จากครีเอทีฟสู่พ่อค้าเพาะขายต้นไม้ออนไลน์ “มนทรีสวนป่า” แหล่งรวมพันธุ์ไม้ทุกชนิด

จากครีเอทีฟสู่เกษตรกร เดิมคุณอรรถทำงานประจำในสายโฆษณา มีความรู้ด้านการตลาด ยิง ads ใน Facebook ประกอบกับพี่ชายเรียนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ชอบเพาะต้นไม้ มันเยอะจนไม่รู้จะไปปลูกที่ไหนดี น่าจะต่อยอดได้ ขายได้ เลยลองถ่ายรูปต้นไม้ลง Facebook แล้วลองยิง ads ดู มีคนให้ความสนใจ ผลตอบรับดี จึงขยายกิจการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว

คุณอรรถกร เอี่ยมเจริญ หรือ คุณอรรถ เจ้าของเพจมนทรีสวนป่า จังหวัดราชบุรี ขายสินค้าเกษตรและพันธุ์ไม้ทุกชนิดผ่านโซเชียลมีเดีย ลุยธุรกิจออนไลน์สร้างรายได้ 7 หลักต่อเดือน แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็ไม่ได้ง่าย ต้องเจออุปสรรคต่างๆ กว่าจะมาถึงจุดนี้

สมัยก่อนใช้วิธีการยิงแอดเพื่อสร้างยอดขาย แต่ก่อนยิง ads ในปริมาณที่เยอะจนจ่ายค่ายิง ads ไม่ไหว เลยมองว่าไม่ตอบโจทย์กับการตลาดที่ยั่งยืน ผมมองว่าการทำตลาดที่ยั่งยืนคือสร้างยอดขายที่เป็นออร์แกนิก การทำคอนเทนต์ การขายสินค้ายังไงให้น่าสนใจ อันนี้น่าจะเป็นจุดที่จะช่วยดึงลูกค้าได้ การ
จ้างอินฟลูก็สำคัญ บางทีเราอาจจะทำคอนเทนต์ไม่เก่ง เราสามารถหาตัวช่วยที่เล่าเรื่องสนุก น่าสนใจ มาช่วยสร้างการมองเห็นของเราได้ดียิ่งขึ้น

สภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ทำธุรกิจอะไรก็ยาก ยิ่งถ้าเป็นตลาดต้นไม้คู่แข่งเยอะมาก ในตลาดกำลังซื้อของผู้บริโภคก็ตกลงไปเยอะมาก สิ่งที่จะทำให้อยู่รอดได้คือ เรื่องของความแตกต่าง ถ้าไม่ขายถูกไปเลยก็ขายแพงไปเลย แพงในที่นี่คือขายคุณภาพ เน้นสินค้าพรีเมี่ยม สินค้าที่คนอื่นยังไม่มี อันนี้จะเป็นตัวหลักที่จะทำให้เราอยู่ได้ 

กลุ่มเป้าหมายของ “มนทรีสวนป่า” ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีที่เป็นของตัวเอง หรืออยากปลูกไว้ขายเป็นธุรกิจสร้างรายได้ นอกจากขายออนไลน์ยังมีลูกค้าที่ walk in ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเยอะวันเสาร์อาทิตย์ และจำนวนออร์เดอร์เยอะสุดที่เคยทำได้อยู่ที่ 1 แสนต้น เนื่องจากเราเป็นพาร์ตเนอร์กับที่ส่งออกต้นไม้ไปซาอุดีอาระเบีย เขาจ้างเราผลิตในปริมาณประมาณแสนต้น แต่ถ้าหน้าร้านก็ปริมาณหลักร้อย

รับมือกับการตลาดที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา

สิ่งสำคัญที่สุดคือ เราต้องมีจุดยืนเป็นของตัวเอง หนักแน่นในสิ่งที่ทำอยู่ และพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้ออกมาดีที่สุด คุณอรรถ เล่าว่า “ผมจะบอกกับลูกน้องเสมอว่า ทำตัวให้เป็นดอกไม้ที่สวยงาม และลูกค้าเปรียบเสมือนผีเสื้อที่คอยมากินเกสรของดอกไม้” ต้องดูว่าผู้บริโภคอยู่แพลตฟอร์มไหน อย่างหลักๆ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ตอนนี้จะอยู่ที่ช่องทาง TikTok  แต่รายได้หลักมาจากช่องทางลาซาด้าและช้อปปี้

ถึงแม้จะมีพันธุ์ไม้หลายชนิดแต่ก็ใส่ใจรายละเอียดในการปลูก การดูแล บางต้นชอบแดด บางต้นชอบน้ำ เราต้องแยกให้ชัดเจนเพื่อที่เขาจะไม่เป็นโรค ที่นี่เรามีครบ เน้นกล้าไม้คุณภาพ บางตัวยอมขายแพงกว่าเจ้าอื่น เราเน้นต้นที่ใหญ่หน่อย ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่เกี่ยงเรื่องราคา แต่ขอให้ได้ของที่มีคุณภาพดี เอาไปปลูกแล้วรอด การปลูกต้นไม้ต้องมากับความใส่ใจ เพื่อให้เขาแข็งแรง ไม่เป็นโรค 

กระแสต้นไม้ที่กำลังกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง นั่นก็คือ ต้นคุณนายตื่นสาย ที่ช่วงนี้ขายดี และยังมีต้นโป๊ยเซียน ต้นลีลาวดี มันอาจจะไม่ได้เป็นกระแสเหมือนแต่ก่อนมากนัก แต่ว่าต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป มันเป็นตลาด Sideways คือ กินเรื่อย กินเงียบ กินนาน ถ้าจะอยู่ได้คือต้องไปกับเทรนด์แล้วก็นำเทรนด์ คนที่จับกระแสได้ก็จะอยู่รอด

คุณอรรถกร เล่าว่า ตลาดต้นไม้ยังไปได้อีกไกล ไม่ใช่แค่เรื่องของการทำสวน การปลูกต้นไม้ แต่คือเรื่องของคาร์บอนเป็นศูนย์ เทรนด์ของ Net zero และ global warming เป็นภาพใหญ่ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม จุดเด่นของมนทรีสวนป่าที่ต่างจากที่อื่น ใครที่กำลังมองหาต้นไม้ พันธุ์ไม้ มาปลูกสามารถซื้อที่นี่ได้ครบจบที่เดียว และพร้อมให้คำปรึกษา อีกทั้งสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้าง สินค้าราคาเข้าถึงง่าย

สำหรับคนที่อยากเริ่มเข้ามาทำตลาดต้นไม้ ช่วงแรกให้ลองทำแบบรายได้เสริมดูก่อน เพราะว่าถ้าเกิดพออยู่ได้ ค่อยเริ่มทำเต็มตัว แต่ถ้าก้าวขาเข้าไปทั้งสองข้าง บางทีเป็นสินค้ากระแสอาจจะมาไวไปไว ถ้าค่อยทำทีละนิดทีละหน่อย พื้นฐานเราแน่น ก็จะอยู่ได้นาน อยู่ได้ยาว ให้เอาความสุขเป็นที่ตั้ง  

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban #มนทรีสวนป่า #montreeforest #พันธุ์ไม้หายาก #พันธุ์ไม้เศรษฐกิจ #06 #ดิจิทัล #เกษตร #เกษตรออนไลน์ #การตลาดออนไลน์