ชุมชนตะเสะ จ.ตรัง จับ “ปูแสม”มาดองเค็ม สร้างงานสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

” ต๊ะเสะ” เป็นอำเภอหนึ่งของอำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง ที่นี่รายล้อมไปด้วยป่าโกงกางที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นที่อาศัยของปูแสมจำนวนมาก ชาวบ้านนิยมจับปูแสมมาทำปูเค็มสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 9/7 หมู่4 ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นบ้านของนายซอและห์ ลาโยด หรือบังอูฐ อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นจุดรับซื้อและแปรรูปปูแสม หรือปูเปี้ยวที่ชาวบ้าน และชาวประมงพื้นบ้านกว่า 20 ครัวเรือนเดินเท้าเข้าป่าโกงกางไปจับปูแสมหรือปูเปี้ยวตัวเป็นๆ มาขาย ให้กับบังอูฐไม่กว่าวันละ 300-400 กิโลกรัม เพื่อนำมาแปรรูปเป็นปูเค็ม ปูดองส่งขายให้กับแม่ค้าในตลาดสดเมืองตรัง และส่งไปขายจังหวัดสตูล นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา

เดิมบังอูฐและครอบครัวเคยทำธุรกิจท่องเที่ยวที่กรุงเทพฯ ต่อมามีลูกและได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวจึงย้ายครอบครัวกลับมาตั้งหลักที่ตำบลตะเสะ และทำอาชีพขายส่งปลาสด เวลาไปส่งปลา แม่ค้ามักถามว่า มีปูดองหรือปูเค็มขายมั้ย ทำให้บังอูฐเกิดความสนใจที่จะทำปูเค็มปูดองส่งขายให้แม่ค้า

บังอูฐได้รับซื้อปูแสมหรือปูเปี้ยวจากชาวบ้าน เพื่อนำมาทำปูดองลองผิดลองถูกอยู่นาน โชคดีมีแม่ค้าขายปูดองบอกสูตรลับให้ จึงได้สูตรการทำที่ลงตัว โดยบังอูฐได้ทำปูดอง ปูเค็มออกขายมาจนทุกวันนี้ เป็นระยะเวลา 19 ปีแล้ว

โดยทั่วไป ชาวบ้านจะใช้วิธีนั่งเรือไปแนวป่าโกงกางเพื่อจับปูเปี้ยว หรือปูแสมในช่วงกลางคืน ระหว่างเวลา 18.00 -24.00 น.เพราะเป็นช่วงเวลาที่ปูออกจากรู มาหากินตามรากต้นโกงกาง ปูแสมเคลื่อนไหวช้า จึงจับได้ง่าย

วิธีการจับปูทำได้ไม่ยาก ชาวบ้านจะสวมถุงมือจับปูมาใส่ถังเพื่อป้องกันไม่ให้ปูแสมคลานหนี ตอนเช้าจึงค่อยนำปูแสมมาขายให้กับบังอูฐ ในราคากิโลกรัมละ 45 บาท จากนั้น บังอูฐและสมาชิกในครอบครัวจะนำปูแสมใส่ลังน้ำแข็งขนาดใหญ่ เพื่อเป็นการน๊อคปู(หยุดการเคลื่อนไหว) ก่อนนำปูไปคัดแยกขนาด 3 กลุ่มคือ ปูขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่ สำหรับปูตัวเล็ก หรือตัวนิ่ม จะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เมื่อคัดปูได้ขนาดที่ต้องการแล้ว จะนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 3-5 น้ำเพื่อให้ตัวปูสะอาดที่สุด จากนั้นตักปูแสมมาพักให้สะเด็ดน้ำก่อนจึงบรรจุปูลงปี๊บที่รองด้วยถุงพลาสติกและปิดท้ายด้วยการตักน้ำเกลือที่มีความเค็มสูง เทเกลือเกล็ดหยาบลงไปจึงค่อยปิดปากถุงให้สนิทพร้อมส่งขาย หากลูกค้าต้องการปูแสมสดก็จะบรรจุถุงพร้อมส่งขายได้เช่นกัน

ปูแสม หรือปูเปี้ยวสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ปูแสมชุบแป้งทอด ยำปูเค็ม ส้มตำปู หลนปูเค็ม ฯ ทั้งนี้ ปูเค็มของชุมชนตะเสะ ผ่านการตรวจวิเคราะห์ความสะอาดและความปลอดภัยมาแล้ว วันนี้ทางอำเภอหาดสำราญ และประมงอำเภอก็ได้มาเยี่ยมชมกระบวนการทำปูดอง ปูเค็มและชิมเมนูจากปูดองปูเค็มด้วย

เสน่ห์ของปูแสม หรือปูเปี้ยวของชุมชนตะเสะที่ลูกค้าติดอกติดใจคือ ความสะอาดของผลิตภัณฑ์ชุมชน ความอุดมสมบูรณ์ของป่าโกงกาง ที่เป็นเหล่งอาหารและเป็นที่อาศัยของปูแสม เนื่องจากอำเภอหาดสำราญและพื้นที่ใกล้เคียงไม่มีโรงงานอุตสาหกรรม ไม่มีการปล่อยน้ำเสียลงทะเล ทำให้ป่าโกงกางมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ปูแสมของที่นี่ ไม่มีกลิ่นสาบ เปลือกไม่แข็ง จึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผู้สนใจปูแสมสด และผลิตภัณฑ์ปูดอง ปูเค็มของชาวบ้านชุมชนบ้านตะเสะหาดสำราญสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ นายซอและห์ ลาโยด หรือบังอูฐ เบอร์โทรศัพท์ 081 275 9744 และ 087 387 4521