มะเดื่อฝรั่ง Super Food ผลไม้มาแรงยุคคนเฮลตี้ เป็นมิตรกับสุขภาพ มากคุณประโยชน์

หน้าตาอาจจะดูแปลก แต่คุณประโยชน์ฉ่ำ อาจจะเป็นผลไม้ที่แทบจะไม่ค่อยมีคนรู้จักเลยในบ้านเรา แต่พอมีกระแสเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ก็มีคนสนใจไม่น้อย ในปัจจุบันมีการพัฒนาในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องสายพันธุ์ที่มีการนำเข้ามาปลูกในบ้านเรานับร้อยสายพันธุ์จากทั่วโลก

มะเดื่อฝรั่ง หรือ ฟิก (Fig) เป็นผลไม้ลูกเล็กๆ ที่มีเนื้อด้านในเป็นสีแดงเข้ม เมื่อสุกจะมีรสชาติหวาน หอมละมุน และเนื้อละเอียด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด (Superfood) 

มะเดื่อฝรั่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย เหมาะกับสภาพภูมิอากาศในบ้านเรา ให้ผลผลิตเร็ว เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานหลาย 10 ปี ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดินและสภาพภูมิอากาศ สามารถติดผลได้ทุกฤดูกาล แต่จะมีปัญหาในช่วงฤดูฝน จะทำให้ได้ผลผลิตไม่มากนัก เนื่องจากมีปัจจัยที่ทำให้มะเดื่อฝรั่งเกิดโรคราสนิมในฤดูนี้ จึงต้องคอยหมั่นดูแลและจัดการ แต่ถ้าเป็นฤดูกาลอื่นให้ผลผลิตได้ตลอด ขึ้นอยู่กับการตัดแต่งกิ่ง เป็นผลให้มีผลผลิตที่สามารถเก็บได้ตลอดทั้งปี ใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 6 เดือนก็ให้ผลสำหรับรับประทานได้ 

มะเดื่อฝรั่งมีโภชนาการสูงติดอันดับผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหารสูงสุด 1 ใน 10 อันดับแรกของโลกทีเดียว จริงๆ แล้วมะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แคลเซียม โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี และเกลือแร่ที่มีประโยชน์หลายอย่าง ผลของมะเดื่อฝรั่งมีน้ำตาลธรรมชาติสูง ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส 50% น้ำตาลฟรักโทส 35% และน้ำตาลซูโครส 10% และยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและช่วยกำจัดของเสียในร่างกายได้ดี

หากต้องการรับประทานสดให้นำมาล้างและขัดผิวด้วยเกลือให้สะอาด แนะนำให้ใส่ถุงมือเพื่อป้องกันการแพ้ จากนั้นซับน้ำให้แห้งสนิท จากนั้นหั่นและรับประทานได้ทันที หรือหากอยากเก็บรักษาไว้รับประทานในวันอื่นๆ สามารถนำใส่ถุงซิปล็อก หรือกล่องสุญญากาศก่อนแช่ไว้ในตู้เย็น

✨ประโยชน์ล้วนๆ

– ลดปัญหาท้องผูก เพราะมีไฟเบอร์สูง ช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยาระบายเล็กน้อย ต้องรับประทานในปริมาณที่พอดี

– บำรุงกระดูกและฟัน เพราะมีแคลเซียมสูงกว่าปลาถึง 2 เท่า ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

– บำรุงสายตา และการมองเห็น เพราะมีวิตามิน A สูง

– อาหารช่วยลดน้ำหนัก เพราะให้พลังงานสูง ในขณะที่แคลอรีต่ำ และปราศจากไขมัน คอเลสเตอรอล รับประทานแล้วอยู่ท้องได้ดี

– ช่วยเรื่องโรคเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ต่ำลงได้

นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงเรื่องโรคผิวหนัง และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม (ไม่เกิน 5 ผลต่อวัน) และผู้มีโรคประจำตัวควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

#มะเดื่อฝรั่ง #ผลไม้เพื่อสุขภาพ #superfood #มะเดื่อ  #เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban

ขอบคุณข้อมูลจาก : ananda.co.th