หนุ่มยะลา หันปลูกเมล่อนแทนยาง

ยะลานายพิพัฒน์ ว่องปิติธวัช อายุ 32 ปี เกษตรกรชาวสวนรุ่นใหม่ เผยว่า เดิมทำสวนยางพารา และสวนผลไม้ อยู่ที่หมู่ที่ 1 ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา แต่หลังจากราคายางตกต่ำ ได้หันมาทดลองปลูกเมล่อน ลองผิด ลองถูกหลายปี โดยนำเมล็ดมาปลูกปรากฏว่าได้ผล แต่คุณภาพไม่เหมือนเมล็ดพันธุ์แท้ๆ ที่นำเข้า จึงทดลองปลูกถึง 4-5 ปี ทั้งในดิน ทั้งในถุง

ต่อมาจึงทำจริงจัง ด้วยการทำโรงเรือนแบบออร์แกนิกระบบปิด ส่วนวีธีจำหน่ายใช้โซเชี่ยลมีเดีย และตลาดมีการตอบรับที่ดี ผลเมล่อนชุดนี้ที่จะออกในเดือนสิงหาคมนี้จะส่งขายไปยังต่างจังหวัด และที่สำคัญคือตลาดรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย ที่ได้ติดต่อจะมาดูงานด้วย

ทั้งนี้ ลงทุนครั้งแรก 200,000 บาท ส่งขาย 2-3 ครั้ง ก็จะคืนทุน สำหรับล็อตนี้จะเก็บเกี่ยวได้ 300 ลูก คาดว่าจะได้กำไร 5-6 หมื่นบาท จากการใช้ระยะเวลาการปลูก เพียง 3 เดือน ซึ่งตามท้องตลาดขณะนี้ ผลเมล่อนอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท ในอนาคตมีโครงการ จะปลูกองุ่น สตรอเบอร์รี่ และลูกฟิก อยู่ระหว่างเตรียมพื้นที่เพื่อวางแผนการปลูก

สำหรับการให้ปุ๋ยระบบน้ำ ตั้งเวลาอัตโนมัติ (timer) ใช้ขี้เลื่อยเป็นวัสดุปลูกเพื่อยึดระบบราก และปลูกในแก้วกาแฟ เพื่อยกระบบรากให้สูงขึ้นกว่าระดับดิน ป้องกันโรครากเน่า เมล็ดพันธุ์มาจากประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี สร้างโรงเรือนขนาด 7 คูณ 18 เมตร สำหรับพันธุ์ที่ใช้ปลูกมีทั้งหมด 6 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ที่มาจากญี่ปุ่น มีพันธุ์ซูเอโตะ เนื้อสีเขียว นุ่ม ฉ่ำ พันธุ์ซูบาริคิง เนื้อสีส้ม นุ่ม ฉ่ำ พันธุ์คิโมจิ เนื้อสีเขียวกรอบ และพันธุ์เอกะ เนื้อสีส้ม กรอบ ส่วนพันธุ์เอิร์ทเมาท์ เนื้อสีเขียว นุ่ม ฉ่ำ และพันธุ์ฮาเกะ เนื้อสีเขียว นุ่ม ฉ่ำ มาจากประเทศเกาหลี

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด

บทความก่อนหน้านี้วันแม่เงินสะพัด 1.3 หมื่นล.
บทความถัดไปชาวนาพะเยาซื้อจิ้งหรีด “ลาว” มาขาย