำรุงต้นไม้ เพราะในมูลไส้เดือนนั้น จะมีจุลินทรีย์และแบคทีเรียจำนวนมาก ที่จะช่วยเร่งเซลล์พืชให้ขยายและเติบโตเร็วขึ้น โดยเฉพาะรากแก้ว ทำให้รากแก้วขยายและโตเร็ว ส่งผลให้พืชเจริญเติบโตได้ดี

คุณศิลา จำเนียรสุข หรือ คุณเฟรม

จากปัญหาการร่อนมูลไส้เดือนแบบเดิมที่ต้องใช้พลังงานจากแรงงานคนจำนวนมาก สู่ “เครื่องร่อนมูลไส้เดือน” นวัตกรรมสร้างสรรค์ ที่ช่วยเหลือผู้ใช้งานได้จริง ไม่ต้องทนกับปัญหาการปวดหลังหรือเสียสุขภาพในการนั่งร่อนหรือคัดแยกมูลไส้เดือนนานๆ โดย คุณศิลา จำเนียรสุข หรือ คุณเฟรม ผู้ประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมและพัฒนา เครื่องร่อนมูลไส้เดือน ในพื้นที่ตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

มูลไส้เดือน

จากผู้ใช้งานจริง สู่ผู้คิดค้นนวัตกรรมเครื่องร่อนมูลไส้เดือน

เมื่อสอบถามถึงจุดเริ่มต้นของเครื่องร่อนมูลไส้เดือน คุณเฟรม เล่าให้เราฟังว่า จากเดิมตนเองนั้นทำงานประจำควบคู่กับการเลี้ยงไส้เดือนเป็นงานอดิเรกและอาชีพเสริมหลังเลิกงานในช่วงเย็น จนสุดท้ายธุรกิจการเลี้ยงไส้เดือนเริ่มขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณเฟรมดูแลต่อไม่ไหว จึงเลิกเลี้ยงไส้เดือนในที่สุด

เครื่องร่อนมูลไส้เดือน

ก่อนจะเล็งเห็นปัญหาในเรื่องของการร่อนมูลไส้เดือนที่ต้องใช้แรงงานคน ต้องนั่งปวดหลังเป็นเวลานาน จึงทำให้เกิดความคิดที่อยากจะพัฒนาและต่อยอดเครื่องร่อนมูลไส้เดือน โดยไม่ใช้แรงงานคน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในเรื่องของเวลาและแรงงาน

ลูกค้าการันตีคุณภาพ

“ประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว เป็นช่วงที่ไส้เดือนเข้ามาในประเทศไทยใหม่ๆ ก็เริ่มเลี้ยงไส้เดือนครับ พอเลี้ยงมาสักพักทุกอย่างขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตอนนั้นคือทำเดียวไม่ไหว เพราะทำงานประจำด้วย ก็เลยหยุดการเลี้ยงไส้เดือนไว้ครับ จากนั้นผมก็รู้ถึงปัญหาการร่อนมูลไส้เดือนที่ใช้พลังงานเยอะ กว่าจะได้มูลไส้เดือนออกมา ก็เลยเห็นปัญหาตรงนี้ครับว่าเราควรต้องแก้ไขอย่างไร ก็เลยหาข้อมูลเรื่องเครื่องมูลไส้เดือนครับ ประมาณ 2 ปีแล้วครับว่าเขามีแบบไหน อย่างไรบ้าง จากนั้นก็นำมาพัฒนาในรูปแบบของเราเองครับ”

เครื่องร่อนมูลไส้เดือน 2 แบบ ตอบโจทย์การใช้งาน

คุณเฟรมยังบอกต่ออีกว่า เครื่องร่อนนี้มีลักษณะการทำงาน 2 แบบ คือ แบบหมุนมือ และแบบมอเตอร์ มีตะแกรงหลายขนาด สามารถปรับตั้งระดับท่อหมุนได้เอง ทำให้ใช้งานได้หลากหลาย ถอดประกอบง่าย ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ดูแลงาน สามารถใช้งานได้ในระยะยาว

“สำหรับเครื่องร่อนของเราจะมีอยู่ 2 แบบนะครับ คือแบบมือหมุนและแบบมอเตอร์ มือหมุนจะตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ใช้งานในครัวเรือน หรือผู้ที่เลี้ยงไส้เดือนในกะละมังในจำนวนไม่มากครับ ส่งขายแบบเล็กๆ ครับ ส่วนมอเตอร์สามารถใช้ในส่วนของธุรกิจเล็กๆ จนถึงระดับกลาง สามารถร่อนได้ถึงวันละ 1 ตันต่อ 1 เครื่อง ก็ถือว่าเยอะพอสมควรครับ”

ผลตอบรับจากลูกค้า ดีเกินคาด

หากสอบถามถึงในเรื่องผลตอบรับจากลูกค้า คุณเฟรม เล่าต่อว่า ได้รับการตอบรับที่ดีจากเกษตรกรผู้เลี้ยงไส้เดือน เพราะนวัตกรรมเครื่องร่อนมูลไส้เดือนตัวนี้ สามารถใช้งานได้อย่างตอบโจทย์ หลากหลาย ทำความสะอาดง่าย ทุ่นแรง ทุ่นเวลาอีกด้วย

“เสียงตอบรับจากลูกค้าดีเกินคาดครับ เพราะว่าประหยัดแรงงานคนได้เยอะครับ จากเดิมที่เราใช้ตะกร้าเขย่าๆ ไปเรื่อยๆ พอพัฒนามาเป็นนวัตกรรมตัวนี้ครับ ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลความสะอาดของผู้ใช้เองด้วยนะครับ รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ก็เป็นแสตนเลสอย่างดีครับ”

ไซซ์ 2 ขนาด ราคาดี ตอบโจทย์ใช้งานระยะยาว

คุณเฟรม บอกว่า เครื่องร่อนมูลไส้เดือน ลูกค้าสามารถเลือกซื้อนวัตกรรมแบบมือหมุนหรือแบบมอเตอร์ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ ซึ่งราคาที่มีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับขนาดและตัวมอเตอร์ที่ออกแบบเพิ่มเข้าไปนั่นเอง ดังนี้

  1. เครื่องร่อนมูลไส้เดือนแบบมือหมุน มี 2 ขนาด ราคาเริ่มต้นที่ 6,900-8,900 บาท
  2. เครื่องร่อนมูลไส้เดือนแบบมอเตอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 12,900-14,900 บาท

สำหรับท่านใดที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องร่อนมูลไส้เดือน สามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดได้ที่คุณเฟรม ทางเพจเฟซบุ๊ก : “ร่อน เงิน ล้าน” หรือสอบถามทางเบอร์โทรศัพท์ 092-262-3152