รู้จักชนิดของกุ้ง แต่ละชนิดแตกต่างกันยังไง

รู้หรือไม่ กุ้งที่เรากินๆ กันอยู่ มีหลายชนิด แต่ละชนิดมีความแตกต่างกันยังไง แล้วถ้าให้เลือกกินอย่างถูกต้อง กุ้งแต่ละประเภทเหมาะกับนำมาทำเมนูอะไรกันแน่ เพราะบางชนิดมีความคล้ายกันมากจนทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิด วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านมีทริคสังเกตกุ้งแต่ละชนิดว่ามีจุดที่เหมือนหรือแตกต่างกันยังไงมาฝาก

กุ้งกุลาดำ (กุ้งลายเสือ)

ลักษณะทั่วไป เป็นกุ้งธรรมชาติที่อาศัยอยู่ได้ในน้ำกร่อยและน้ำทะเล ลำตัวสีแดงอมน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม มีลายพาดขวางที่หลังประมาณ 9 ลายและสีออกน้ำตาล เข้มข้างแถบสีขาว ด้านบนของกรีมีฟัน 7-8 ซี่ ด้านล่างมี 3 ซี่ หนวดยาวไม่มีลายชัดเจน ขนาดความยาวประมาณ 18-25 เซนติเมตร

เนื้ออร่อย กรอบ แน่น เด้งสู้ฟัน เหมาะกับเมนูที่เน้นรสชาติของกุ้งเป็นหลัก เช่น กุ้งเผา กุ้งอบเกลือ

กุ้งก้ามกราม/กุ้งก้ามคราม/กุ้งแม่น้ำ

กุ้งก้ามกราม เป็นกุ้งน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีเปลือกสีเขียวอมสีฟ้าหรือม่วง ก้ามยาวมีสีครามหรือม่วงเข้ม ตลอดทั้งก้ามมีปุ่มตะปุ่มตะป่ำ กุ้งก้ามกรามมีความยาวประมาณ 13 เซนติเมตร พบใหญ่สุดถึง 1 ฟุต น้ำหนักราว 1 กิโลกรัม

เป็นกุ้งที่ถูกใช้ปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น ต้มยำ เผา หรือทอด เป็นต้น เพราะเนื้อมีมาก เนื้อแน่น มัน อร่อย ทำให้มีราคาสูง

 

กุ้งแชบ๊วย

เป็นกุ้งทะเลธรรมชาติ ลักษณะคล้ายกุ้งขาว แต่จะตัวใหญ่กว่า มีลำตัวค่อนข้างเรียวยาว หัวค่อนข้างเล็ก นัยน์ตาโต กรีมีปลายเรียว ลำตัวมีสีขาวอมเหลืองอ่อน และมีจุดสีน้ำตาล สีเขียวแก่และเขียวอ่อน กระจายอยู่ทั่วไป ขาเดินและรยางค์ว่ายน้ำมีสีเหลืองออกน้ำตาล แพนหางใหญ่มีสีแดง

เนื้อสีขาวขุ่น เปลือกหนา แต่ร่อน แกะง่าย มีเนื้อหวาน เด้ง แต่นุ่มกว่ากุ้งขาว เหมาะกับเมนูที่เน้นเนื้อกุ้งเป็นหลัก เช่น กุ้งอบวุ้นเส้น กุ้งทอดครีมสลัด กุ้งอบเกลือ เป็นต้น

กุ้งขาว

กุ้งขาว มีลักษณะลำตัวเป็นปล้องๆ มีสีขาวใส สามารถมองเห็นถึงภายในตัวกุ้ง เปลือกบาง แกะง่าย บริเวณหางมีลักษณะสีแดง แต่ละตัวมีน้ำหนักเฉลี่ย 120 กรัม

เนื้อกุ้งมีรสชาติหวาน นำมาประกอบอาหารได้เกือบทุกประเภท แต่จะเน้นไปที่เมนู ต้ม ผัด แกง ทอด หรือนำมาทานแบบดิบ อย่างเมนู กุ้งแช่น้ำปลา กุ้งดองซีอิ๊ว เพราะเป็นกุ้งที่มีขนาดตัวที่กำลังดี

 

กุ้งมังกร

มีลักษณะต่างจากกุ้งทั่วไป คือ เป็นกุ้งที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะส่วนหัวที่มีขนาดใหญ่ และมีลวดลายและสีสันสวยงาม มีลำตัวรูปทรงกระบอก หนวดยาว ไม่มีก้ามเหมือนกุ้งจำพวกอื่น หางลักษณะแผ่เป็นหางพัด จัดเป็นกุ้งที่เติบโตช้ามาก กว่าจะโตเต็มที่ต้องใช้เวลาประมาณ 5-7 เดือน

ร้านอาหารตามโรงแรมระดับห้าดาว หรือภัตตาคารซีฟู้ด นิยมนำกุ้งมังกรมาประดิดประดอยเป็นอาหารจานหรู เช่น กุ้งมังกรซาซิมิ กุ้งมังกรอบชีส กุ้งมังกรผัดพริกเกลือ เป็นต้น

กุ้งล็อบสเตอร์

ล็อบสเตอร์ จัดเป็นสัตว์ทะเล Big Size ที่อยู่ในวงศ์เดียวกันกับ กุ้ง กั้ง และปู มีลักษณะลำตัวสีดำปนแดง ที่ไม่ได้ออกแดงส้มเหมือนกับตอนนำไปปรุงอาหารแล้ว โดยที่มาของชื่อ ล็อบสเตอร์นั้น มาจากภาษาอังกฤษโบราณที่แปลว่าตั๊กแตนกับแมงมุม

ล็อบสเตอร์สายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำอาหารในประเทศไทยก็คือ แคนาเดียนล็อบสเตอร์ เพราะเป็นล็อบสเตอร์สายพันธุ์ที่อร่อยที่สุด เนื้อจะแน่น หวาน คลายกั้งกระดาน แต่ด้วยความที่ตัวใหญ่ทำให้เวลาทานจะรู้สึกเต็มปากเต็มคำ เหมาะกับการเอามาทำอาหารทั้งแบบดิบและปรุงสุก