หนุ่มเชียงใหม่ สร้างโฮมสเตย์เชิงเกษตร ชมนก ชมไม้ แบบใกล้ชิดธรรมชาติ

ในโมงยามของความเงียบในพื้นที่หุบเขา อันเป็นสถานที่ของแหล่งธรรมชาติที่ยังมีความสมบูรณ์ และยังมีหลายสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจเข้าพักพิง เพราะด้วยสถานการณ์ในเมืองใหญ่มีความวุ่นวายและการแข่งขันสูง จึงทำให้แหล่งที่พักธรรมชาติเป็นอีกสถานที่สำคัญในการทำให้จิตใจสงบ และได้พักใจพักกายได้อยู่กับตัวเองได้ระยะหนึ่ง เพื่อชาร์จแบตแห่งพลังชีวิตก่อนกลับสู่การแข่งขันให้กับชีวิตได้ดำรงอยู่ต่อไป

คุณชนินทรี สองเมือง หรือ คุณกล้า

คุณชนินทรี สองเมือง หรือ คุณกล้า ได้มองเห็นถึงการได้พักพิงในธรรมชาติ ซึ่งคุณกล้าเองเป็นอีกหนึ่งเกษตรกรตัวยงที่ได้พัฒนาสายพันธุ์กล้วยไม้ที่ขึ้นชื่อ ด้วยสวนที่ทำกล้วยไม้นั้นอยู่ติดกับพื้นที่หุบเขาและธรรมชาติ จึงเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะทำเป็นแหล่งที่พักธรรมชาติ เพื่อให้ผู้สนใจที่อยากจะเข้ามาสัมผัสธรรมชาติ ได้เข้ามาพักในสวนที่ไม่เพียงแต่ชมนกชมไม้เพียงอย่างเดียว แต่ยังได้เรียนรู้ในเรื่องของการปลูกกล้วยไม้ที่คุณกล้ารักอีกด้วย

พื้นที่รับรองลูกค้า

ทำที่พักในสวนข้างบ้าน เพื่อให้ครอบครัวไม่เหงา

คุณกล้า เล่าให้ฟังว่า แรงบันดาลใจที่ได้สร้างที่พักเชิงเกษตรหรือโฮมสเตย์นั้น เกิดจากช่วงไม่กี่ปีมานี้เห็นคุณพ่อคุณแม่มีความเหงา ซึ่งจุดประกายความคิดก็คืออยากให้ครอบครัวมีอะไรทำที่ไม่ต้องเหงาอยู่กับบ้าน จึงได้สร้างโฮมสเตย์นี้ขึ้นมาเพื่ออย่างน้อยก็ให้มีผู้สนใจได้เข้ามาพัก และช่วยทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีกิจกรรมทำแก้เหงา เพราะต้องดูแลลูกค้าที่ต้องเข้ามาพักภายในโฮมสเตย์แห่งนี้

พื้นที่ภายในที่พัก

“เนื่องจากที่บ้านทำสวนกล้วยไม้อยู่แล้ว และบริเวณรอบๆ บ้านยังพอจะมีพื้นที่สำหรับทำเป็นโฮมสเตย์ ยิ่งเห็นคุณแม่เหมือนจะเหงา จึงเกิดความคิดที่อยากให้คุณแม่มีรายได้ ก็คือการพยายามหาสิ่งแก้เหงาให้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ทำ อย่างน้อยถ้ามีคนได้เข้ามาพัก ก็จะช่วยให้ที่บ้านไม่เงียบจนเกินไป ตรงนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของหลายๆ สิ่ง และโครงการบ้านพักโฮมสเตย์ก็เกิดขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้” คุณกล้า บอก

สามารถชมธรรมชาติได้ที่ยอดดอย

โดยเนื้อที่ของสวนที่ทำโฮมสเตย์นั้น คุณกล้า บอกว่า เป็นพื้นที่บนเขาจึงทำให้เห็นวิวหลากหลาย และผู้ที่เข้ามาพักได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติจริงๆ พร้อมทั้งให้ผู้ที่เข้าพักสามารถมีกิจกรรมทำได้หลายอย่าง ตั้งแต่ในเรื่องของการเดินป่าตลอดไปจนถึงเข้ามาเรียนรู้การปลูกกล้วยไม้ที่ทางสวนดำเนินการอยู่ได้ด้วยเช่นกัน

กิจกรรมหลากหลาย ทำให้ผู้เข้าพักได้ผ่อนคลาย

ในเรื่องของกิจกรรมที่รองรับผู้เข้ามาพักโฮมสเตย์นั้น คุณกล้า บอกว่า นอกจากเตรียมสถานที่เพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาพักแล้ว กิจกรรมที่รองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีก็คือ การปลูกกล้วยไม้หรือการเรียนรู้ในเรื่องของสายพันธุ์กล้วยไม้ภายในสวน โดยผู้เข้าพักสามารถมาสัมผัสความสวยของกล้วยไม้เหล่านี้ได้ เพราะไม่ใช่เพียงได้ความรู้เท่านั้น แต่ยังเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ที่ทางสวนมีความชำนาญเป็นอย่างมาก

ชาบู เซ็ตอาหารเย็น

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่ทางผู้เข้าพักสนใจเป็นอย่างมากอีกกิจกรรมหนึ่ง คือกิจกรรมเดินป่าที่นอกจากจะได้ชมนกชมไม้แล้ว การเดินป่าในพื้นที่นี้ยังได้ชมความงามของธรรมชาติ และที่สำคัญได้ชมกล้วยไม้ป่าไปด้วยตลอดทาง หรือถ้าผู้เข้ามาพักไม่ต้องการที่จะร่วมกิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมด ก็จะพักผ่อนตามอัธยาศัยบริเวณห้อง เพราะที่พักอยู่ติดธรรมชาติจึงทำให้สามารถมองต้นไม้และชมความงามของธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน

กิจกรรมเดินป่า

“โฮมสเตย์ที่เราทำอยู่ มีกิจกรรมหลากหลายครับ ไม่เพียงแต่ที่พักที่ติดสวนกล้วยไม้ของเราเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมเดินป่าที่ทำไว้รับรองลูกค้าด้วย แต่กิจกรรมนี้ผู้เข้าพักต้องตื่นเช้าหน่อย เพื่อไปดูทะเลหมอกด้วยในช่วงเช้า ถ้าสายกว่านี้จะเดินป่าไม่สนุก บรรยากาศจะเริ่มร้อน เพราะกิจกรรมเดินป่าเป็นช่วงครึ่งวันเช้าจะดีที่สุด นอกจากนี้ ยังรับนักศึกษาฝึกงานมาเรียนรู้งานในสวนกล้วยไม้ด้วย ก็ถือว่าได้การตอบรับที่ดี เพราะที่ผ่านมาก็มาฝึกจากที่สวนประมาณ 3 รุ่นแล้วครับ” คุณกล้า บอก

ที่พักและกล้วยไม้ที่ขาย ราคาย่อมเยา ลูกค้าจับต้องได้

ในส่วนของการจำหน่ายสินค้าจำพวกกล้วยไม้หรือราคาที่พักโฮมสเตย์นั้น คุณกล้า บอกว่า เนื่องจากการทำสิ่งเหล่านี้ขึ้นมานั้น ไม่ได้หวังผลในเรื่องของรายได้มาเป็นตัวกำหนด เพียงแต่อยากให้ทุกคนในครอบครัวได้มีกิจกรรมยามว่างทำ จึงได้กำหนดราคาทุกอย่างไว้ในเกณฑ์ที่พอดี โดยอย่างกล้วยไม้ที่ผลิตไว้ในสวน จะเน้นให้ผู้เข้าพักสามารถซื้อกลับไปปลูกที่บ้านได้ ไม่ใช่เป็นกล้วยไม้ระดับนักสะสมที่มีราคแพงแบบนักสะสมเล่นกัน

โดยราคากล้วยไม้ที่จำหน่ายมีตั้งแต่ต้นละ 40-50 บาท และราคาสูงสุดอยู่ที่ต้นละ 200 บาท ส่วนที่พักราคาต่อห้องพักได้ 2 คน ราคาอยู่ที่คืนละ 2,500 บาท ราคานี้รวมค่าอาหารมื้อเย็นและเช้าที่บริการแล้ว ซึ่งอาหารมื้อเย็นที่คุณกล้าจัดเตรียมให้กับลูกค้านั้น จะเป็นเซ็ตชาบูที่ทานได้ 2 คน จำนวน 1 ชุด และมื้อเช้าเป็น American Breakfas ที่จัดเตรียมไว้ให้กับผู้เข้าพัก

“ถ้าใครชอบในเรื่องของธรรมชาติ และต้องการที่พักที่แบบเป็นป่าจริงๆ พร้อมกับดูกิจกรรมสวนกล้วยไม้ของที่นี่ ก็อยากจะเชิญชวนมาที่นี่ครับ เรามีกิจกรรมหลายอย่างรองรับแบบทั้งวันหรือครึ่งวันเราก็มี ถ้าสนใจจะนอนพักผ่อนที่ห้องก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่าวิวที่นี่มองได้ทั้งวันไม่มีเบื่อแน่นอนครับ ต่อไปที่นี้ผมก็จะพัฒนาต่อยอดต่อไปมากขึ้น เพื่อให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งชมธรรมชาติ และท่องเที่ยวเชิงเกษตรไปพร้อมๆ กัน” คุณกล้า บอก

สมาชิกในครอบครัวของคุณกล้า

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากเรียนรู้การปลูกกล้วยไม้ หรือต้องการเข้าที่พักเพื่อดื่มด่ำธรรมชาติตลอดทั้งวัน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณชนินทรี สองเมือง หรือ คุณกล้า โฮมสเตย์ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ที่ 4 ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 082-138-3890