ทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์ปากท่าอายุ 200 ปี คนต่อคิวซื้อล่นหลาม ปลื้มลูกค้าเดินหาทุเรียนใต้ต้น

ทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์ปากท่า ของชาวคลองหอยโข่ง ได้รับความนิยมอย่างมาก จนทำให้ลูกค้าต้องเข้าคิวซื้อเป็นประจำทุกปี โดยจะขายในราคากิโลกรัมละ 50 บาท

สวนทุเรียนของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านช่างแก้ว ตำบลคลองหลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา ได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างมากในระยะนี้ เนื่องจากมีทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์ปากท่า ซึ่งเป็นทุเรียนพื้นบ้านที่มีอายุยาวนานกว่า 200 ปี และที่สวนแห่งนี้มีอยู่จำนวน 7 ต้นเท่านั้น แต่ละต้นมีขนาดใหญ่ประมาณ 2 คนโอบ โดยทุเรียนพันธุ์นี้ได้รับความนิยมทั้งจากชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีน ที่อยู่ในอำเภอหาดใหญ่และใกล้เคียง นิยมเดินทางมาซื้อหาไปรับประทานกันเป็นประจำทุกปี เนื่องจากทุเรียนสายพันธุ์นี้นั้นหารับประทานได้ยาก ให้ผลปีละ 1 ครั้ง มีเนื้อเยอะ แน่น เนื้อละเอียด และหวานเข้ม ทำให้ผู้ที่ได้รับประทานถึงกับติดใจ และมาถามซื้อกันจนต้องมีการเข้าคิวรอกันเลยทีเดียว โดยลูกค้าที่อยู่ใกล้เคียงนั้นถึงขนาดมานั่งรอ เพื่อรอให้ผลทุเรียนร่วงหล่นลงมาจากต้น บางรายก็ไปเดินหาทุเรียนใต้ต้นเพื่อจะได้เป็นเจ้าของทุกเรียนที่เพิ่งหล่นจากต้น ทำให้ทุเรียนที่สวนนี้ไม่ได้มีวางขายหน้าบ้าน เพราะผลผลิตมีไม่เพียงพอ นอกจากนั้นยังมีทุเรียนพันธุ์กะเทย ซึ่งเป็นการผสมพันธุ์กันเองระหว่างพันธุ์ชะนี กับ พันธุ์หมอนทอง อีกด้วย

สำหรับทุเรียนพันธุ์ปากท่านั้น เป็นสายพันธุ์ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มีอายุไม่น้อยกว่า 200 ปี โดยในส่วนของตนเองนั้น บิดาได้ไปทาบกิ่งมาจากต้นแม่ ทำให้ได้ผลทุเรียนที่มีขนาดและรสชาติที่ดี เทียบเท่าต้นแม่ ประกอบดินบริเวณนี้ ซึ่งเคยเป็นปากท่า เป็นที่รวมของสายน้ำ ทำให้ดินมีความสมบูรณ์ เหมาะกับการปลูกไม้ผล ทำให้ได้ผลผลิตดี ทั้งนี้อยู่ระหว่างการขยายพันธุ์เพิ่ม เพื่ออนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์ปากท่า เพราะเกรงว่าหากต้นเดิมตายไป อาจจะทำให้สูญพันธุ์ไปได้

ที่มา : มติชนออนไลน์