ขั้นตอนการตอนกิ่ง “มะเดื่อฝรั่ง” ง่ายนิดเดียว

การตอนกิ่ง เป็นการขยายพันธุ์อีกวิธีหนึ่ง การทำให้กิ่งหรือต้นพืชเกิดรากในขณะที่ติดกับต้นแม่ เมื่อรากออกแล้วจึงสามารถตัดออกได้เป็นต้นใหม่ เพื่อนำไปปลูก ต้นที่ได้ก็จะมีลักษณะทางสายพันธุ์เหมือนกับต้นแม่นั่นเอง

วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้าน จะพาทุกคนไปดูขั้นตอนการตอนกิ่ง “มะเดื่อฝรั่ง” มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ไม่ยากกว่าที่คิด และสามารถนำไปทำตามกันได้เลย แต่ก่อนอื่นไปเตรียมอุปกรณ์ที่จะต้องใช้กันก่อน

🪣อุปกรณ์

👉🏻ต้นพันธุ์ที่จะใช้ในการตอนกิ่ง

👉🏻มีดคว้าน

👉🏻ถุงมือ

👉🏻เจลเร่งราก

👉🏻ขุยมะพร้าวอัดแข็ง

👉🏻ลวด หรือ เชือก

👉🏻ฟิล์มห่อ

📌ขั้นตอนที่ 1

ก่อนเริ่มลงมือทำ ควรใส่ถุงมือขณะทำการตอนกิ่ง หลังจากนั้นมองหากิ่งที่คิดว่าจะทำการตอนกิ่ง โดยดูจากยอดจนถึงบริเวณที่จะทำการตอนให้ขนาดห่างกันประมาณ 30 เซนติเมตร ใช้มีดควั่นระยะห่างจากด้านบนและด้านล่างห่างกันประมาณ 2 นิ้ว

📌ขั้นตอนที่ 2

ควรควั่นตำแหน่งชิดใต้ข้อให้รอบกิ่ง โดยกดมีดเบาๆ ให้ลึกเพียงสัมผัสเนื้อไม้ จากนั้นควั่นแผลล่าง ให้ห่างจากแผลบนลงมาประมาณเท่าเส้นรอบวงของกิ่งหรือ 1.5-2.5 เซนติเมตร กรีดเปลือกในแนวตั้งระหว่างแผลบนและล่าง แล้วลอกเปลือกออก ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ยางแห้งก่อน

📌ขั้นตอนที่ 3

นำน้ำยาที่ผสมเจลเร่งรากมาทาบริเวณรอยควั่นด้านบน จะช่วยให้รากโตไวขึ้น รอสักพักให้น้ำยาเร่งรากแห้ง

📌ขั้นตอนที่ 4

นำขุยมะพร้าวอัดแข็งแช่น้ำที่ผสมกับพีทมอสไว้แล้ว มาผ่าตรงกลางให้แบะออก เพื่อที่จะทำการหุ้มในขั้นตอนต่อไป

📌ขั้นตอนที่ 5

หลังจากนั้นนำขุยมะพร้าวอัดแข็งแบะออก หุ้มกิ่งที่ได้ทำการควั่นไว้ ให้ปลายตุ้มตอนอยู่ด้านล่าง มัดเชือกให้แน่น และติดแน่นกับกิ่งแล้วใช้ลวดมัด หรือใช้เชือกได้ตามสะดวก

 

📌ขั้นตอนที่ 6

ขั้นตอนสุดท้ายจะนำฟิล์มมาห่อคลุมอีกชั้น เพื่อให้รากออกมาสวย หลังจากนั้นรอประมาณ 2-3 สัปดาห์ จะเริ่มแตกรากใหม่ ให้กิ่งออกรากจำนวนมาก และแข็งแรงดีแล้ว จึงตัดออกจากต้นเดิม และนำไปปลูกได้

ข้อแนะนำ❗️ควรใส่ถุงมือขณะทำทุกครั้ง แต่ในภาพเกษตรกรมีประสบการณ์และความชำนาญ เพราะบางคนอาจจะแพ้ยางของต้นไม้ได้ ใครพร้อมแล้วไปลงมือทำกันได้เลย ลุยยย🎉

#มะเดื่อฝรั่ง #ชลบุรี #friendfarm #มะเดื่อ #ตอนกิ่ง #เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban